BR-VT: Chùa Nam Sơn đón Tết của người Khmer

GNO - Sáng 15-4, chùa Nam Sơn (Núi Lớn - phường 6, TP.Vũng Tàu, tỉnh BR-VT) tổ chức buổi mitting chúc mừng năm mới (Tết cổ truyền của dân tộc Khmer).

IMG_3503.JPG


Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Đến chứng minh và tham sự có HT.Thích Quảng Hiển, UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh BR-VT; HT.Thích Giác Cầu, TV HĐCM GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh cùng chư tôn đức Tăng, Ni BTS GHPGVN TP.Vũng Tàu, tỉnh BR-VT và trụ trì các tự viện trong thành phố.

Về phía chánh quyền có ông Lê Trọng Trần, Chánh Thanh tra Ban Dân tộc Tỉnh ủy; bà Nguyễn Hồng Diệp, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Lê Văn Dũng, Phó phòng Tôn giáo - Dân tộc; bà Bùi Thị Thảo, Trưởng phòng Phật giáo - Ban Tôn giáo tỉnh; ông Dương Trọng Hiếu, Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy cùng các ban ngành đoàn thể phường Thắng Nhì và TP.Vũng Tàu cùng tham dự.

IMG_3521.JPG


Thượng toạ Quách Thành Sattha (trái) đón nhận lẵng hoa chúc mừng của BTS PG tỉnh

Thượng toạ Quách Thành Sattha, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, trụ trì Wat Giri Dakkhinasattharama thay mặt chư Tăng và đồng bào Phật tử Khmer phát biểu khai mạc - nói lên ý nghĩa truyền thuyết Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer. Bon Chol Chnam Thmay là lễ vào năm mới, mang ý nghĩa mừng thêm một tuổi cũng như Tết Nguyên đán của dân tộc Kinh… với hy vọng năm mới đến sẽ đem lại nhiều điều may mắn.

Đây là dịp để đồng bào Khmer gặp gỡ, giao lưu học hỏi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, lao động sản xuất, hướng đến cuộc sống mới khấm khá hơn, tốt đẹp hơn, đồng thời cũng là dịp để nhìn lại thành quả lao động trong năm qua; những việc làm được thì phát huy, những việc chưa làm được thì phải khắc phục hạn chế để cùng nhau xây dựng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Theo phong tục thì Bon Chol Chnam Thmay được diễn ra trong ba ngày; người dân Khmer thường chuẩn bị trước nhang, đèn, hoa, quả, bánh mứt; đặc biệt là người Khmer không những chuẩn bị ở nhà mà còn chuẩn bị ở chùa nữa. Ngoài các lễ vật dâng cúng còn dọn dẹp, sửa sang, chuẩn bị xây núi cát, tắm Phật… tại chùa.

quang canh le.JPG
Quang cảnh buổi lễ

IMG_3512.JPG
Chư tôn đức & lãnh đạo địa phương tham dự lễ

Trong buổi lễ này, rất nhiều lẵng hoa và quà của BTS GHPGVN tỉnh, TP.Vũng Tàu, Ban Tôn giáo Chính phủ, Đảng ủy, chính quyền các cấp trao tặng chúc mừng chư Tăng và đồng bào Phật tử Khmer tại chùa Nam Sơn.

Được biết, năm 2015, chùa Nam Sơn được Trung tâm UNESCO Văn hóa và Thông tin - Truyền thông, Tạp chí Doanh nghiệp và Trang trại Việt Nam tặng bản vàng chùa Nam Sơn Wat Giri Dakkhinasattharama top 100 điểm du lịch và văn hóa tâm linh tiểu biểu khu vực phía Nam.

Tâm Thịnh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày