Bông hoa trà 200 năm mới nở

Sau 200 năm được đưa đến Anh, cây hoa trà thuộc một trong những giống quý hiếm nhất thế giới đã trổ bông tại nhà kính ở London đầu tuần này.

Hoa trà hiếm 200 năm mới nở

John Middlemist đã mang cây hoa trà này từ Trung Quốc sang Anh cách đây hơn 200 năm. (Ảnh: PA)

Được mang từ Trung Quốc sang Anh hơn 200 năm trước và sống sót sau nhiều biến cố trong chiến tranh, cây hoa trà này đang khoe ra sức sống mới nhờ sự phục chế nhà kính thế kỉ 19 tại Chiswick House, tây London. Nó được cho là một trong hai cây hoa trà thuộc giống quý hiếm trên thế giới và cây còn lại đang ở New Zealand.

Người làm vườn tại London tên John Middlemist sưu tầm cây năm 1804 và giao cho Kew Gardens. Nó được đưa đến nhà kính hiện nay từ sau năm 1823. Ngôi nhà cao 91 m này được xây lên cho Công tước thứ 6 của hạt Devonshire năm 1813, nhưng đáng buồn là nó bị bỏ mặc sau đó. Toàn bộ lớp kính đều vỡ tung trong một trận ném bom hồi Thế chiến II và chỉ còn là đống đổ nát vào thập niên 80 của thế kỉ trước. Tuy nhiên, dự án phục hồi nhà kính trị giá 18 triệu USD đang gần hoàn tất.

Nhà kính trên hiện là "tổ ấm" của 36 giống hoa trà khác nhau, trong đó có 7 loại hiếm đến nỗi chúng thậm chí chưa được nhận dạng.

Hoa trà hiếm 200 năm mới nở

Cây hoa trà được gọi bằng biệt danh "Middlemist's Red" (Sắc đỏ của Middlemist). (Ảnh: PA)

Hoa trà hiếm 200 năm mới nở

Fiona Crumley, người chịu trách nhiệm chính trong việc trông coi vườn, chăm sóc cây hoa trà quý hiếm tại nhà kính. (Ảnh: PA)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày