Bình Phước: Lễ truy niệm, phụng tống kim quan Hòa thượng Thích Từ Tấn trà-tỳ

Lễ phụng tống kim quan cố Hòa thượng Thích Từ Tấn - Ảnh: Định Minh
Lễ phụng tống kim quan cố Hòa thượng Thích Từ Tấn - Ảnh: Định Minh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 23-9, tại chùa Thanh Hoa, huyện Bù Gia Mập, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm cử hành lễ truy niệm và phụng tống kim quan cố Hòa thượng Thích Từ Tấn, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đến Đài hỏa táng Bệnh viện Nhân Ái để trà-tỳ.
Chư tôn giáo phẩm nhất tâm cầu nguyện lễ phụng tống kim quan ảnh 1

Chư tôn giáo phẩm nhất tâm cầu nguyện lễ phụng tống kim quan

Quang lâm chứng minh và hộ niệm có Hòa thượng Thích Nhựt Phát, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Phước; Thượng tọa Thích Đồng Tấn, Phó Trưởng ban kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh; Đại đức Thích Minh Hậu, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự GPGVN tỉnh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Bù Gia Mập; Đại đức Thích Bửu Hòa, Phó Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; cùng chư tôn đức Tăng, Ni và đạo tràng Phật tử các tự viện.

Đại đức Thích Bửu Hòa cung tuyên tiểu sử ảnh 2

Đại đức Thích Bửu Hòa cung tuyên tiểu sử

Đại đức Thích Bửu Hòa đã sơ lược về cuộc đời và đạo nghiệp của cố Hòa thượng Thích Từ Tấn. Theo đó, cố Hòa thượng thế danh Dương Văn Phát, sinh năm 1946 tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trong một gia đình thuần tín Tam bảo.

Năm lên 17 tuổi chí xuất trần dõng mãnh, được sự chấp thuận của song thân, Hòa thượng đến chùa Phổ Thiên (ngày nay là Phổ Đà) quy y đầu Phật và được Trưởng lão Hòa thượng Thích Tôn Thắng, thế độ ban pháp tự là Từ Tấn nối dòng thiền Lâm Tế đời thứ 43 và thiền phái Liễu Quán đời thứ 9.

Năm 1974, Hòa thượng được đăng đàn thọ cụ túc giới tại chùa Quảng Đức do cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hòa vi tác Đường đầu Hòa thượng. Từ đây giới thể châu viên, đã dự vào hàng ngũ chúng trung tôn để thực hiện sứ mạng "Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự". Sau khi Hòa thượng Bổn sư viên tịch, Hòa thượng đã đến cầu y chỉ với cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Pháp, nguyên Phó Pháp chủ GHPGVN tại chùa Hưng Phước, TP.HCM.

Môn đồ đệ tử túc trực bên kim quan thầy những giây phút cuối ảnh 3

Môn đồ đệ tử túc trực bên kim quan thầy những giây phút cuối

Trãi qua thăng trầm của thời cuộc, cũng như sự loạn li do thời buổi chiến tranh, nên cố Hòa thượng đã theo dòng người di cư vào Nam và chọn đất Sông Bé là nơi hoằng pháp.

Năm 1997, sau khi tỉnh Sông Bé tách làm hai địa giới hành chánh riêng là tỉnh Bình Dương và Bình Phước, Hòa thượng đã tham gia cùng với Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhuận Thanh trong vai trò trợ lý văn phòng ở nhiệm kỳ đầu khi Giáo hội tỉnh thành lập.

Từ nhiệm kỳ II đến nhiệm kỳ IV, Hòa thượng là Phó Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Phước đến nhiệm kỳ V thì được suy cử Phó ban Trị sự và nhiệm VI này được cung thỉnh Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh.

Ngoài ra, Hòa thượng còn được suy cử Quyền Chánh Đại diện huyện Bù Đăng (2006-2011), Chánh Đại diện huyện Bù Gia Mập (2011-2016) và trụ trì chùa Thanh Hoa, tại xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập.

Hòa thượng đã thâu thần viên tịch vào lúc 7 giờ 50 phút ngày 19-9-2022 (nhằm 24-8-Nhâm Dần), trụ thế 77 năm, 49 Hạ lạp.

Thượng tọa Thích Đồng Tấn đọc điếu văn tưởng niệm của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh ảnh 4

Thượng tọa Thích Đồng Tấn đọc điếu văn tưởng niệm của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Trong điếu văn tưởng niệm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Thượng tọa Thích Đồng Tấn đã bày tỏ niềm tiếc thương vì một bậc tòng lâm của Phật giáo tỉnh đã ra đi. Những người ở lại sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp để xây dựng và phát triển Phật giáo tỉnh Bình Phước ngày một sáng lạn trong lòng Đạo pháp và Dân tộc.

Buổi lễ khép lại sau lời cảm tạ của Đại đức Thích Minh Hậu, sau đó chư tôn đức đã niệm hương cầu nguyện và cung thỉnh Hòa thượng Thích Nhựt Phát cử hành lễ phất trần, phụng tống kim quan đến nơi cử hành lễ trà-tỳ.

Đai đức Thích Minh Hậu phát biểu cảm tạ ảnh 5

Đai đức Thích Minh Hậu phát biểu cảm tạ

Được biết, trong những ngày diễn ra tang lễ, có gần 200 đoàn lãnh đạo chư tôn đức Giáo hội các cấp, đại diện các cơ quan, đơn vị tỉnh, địa phương và các đạo tràng Phật tử đã đến viếng tang, chia buồn cùng Ban Tổ chức và môn đồ pháp quyến trước sự viên tịch của Hòa thượng.

Hình ảnh lễ truy niệm, phụng tống kim quan Hòa thượng Thích Từ Tấn đến nơi cử hành lễ trà-tỳ:

Đoàn xe di chuyển đến Đài hỏa tảng bệnh viện Nhân Ái để cử hành lễ Trà-tỳ ảnh 15

Đoàn xe di chuyển đến Đài hỏa tảng bệnh viện Nhân Ái để cử hành lễ Trà-tỳ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đêm trăng thu

Đêm trăng thu

GNO - Chùa nghèo, mái lợp tôn, hệ thống tượng thờ cũng ít và khá đơn giản, nhưng vẫn mang lại một cảm giác ấm cúng khi ghé thăm. Tài sản lớn nhất của chùa có lẽ là cây bồ-đề cổ thụ, dễ chừng 5 - 6 người ôm không hết.
Nghi lễ là một trong những yếu tố quan trong trong văn hóa, tín ngưỡng và tôn giáo

Lễ và đại lễ…

GNO - Thiết nghĩ, Giáo hội nên có quy định về lễ nghi, để theo đó, ít ra có sự thống nhất và thực hiện trong những sự kiện thuộc các cấp Giáo hội. Không thể coi thường và tùy tiện trong lễ nghi, bởi đó là một trong những biểu hiện để nhận diện một tôn giáo, sự thống nhất của một tổ chức.

Thông tin hàng ngày