Bổ nhiệm trụ trì và khởi công xây dựng chùa Diệc

  • TT.Thích Thọ Lạc làm trụ trì chùa Diệc
GNO - Chùa Diệc (tên chữ là Diệc Cổ Tùng Lâm) đã được tỉnh Nghệ An ra quyết định phục hồi nhằm bảo tồn phát huy các giá trị lịch sử, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân. Tổng giá trị xây dựng chùa là gần 134 tỷ đồng, từ nguồn đóng góp của các cá nhân, tổ chức.
IMG_4318 (Small).JPG
HT.Thích Thanh Nhiễu trao quyết trụ trì chùa Diệc định tới TT.Thích Thọ Lạc (trái)

Dự buổi lễ bổ nhiệm trụ trì và đặt đá khởi công xây dựng chùa Diệc do GHPGVN và tỉnh Nghệ An tổ chức vào sáng qua, 5-4-2015 tại TP.Vinh.

Buổi lễ có sự tham dự, chứng minh của HT.Thích Thanh Đàm, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An…; ông Nguyễn Thế Trung, UV T.Ư Đảng, Phó ban Dân vận T.Ư, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Công an; ông Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Hồng Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo TP.Vinh và đông đảo Tăng Ni, Phật tử, bà con nhân dân trên địa bàn.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã ôn lại giá trị lịch sử của chùa Diệc, theo đó Tùng Lâm cổ tự - tên thường gọi là chùa Diệc được xây dựng vào cuối đời Trần và từng được hai lần trùng tu vào các năm 1914 và 1930.

Thời Cần Vương, chùa là nơi gặp gỡ của các văn thân tìm đường cứu nước; những năm đầu thế kỷ 20, chùa là nơi liên lạc của chí sĩ Phan Bội Châu và nhiều người yêu nước khác. Nơi đây từng diễn ra cuộc mít-tinh lớn của nhân dân đòi thực dân Pháp xóa án cho cụ Phan Bội Châu cũng như truy điệu cụ Phan Chu Trinh…

Tại chùa Diệc, vào năm 1926, người dân đã phát hiện bản gốc Văn Chiêu hồn của Đại thi hào Nguyễn Du.

Sau một thời gian khẩn trương thực hiện, Ban Xây dựng chùa Diệc đã xây dựng quy hoạch tổng thể, thiết kế hạng mục công trình và được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt vào ngày 10-2-2015. Tổng giá trị xây dựng, phục hồi chùa Diệc ước khoảng gần 134 tỷ đồng, nguồn kinh phí được huy động xã hóa, từ nguồn ủng hộ của các cá nhân, tập thể trong ngoài tỉnh.

Trong buổi lễ, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Diệc cho TT.Thích Thọ Lạc, Phó BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn chúc mừng TT.Thích Thọ Lạc, đồng thời khẳng định sự đồng hành của đạo pháp với dân tộc.

IMG_4487_1 (Small).JPG
Và nghi thức động thổ xây dựng chùa Diệc

Ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã bày tỏ mong muốn các tổ chức, cá nhân ủng hộ tài lực và vật lực để công trình tâm linh này sớm hoàn thành.

Các đại biểu tham dự buổi lễ đã tiến hành động thổ và đặt đá xây dựng chùa Diệc… Ngay trong buổi lễ, Ban Xây dựng đã nhận được trên 100 tỷ đồng tiền ủng hộ xây dựng ngôi cổ tự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.

Thông tin hàng ngày