Bỏ những thói quen xấu để sống vui khỏe

GNO - Mỗi người ít nhiều đều có những thói quen không tốt trong sinh hoạt hằng ngày, mà nếu bỏ được chắc chắn chúng ta sẽ sống khỏe mạnh và vui vẻ hơn.

“Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt (những thói quen không tốt) nhưng thật sự có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống”. Đó là chia sẻ của TS.Elisha Goldstein, nhà tâm lý học và tác giả quyển Vén Màn Bí mật của Hạnh phúc: Vượt qua Khủng hoảng Tinh thần bằng Chánh niệm và Yêu thương Bản thân (Uncovering Happiness: Overcoming Depression with Mindfulness and Self-Compassion).

stress.jpg
Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta dễ dàng stress và khi stress, chúng ta ăn nhiều

Trên thực tế, những thói quen không tốt khá phổ biến và ảnh hưởng xấu đến đời sống thể chất cũng như tinh thần của chúng ta, làm giảm chất lượng cuộc sống. Liệt kê dưới đây là những thói quen xấu mà các chuyên gia khuyên nên bỏ dần dần để có cuộc sống chất lượng hơn.

1 - Stress và ăn nhiều khi stress

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta dễ dàng stress và khi stress, chúng ta ăn nhiều. Đây là hiện tượng khá phổ biến, được gọi tên bằng cụm từ “thèm ăn do cảm xúc bất ổn” (tạm dịch từ cụm emotional eating). Cụ thể, khi đối mặt với các cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, buồn chán,… chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn. Theo các chuyên gia, lý do là thực phẩm làm ta tạm thời quên đi những trạng thái tinh thần bất ổn hiện tại.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các thực phẩm giàu đường và chất béo thật sự giúp não bộ làm dịu đi việc kích hoạt và diễn tiến của các cảm xúc tiêu cực.

2 - Ngồi nhiều

Nghiên cứu cho thấy trung bình mỗi ngày chúng ta ngồi khoảng 6 giờ đồng hồ, khi lưu thông trên các phương tiện, làm việc, các hoạt động sau giờ làm việc… Mặc dù ngồi mang lại cảm giác thoải mái cho cơ thể nhưng ngồi nhiều có thể gây ra béo phì, tiểu đường, khả năng tư duy kém (dễ dẫn đến suy giảm và mất trí nhớ), ung thư, không tốt cho xương và thậm chí làm yếu đi hệ miễn dịch.

3 - Ngủ không đủ giấc

Ngủ không đủ giấc (ít hơn 7 giờ mỗi đêm) thường xuyên sẽ mang lại nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao và tiểu đường. Mệt mỏi do thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động, công việc như dễ mắc sai sót và hiệu suất công việc không cao.

4 - Hút thuốc lá

Hút thuốc là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư (như ung thư phổi, vòm họng, bao tử, tụy) và làm tăng nguy cơ với các bệnh tim mạch. Hút thuốc thụ động cũng gây hại không nhỏ cho sức khỏe.

5 - Bỏ qua bữa sáng

Các chuyên gia khuyên rằng nên ăn sáng đầy đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, bắt đầu cho một ngày mới làm việc và học tập hiệu quả hơn. Ngoài ra, một nghiên cứu của Đại học Harvard còn cảnh báo nam giới nếu thường xuyên bỏ bữa ăn sáng thì có thêm 27% nguy cơ đau tim hoặc tử vong do các bệnh liên quan đến mạch vành.

6 - Nghe nhạc với âm lượng cao

Thính lực thay đổi theo tuổi tác. Nghe nhạc với âm lượng lớn thường xuyên sẽ làm giảm thính lực. Tại Hoa Kỳ, giảm thính lực do nghe nhạc với âm lượng lớn chiếm 15% dân số có độ tuổi từ 20 đến 69 (theo thống kê của Viện Quốc gia về Điếc và Các vấn đề giao tiếp).

Nên giảm thiểu các âm thanh có tần số từ 85 decibel trở lên (tương đương với tiếng ồn giao thông ở thành phố).

7 - Nghiện điện thoại

Lạm dụng hoặc dành quá nhiều thời gian cho điện thoại sẽ làm giảm sự quan tâm hay tập trung của chúng ta cho những việc khác. Có những điều quan trọng cần ta dành nhiều thời gian hơn như gặp gỡ và trò chuyện với gia đình, bạn bè.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày