Bảo tháp Liên Hoa (chùa Trường Sanh) - nơi lưu giữ miễn phí 45.000 hài cốt

Đang gấp rút chuẩn bị cho buổi lễ khánh thành và đưa vào sử dụng Bảo tháp Liên Hoa sắp diễn ra vào lúc 9g ngày 22-4 tới đây, ĐĐ.Thích Quảng Lộc, UV BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Phó BTS GHPGVN TP.Mỹ Tho, trụ trì chùa Trường Sanh cho biết, công trình xây dựng trong 5 năm, gồm 9 tầng sẽ lưu giữ miễn phí 45.000 hài cốt của những Phật tử, người dân có nhu cầu; đồng thời, đây còn là nơi tổ chức lễ tang với quy mô 3 đám cùng lúc, được thiết kế xây dựng có nơi tẩn liệm, chỗ nghỉ ngơi cho thân nhân người mất.

a qc 2.jpg


Toàn cảnh Bảo tháp Liên Hoa chùa Trường Sanh

Trao đổi với chúng tôi, ĐĐ.Thích Quảng Lộc nói, xuất phát từ yêu cầu thực tế của cuộc sống, có nhiều người nghèo khi có người thân mất không đủ điều kiện tổ chức ma chay đàng hoàng, cũng như nhiều nhà phố hẹp diện tích - việc tổ chức đám tang khó khăn nên thầy nghĩ tới ý tưởng làm Bảo tháp Liên Hoa nhằm giúp cho người nghèo, những người không có điều kiện tổ chức tang ma có điều kiện tổ chức thật trang nghiêm, mang lại lợi lạc cho người còn, kẻ mất.

Tâm nguyện của người con Phật là cứu khổ, là giúp an ủi chúng sinh trong những lúc ngặt nghèo, bối rối tang gia... nên ý tưởng ấy đã được đệ trình lên BTS GHPGVN của tỉnh cũng như cơ quan ban ngành chức năng tỉnh Tiền Giang và đã nhanh chóng được sự đồng thuận cao của các cấp, các ngành.

Lễ khởi công xây dựng Bảo tháp Liên Hoa được tiến hành cách đây 5 năm, nhưng gặp khó khăn về kinh phí, với thiết kế xây dựng 27 tỷ đồng nên phải bị hoãn lại một năm, chậm tiến độ trong suốt quá trình thi công. Do vậy, dự kiến ban đầu, Bảo tháp sẽ hoàn thành trong 2 năm nhưng mãi tới 5 năm mới xong và còn nợ nhà thầu 7 tỷ.

a qc 1.JPG


Tầng 8 của Bảo tháp, ngoài Tây phương Tam thánh
còn có tôn tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng gỗ mít nài

Tất nhiên, ngoài khó khăn đó thì công trình cũng gặp nhiều thuận lợi như sự nhất trí cao của các cấp chính quyền, chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo tỉnh, sự ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp, mạnh thường quân, Phật tử... Trong đó, nhất là UBND tỉnh Tiền Giang đã hỗ trợ toàn bộ kinh phí giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng Bảo tháp, làm đường đi vào Bảo tháp (2 tỷ 129 triệu đồng) và hỗ trợ tiền mặt 1,5 tỷ đồng.

Nói về công trình ý nghĩa này, Đại đức trụ trì chùa Trường Sanh cho biết, công trình xây dựng gồm Bảo tháp Liên Hoa (9 tầng), phòng hộ niệm, phòng nghỉ cho thân nhân người mất, khu vệ sinh, cổng-tường rào. Đặc biệt của Bảo tháp chính là thiết kế khoa học nơi thờ cốt - tất cả các hương linh đều được bố trí ở vị trí mặt tiền, dễ nhìn thấy, nên tiện cho người thân chăm sóc, giỗ kỵ, thăm viếng.

Từ tầng 1 tới tầng 7, mỗi tầng lưu giữ khoảng 7.000 hài cốt, dự kiến sẽ lưu giữ được khoảng 45.000 hài cốt. Riêng, tầng 8 của Bảo tháp có tôn trí tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng gỗ mít nài, được các nghệ nhân điêu khắc tinh xảo.

“Tôn thờ tôn tượng Bồ-tát Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn - nguyện cầu thần lực của Ngài sẽ gia hộ cho bá tánh, nhân dân đều được bình an, thịnh vượng. Còn đỉnh tháp tôn thờ Phật A Di Đà cao 1,6m bằng đá Non Nước và tầng trệt là nơi dành để tổ chức lễ tang cho đồng bào Phật tử, nhân dân... Mỗi tầng đều có tôn thờ Tây phương Tam Thánh để nhiếp hộ hương linh”, ĐĐ.Thích Quảng Lộc cho biết.

Để có thể tổ chức tang lễ tại Bảo tháp Liên Hoa chỉ cần liên hệ chùa Trường Sanh (222/2 Đinh Bộ Lĩnh, P.2, TP.Mỹ To, Tiền Giang) thì sẽ được hướng dẫn, tổ chức trang nghiêm. Tất cả các hài cốt hương linh sau khi hỏa thiêu sẽ được lưu giữ hoàn toàn từ thiện (miễn phí), được chăm sóc chu đáo.

a qc 3.jpg


Thiết kế của các tầng từ 1 đến 7, mỗi tầng đều có thờ
Tây phương Tam thánh, tổng cộng chứa khoảng 45.000 hũ cốt tại đây

a qc 4.jpg
Mỗi tầng khoảng 7.000 hài cốt, được thiết kế với nơi an trí đều ở vị trí “mặt tiền”

Hỏi rằng, với số tiền xây dựng còn nợ, thầy có lo lắng không, Đại đức trụ trì chùa Trường Sanh bộc bạch rằng, việc mình làm cho chúng sanh (phụng sự chúng sanh chính là cúng dường chư Phật), chắc chắn sẽ được sự gia hộ của chư Phật, Bồ-tát, chư Long Thiên, Hộ Pháp và được tứ chúng ủng hộ.

Chính vì thế, ngoài Phật sự xây dựng Bảo tháp thì ĐĐ.Thích Quảng Lộc còn chung tay làm nhiều chương trình từ thiện khác như cùng với Đài Truyền hình Tiền Giang thực hiện “Nâng bước đến trường” (2 tuần trao 1 học bổng cho 1 học sinh nghèo trị giá 20 triệu cùng 20 suất học bổng 500.000 đồng/suất cho 20 học sinh khác), đồng thời 2 tuần giúp một địa chỉ nhân đạo (từ 5 triệu đồng trở lên/trường hợp); hàng tháng còn khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho 100 hộ gia đình nghèo trong tỉnh...

Được biết, sắp tới, chùa Trường Sanh còn có kế hoạch trùng tu đại hùng bảo điện với thiết kế xây dựng 20 tỷ đồng. Nhưng, trước mắt là khánh thành, đưa vào sử dụng Bảo tháp Liên Hoa và thanh toán chi phí xây dựng còn nợ nhà thầu.

Đại đức trụ trì còn cho biết thêm, hiện chùa đang bảo trợ cho 4 sinh viên Trường Đại học Tiền Giang ăn học trong suốt 4 năm, sau khi xây chùa hoàn thành thì... 30-50 em chùa cũng nhận để các em được học hành tử tế, thay đổi cuộc đời mình tốt đẹp lên.

BẢO THÁP LIÊN HOA - CHÙA TRƯỜNG SANH
- Địa chỉ: 222/2 Đinh Bộ Lĩnh, P.2, TP.Mỹ To, Tiền Giang
- ĐT: (073) 3879308 - DĐ: 0913 962323
- Diện tích xây dựng: 21,6m x 21,5m = 465 m2
- Diện tích sàn: 1.566,8m2
- Cao: 51m
- Đặc điểm: 9 tầng, theo kiến trúc Phật giáo Việt Nam, tháp hình lục giác, tên Liên Hoa (hoa sen) - một biểu tượng cao quý của Phật giáo và cũng là quốc hoa Việt Nam
- Kinh phí xây dựng: 27 tỷ
- Tổng kinh phí thực hiện công trình (gồm giải phóng mặt bằng, làm đường và xây dựng bảo tháp): 29 tỷ 129 triệu đồng

AN LẠC

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày