Bất ngờ với đường hoa Nguyễn Huệ

Giác Ngộ - Sau hơn nữa năm chuẩn bị, đường hoa Nguyễn Huệ đã ra mắt người dân thành phố, rực rỡ hơn, nhiều bất ngờ hơn sau đêm khai mạc vào ngày 11-2 vừa qua. Nơi đây vẫn đáng được coi là đẹp nhất Sài thành vào mỗi dịp xuân về.

Ý tưởng cho tuổi lên 7

Người ta vẫn lo ngại, đường hoa bước vào năm thứ 7 sẽ khó tránh khỏi những đường mòn cũ do đuối ý tưởng. Tuy nhiên, khi đường hoa này hoàn tất, người dân thành phố được dịp chứng kiến một tác phẩm sắp đặt hoàn toàn mới lạ, đẹp mắt.

NH (1).JPG
NH (2).JPG
NH (7).JPG
Các tiểu cảnh được sắp đặt rất đẹp mắt
và gây ấn tượng với người thưởng ngoạn
NH (8).JPG

Với hơn 90 chủng hoa các loại, tác phẩm sắp đặc đường hoa lần này nhiều người đến tham quan nhận định là có nhiều đổi mới, dễ dàng “thưởng thức” hoa dù dòng người khá chen chút, phải nhích theo dòng mới có thể di chuyển được. Đây cũng là ý tưởng khắc phục khuyết điểm kẻ ngắm người không như mọi năm. Ông Chiêm Thành Liêm khẳng định: “Chúng tôi cứ băn khoăn mãi chuyện làm thế nào để ai cũng có thể ngắm hoa dù đông đúc đến đâu. Cuối cùng chúng tôi chọn giải pháp tạo thêm không gian hoa trên không, tức đưa hoa lên tầng cao. Với cách này sẽ có thể giúp người thưởng ngoạn được thỏa mãn thị giác.” Thế nhưng chính điều này cũng là thách thức của đơn vị tổ chức. Vì đưa hoa lên cao, nên hoa sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng mặt trời nên việc phải thay hoa, thường xuyên kiểm tra để tránh héo úa đòi hỏi phải được thực hiện thường xuyên và có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Trong đó, khu vực trưng bày 934 vò hoa lan có vẻ được ưu ái nhất vì xuất xứ từ Đà Lạt, đặt trong khí hậu khá oi bức của Sài Gòn sẽ có nhiều ảnh hưởng. Thế nên khu vực này được thiết kế với nhiều bong râm, giúp giảm nhiệt ít nhiều cho hoa.

NH (3).JPG
NH (4).JPG

Lãnh đạo thành phố mở cánh cửa khai mạc đường hoa

Riêng đoạn có chủ đề “Góc quê hương” được bày trí khá ấn tượng kèm với gió lộng thổi từ sông Sài Gòn nên làm cho thành thị chút mang phong vị đồng quê khá ấn tượng. Tuy nhiên, để thưởng thức tiếng lúa xạt xào trên đường hoa, mỗi ngày phải bơm nước không ngừng vào thửa ruộng này để đảm bảo nó vẫn tươi cho đến ngày bế mạc.

Và những điểm nhấn

Trước năm 1975, đường hoa Nguyễn Huệ vốn là chợ bán hoa nhộn nhịp bậc nhất Sài Thành vào mỗi dịp tết. Ông Liêm tâm sự: chọn Nguyễn Huệ làm đường hoa mỗi năm cũng là muốn dựng một chút không khí của chợ hoa này vốn có trong ký ức của những người Sài Gòn năm xưa.

Du khách sẽ còn được ngắm nhìn một tiểu cảnh không hề có trong phối cảnh ban đầu đó là hai trái tim được kết những que cây phế liệu từ các giỏ hoa trưng bày. Ông Chiêm Thành Liêm bật mí: “Bên cạnh hai trái tim được kết bằng hoa bất tử được chúng tôi làm riêng cho ngày Lễ tình nhân năm nay, chúng tôi còn kết những cái cây được dùng làm dàn đỡ cho mỗi giỏ hoa để kết thành hai trái tim khác. Ý tưởng này nảy ra trong tôi khi thấy có nhiều phế liệu từ việc trưng bày hoa.

NH (5).JPG
Hai trái tim được ghép từ những phế liệu
của đuờng hoa sau khi dàn dựng
 
NH (6).JPG
 
Đường hoa trong phút tĩnh lặng hiếm có

Đặc biệt, còn có trại ông đồ cho chữ ngày xuân, khu dệt thổ cẩm của người Chăm đến từ làng nghề dệt Mỹ Nghiệp, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận…

Để đảm bảo cho việc di chuyển trong đường hoa Nguyễn Huệ, khách tham quan phải di chuyển theo dòng. Nếu bắt đầu từ vòng xoay chỗ giao giữa đường Nguyễn Huệ và Lê Lợi, người tham quan bắt buộc phải đi bên phải và di chuyển theo dòng cho đến hết đường hoa. Việc dừng lại chụp ảnh khá khó khăn do ngày đầu tiên mở rào, thu hút hàng chục ngàn người đến thưởng ngoạn.

Có lẽ rút kinh nghiệm từ các năm trước công tác bảo vệ hoa được ban tổ chức khá chu đáo trong năm nay. Lực lượng bảo vệ được triển khai khá đông trong đêm khai mạc với 700 vệ sỹ. Lượng lực giữ vệ sinh sẽ hoạt động liên tục đảm bảo không có bất cứ mẫu rác nào để đường hoa được đảm bảo tính thẩm mỹ trọn vẹn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày