Bằng an đi qua 14 ngày cách ly nhờ thiền chánh niệm

GNO - Ngày 20-3, tôi và vợ bay từ Bangladesh đến Hong Kong để tiếp tục học phần chương trình nghiên cứu sinh của mình tại Đại học Hong Kong (HKU) với tâm trạng thật nặng nề vì dịch Covid-19 lúc này đang bùng phát mạnh ở nhiều nơi trên thế giới.

ngoi thien - nam gioi - ptay.jpg

Hành thiền là cách vượt qua căng thẳng hiệu quả - Ảnh minh họa

Trong khi chờ chuyến bay đến Hong Kong tại sân bay quốc tế Shahjalal (Dhaka), chúng tôi thực hiện giãn cách an toàn theo khuyến nghị và chờ đợi trong sự căng thẳng, mặt mũi được che kín. Chúng tôi rửa tay sát khuẩn mỗi 20 phút. Một ngày trước khi đến Hong Kong, chính phủ ban hành lệnh cách ly 14 ngày đối với tất cả hành khách nhập cảnh vào Hong Kong.

Đến sân bay quốc tế Hong Kong, các nhân viên hàng không hướng dẫn chúng tôi tải ứng dụng phần mềm “Stay Home Safe” (tạm dịch: Ở nhà an toàn) về điện thoại của mình. Đến Nhà Sau đại học của trường, sau khi được đo thân nhiệt, khử khuẩn, chúng tôi được về phòng. Thở dài, chúng tôi chuẩn bị cho 14 ngày cách ly tại nhà.

Hành thiền và sự giải tỏa các tâm lý tiêu cực

Dù đã lên kế hoạch xem phim và truyền hình cùng nhau để đánh tan những lo âu và sợ hãi vì dịch, chúng tôi lại cùng xem các video thiền tập và lắng nghe hướng dẫn cách hành thiền dành cho người thực hiện cách ly.

Có nhiều video hướng dẫn được đăng tải trên You Tube, dễ dàng làm theo và điều này khiến cho những ngày cách ly của chúng tôi dễ chịu hơn so với ngày cách ly đầu tiên.

Trên kênh You Tube, chúng tôi thực hành theo Upul Nishantha Gamage, người hướng dẫn thiền thuộc Trung tâm Thiền Phật giáo Nilame (Nilame, Sri Lanka). Ông là người thực hiện các buổi tọa đàm và tổ chức các khóa tu thiền tại bệnh viện, nhà tù, trường học, các tu viện và nhà riêng tại Sri Lanka. Ngoài ra, ông thường hướng dẫn các khóa tu ở châu Âu và châu Á, trong đó có Hong Kong.

Theo hướng dẫn, chúng tôi hành thiền mỗi sáng và mỗi tối. Ngồi trong tư thế thoải mái, thư giãn toàn thân, mắt khép lại... Chúng tôi mang sự nhận thức vào bên trong. Chúng tôi thực hành chú tâm vào hơi thở tự nhiên - sự vào ra của hơi thở ở phần đầu mũi mà không cố tâm làm thay đổi dòng không khí lưu thông đó.

Dù các thời thiền khá ngắn nhưng giúp đầu óc chúng tôi thoát khỏi sự lo lắng và lười biếng trong thời gian này. Thường xuyên thực hiện theo hướng dẫn trên, chúng tôi có thể thúc đẩy được sự tập trung và trí nhớ, rèn luyện sự tin tưởng vào việc mình đang làm.

Rải tâm từ để bình an và yêu thương hơn...

Ngoài ra, chúng tôi còn thực hành thiền tâm từ, giúp mở rộng khả năng tha thứ, hình thành sự kết nối mạnh mẽ hơn với mọi người xung quanh.

Chúng tôi hành thiền tâm từ bằng cách gửi đi những lời ước nguyện yêu thương và ấm áp đến cho bản thân, đến mọi người trong khu lưu trú, đến tất cả sinh viên của trường, người dân Hong Kong và tất thảy chúng hữu tình:“Cầu mong cho tất cả đều thoát khỏi mọi nguy nàn, đều được dễ chịu và đều được sống trong bình an”.

tam tu.png

Thiền tâm từ truyền chuyển năng lượng tích cực, yêu thương đến bản thân và mọi người

Từ những sự thực hành này, chúng tôi nhận ra rằng bản chất của thiền tâm từ chính là tập trung vào sự ấm áp của con tim, năng lượng yêu thương trong chính mỗi người; sau đó hướng chuyển và lan tỏa ra bên ngoài.

Mỗi ngày cách ly, chúng tôi cũng tụng đọc kinh Phật, đảnh lễ Tam bảo, dâng đèn, nước cúng dường Đức Phật. Chúng tôi tụng bài kinh Châu báu xưng tán Tam bảo.

Cuối cùng, 14 ngày cách ly cũng kết thúc. Sự thực hành trong thời gian này giúp chúng tôi hiểu và thay đổi chính bản thân mình để tốt đẹp hơn. Bởi trong cuộc sống thường nhật, chúng ta thường bị choáng ngợp bởi sự căng thẳng và bất như ý.

Sau thời gian này, tôi và vợ mình duy trì việc thực hành thiền hơi thở tại nhà, nửa tiếng đồng hồ mỗi buổi sáng.

Thiền chánh niệm giúp chúng ta xử lý lo lắng và căng thẳng trong thời gian cách ly xã hội. Tôi nhận ra rằng hành thiền rất hữu ích trong thời gian có dịch bệnh thế này. Vì với sự thực hành này, chúng ta có thể tư duy tích cực hơn trong cuộc sống hàng ngày, bằng cách cho tâm mình nghỉ ngơi để bình tĩnh và tập trung hơn. Qua đó cũng giúp làm mới lại cảm giác cân bằng và kết nối cảm xúc tốt đẹp với gia đình, mọi người xung quanh.

 Dipen BD

Trần Trọng Hiếu dịch

(từ Practicing Buddhist Meditation During a 14-day Home Quarantine, theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Liệt sĩ TX.Gò Công

Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công dâng hương tưởng niệm anh hùng, liệt sĩ và bàn giao nhà Đại đoàn kết

GNO - Sáng 18-5, nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, thể hiện tinh thần tri ân, báo ân, Ban Trị sự GHPGVN TP.Gò Công đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì nền hòa bình, độc lập của dân tộc tại Đền thờ Liệt sĩ TX.Gò Công (P.2, TP.Gò Công, Tiền Giang).

Thông tin hàng ngày