Bếp cơm miễn phí chùa Phước Thiện

GN - Chúng tôi đến chùa Phước Thiện (thôn Tân Thành, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) và biết thêm về những tấm lòng ở đây. Họ đã vì những bệnh nhân nghèo, khó khăn mà không ngại khó nhọc thức khuya, dậy sớm lo hàng trăm suất cơm chay miễn phí…

TT.jpg
Chuẩn bị nấu cơm cho bệnh nhân nghèo

Bếp cơm miễn phí chùa Phước Thiện mới đi vào hoạt động nên vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với tất cả tấm lòng và sự thông cảm, chia sẻ đối với người nghèo, Sư cô Thích nữ An Nguyện, trụ trì chùa đã nỗ lực để làm tròn sở nguyện phục vụ cho bệnh nhân nghèo. Sư cô đã cùng các cô chú Phật tử đóng góp công sức, tài vật để cung cấp những suất cơm chay ấm lòng cho người nghèo bệnh tật và thân nhân của họ. Bệnh nhân nghèo điều trị dài lâu tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Hòa xem chùa Phước Thiện là gia đình bởi mỗi tháng 2 lần họ nhận ở những Phật tử những suất cơm ấm tình người.

Chùa tọa lạc xa bệnh viện nên thành viên của bếp cơm phải đến nhà Phật tử Huỳnh Khải (PD Chánh Quang) để nấu cơm. Tất cả thành viên của bếp có 15 người, đa phần là các cô chú lớn tuổi. Hàng tháng vào hai ngày mùng 2 và 16 âm lịch, các cô chú Phật tử lại sắp xếp công việc gia đình và có mặt ở nhà bác Huỳnh tại thôn Phong Ấp, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa) từ sáng sớm để chuẩn bị nấu ăn, kịp giờ phục vụ 500 suất cơm trưa cho những bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Hòa.

Cô Phạm Thị Mỹ Hiền (Quảng Nhơn) phụ trách khâu sơ chế đã phải chuẩn bị từ trước đó một ngày. Để bảo đảm thức ăn đảm bảo vệ sinh, trước khi sơ chế cô đã ngâm muối tất cả rau củ quả rồi mới bắt tay vào nấu nướng.

Vợ chồng bác Dương Văn Thành và Trương Thị Phương Yến là Phật tử của chùa Phước Thiện, nhà ở cách xa nơi nấu ăn hơn 20km nhưng họ đều đặn có mặt thật sớm cùng chung tay với mọi người. Khi đến thăm, chúng tôi chứng kiến bác Thành thoăn thoắt xếp cơm, đóng gói cho vào thùng để chuyển đến bệnh viện. Tôi hỏi vui: “Bác Thành chắc chuyên kinh doanh hàng hóa nên trông bác làm thật chuyên nghiệp”. Bác cười tươi rói: “Nghề chính của tui là ‘công quả’, bây giờ lớn tuổi rồi giúp được gì cho nhà chùa là vợ chồng tui sẵn lòng”.

Để bếp có thể “đỏ lửa” vào lúc 4 giờ sáng, các Phật tử tham gia công việc tình nguyện thường rời nhà và bắt đầu một ngày mới khi trời còn tối om om. Họ đều có chung tâm nguyện, làm việc thiện là mình được niềm vui, người có công góp công, người có của góp của, tất cả vì người nghèo, bệnh tật. Trong lúc khó khăn nhất, họ nhận được một suất cơm cũng là đáng quý.

Với 500 suất cơm từ thiện (tổng trị giá hơn 3,5 triệu đồng), tuy là con số không lớn nhưng đó là nỗ lực của nhiều tấm lòng, nhiều bà con Phật tử ở thành phố Nha Trang, thị xã Ninh Hòa chung tay góp sức cùng chùa Phước Thiện. Anh Nguyễn Phúc Thắng, tài xế chuyển cơm từ thiện chia sẻ với chúng tôi: “Thấy mọi người tham gia cùng với nhà chùa bằng tất cả tấm lòng, sự hoan hỷ, vô tư nên tôi cũng xin góp một chút công sức của mình”.

Sư cô Thích nữ An Nguyện tâm sự: “Những suất cơm từ thiện của nhà chùa dù không đáng kể so với chi phí chữa bệnh nhưng đó là nguồn an ủi, động viên, sưởi ấm lòng người bệnh và thân nhân của họ. Trong lúc khó khăn, hoạn nạn, suất cơm sẽ bớt đi chi phí sinh hoạt trong thời gian nằm viện và họ sẽ cảm thấy xung quanh mình luôn có sự quan tâm của mọi người”.

Mỗi lần tháp tùng cùng quý Sư cô và Phật tử đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa tặng cơm chay miễn phí cho bệnh nhân, chúng tôi  không khỏi xúc động khi chứng kiến những bệnh nhân đến nhận cơm. Dù suất cơm chay đơn sơ nhưng họ rất trân trọng, nâng niu bởi trong lúc khó khăn nhất họ đã được cộng đồng quan tâm và chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày