Bình Thuận, Sóc Trăng: Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Hàm Tân và thị xã Vĩnh Châu (nhiệm kỳ 2011-2016)

GNO - Ngày 3-12 diễn ra Đại hội Phật giáo H.Hàm Tân (Bình Thuận), trước đó, ngày 1-12, Phật giáo thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) cũng tổ chức Đại hội.

BÌNH THUẬN - Sáng qua, 3-12, tại tịnh xá Ngọc Minh (văn phòng Ban Đại diện PG huyện Hàm Tân, Bình Thuận - tại xã Sông Phan) đã diễn ra Đại hội đại biểu PG huyện Hàm Tân (nhiệm kỳ 2011-2016).

Sau khi tuyên đọc diễn văn khai mạc Đại hội, với sự chứng minh của chư tôn đức là đọc bài tham luận về vấn đề hoằng pháp, xoay quanh những khó khăn và thuận lợi trong suốt 5 qua của PG huyện Hàm Tân.

DSC_0186.JPG

Ra mắt tân Ban Đại diện PG H.Hàm Tân

Theo đó, toàn huyện Hàm Tân hiện có 26 tự viện, trong đó có 21 tự viện đã có Tăng Ni trụ trì, và 5 tự viện chưa hợp thức hóa. Tổng số Tăng Ni là 62 vị, 25 vị thuộc hệ phái Bắc tông, chư Tăng 19 vị, chư Ni 6 vị. Chư Tăng, Ni thuộc hệ phái PG Khất sĩ là 37 vị, chư Tăng 33 vị, chư Ni 4 vị.

Trong nhiệm kỳ 2005-2011, toàn thể Tăng Ni, Phật tử các tự viện tích cực hơn trong việc xây dựng các ngôi tự viện mới khang trang rộng rãi, đặc biệt như chùa Quảng Ân, tịnh xá Ngọc Minh… đã góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và lịch sử của PG huyện nhà. Tổng kinh phí xây dựng các tự viện trong huyện 5 năm qua trên 20 tỷ đồng.

Phật giáo huyện Hàm Tân còn tích cực hưởng ứng phong trào cứu trợ đồng bào lũ lụt miền trung vừa qua với tổng kinh phí ước tính lên hàng chục tỷ đồng. Trong đó có 4 ngôi cơ cở nuôi trẻ mồ côi như: Thiện Tâm, chùa Phước Thiện, chùa Linh Quang, chùa Huệ Đức.

Đại hội nhất trí suy cử Ban Đại diện PG huyện Hàm Tân (nhiệm kỳ 2011-2016) là 9 vị, do Đại đức Thích Giác Hiếu làm Chánh đại diện.

Tin, ảnh: Giác Minh Luật

---------------------

SÓC TRĂNG - Sáng 1-12, Ban Đại diện Phật giáo thị xã Vĩnh Châu tiến hành khai mạc Đại hội đại biểu Phật giáo thị xã Vĩnh Châu lần thứ VI nhiệm kỳ (2011-2016) tại Hội trường Thị ủy thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng; nhằm tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ V (2006-2011), đề ra chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VI (2011-2016).

Theo báo cáo, huyện Vĩnh Châu hiện có 29 ngôi tự viện được công nhận là cơ sở của GHPGVN; trong đó Phật giáo Nam tông có 21 ngôi, Phật giáo Bắc tông có 8 ngôi. Về số lượng Tăng Ni, sư sãi trong toàn thị xã có 425 vị; sư sãi Nam tông có 410 vị, Tăng Ni Bắc tông có 15 vị.

Tân Ban Đại diện ra mắt.jpg

Tân Ban Đại diện PG thị xã Vĩnh Châu

Với tinh thần đoàn kết giữa 3 sắc tộc Kinh - Khmer - Hoa đang sống đan xen với nhau đã tạo nên một nét văn hóa rất đặc trưng của thị xã Vĩnh Châu như: lễ hội Chôl Chnăm Thmây, lễ Đôl Ta, lễ Óc Om Bóc v.v… đều được cử hành tại các tự viện Phật giáo Nam tông rất trang nghiêm và đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí của đồng bào dân tộc Khmer.

Tại đơn vị thị xã Vĩnh Châu có rất đông đồng bào dân tộc Khmer nghèo, đặc biệt có một ngôi làng có rất nhiều người bị mù mắt nên có tên gọi là “Làng Mù Vĩnh Châu”. Với tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, Ban Đại diện Phật giáo thị xã Vĩnh Châu, Tăng Ni sư sãi trong huyện đã đứng ra vận động kêu gọi quý vị hảo tâm, các nhà mạnh thường quân trong và ngoài nước, Phật tử tại thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên về cứu trợ và giúp đỡ cho đồng bào dân tộc Khmer nghèo, người gia neo đơn, người mù, người tàn tật v.v… Tổng kinh phí cho công tác từ thiện xã hội của Ban Đại diện Phật giáo thị xã Vĩnh Châu đạt được trong nhiệm kỳ V (2006-2011) là: 57.330.000.000 đồng (năm mươi bảy tỷ, ba trăm ba mươi triệu đồng).

Qua những đóng góp phúc lợi xã hội của Ban Đại diện Phật giáo thị xã Vĩnh Châu đã được chính quyền các cấp ghi nhận, được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng Bằng khen cho tập thể Ban Đại diện, được UBND thị xã Vĩnh Châu tặng Giấy khen cho 9 tập thể các tự viện và Giấy khen cho 11 thành viên trong Ban Đại diện Phật giáo thị xã Vĩnh Châu đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác Phật sự nhiệm kỳ V (2006-2011).

Qua đó Ban Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng cũng trao tặng Bằng tuyên dương công đức cho tập thể Ban Đại diện Phật giáo thị xã Vĩnh Châu đã hoàn thành công tác Phật sự nhiệm kỳ V (2006-2011).

Đại hội đã cung thỉnh Hòa thượng Thạch Huôl - Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Ủy viên Kiểm soát Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng làm Chứng minh Ban Đại diện Phật giáo thị xã Vĩnh Châu.

Đại hội suy cử tân Ban Đại diện Phật giáo thị xã Vĩnh Châu lần thứ VI, nhiệm kỳ (2011-2016) gồm 20 thành viên: Trong đó Ban Thường trực 11 vị, các Ủy viên 4 vị, Ủy viên dự khuyết 5 vị, do Thượng tọa Thạch Phết được tín nhiệm tái cử làm Chánh đại diện.

Tin, ảnh: Thích Định Hương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày