BR-VT: Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo

GNO - Hôm nay, 26-7, BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo.

VG (1).JPG


Nghi thức cung nghinh

Chứng minh tại buổi lễ có chư tôn đức HĐTS: HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Như Niệm, HT.Thích Thanh Hùng, HT.Thích Tấn Đạt cùng chư tôn đức Tăng.

Về phía BTS tỉnh có HT.Thích Quảng Hiển, Trưởng BTS, Trưởng BTC Đại lễ cùng chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh BR-VT và hàng trăm Tăng Ni, Phật tử đồng trợ niệm.

Về phía nhà nước có bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước cùng lãnh đạo các ban ngành T.Ư và tỉnh BR-VT cũng như sự có mặt của các cựu tù Côn Đảo và các nhà tài trợ.

VG (2).JPG
Chư tôn đức Tăng Ni và lãnh đạo chính quyền các cấp quang lâm tham dự

VG (6).JPG
HT.Thích Quảng Hiển phát biểu khai mạc

VG (3).JPG
Quang cảnh buổi lễ

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, toàn thể chư tôn đức Tăng Ni, lãnh đạo chính quyền và nhân dân, đồng bào Phật tử về tham dự lễ đã trang nghiêm cử hành nghi thức chào quốc kỳ, đạo kỳ và một phút tưởng nhớ các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất Côn Đảo.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, HT.Thích Quảng Hiển, Trưởng BTC nhấn mạnh, để có ngày độc lập hôm nay, chúng ta đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh. “Hôm nay, tại đây, chúng ta cùng tổ chức Đại lễ tưởng niệm, cầu siêu bạt độ cho các anh hùng liệt sĩ, nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, tưởng niệm anh linh những người yêu nước, những chiến sĩ cách mạng đã anh dũng hy sinh tại nhà tù Côn Đảo này”.

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Thiện Thuận thay mặt cho chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử đọc diễn văn truy niệm các liệt sĩ. Qua đó, bày tỏ đây là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, cùng nhau thực hiện truyền thống tốt đẹp của đạo Phật, của dân tộc về sự tri ân đối với sự kiên trung, anh dũng hy sinh của các anh hùng liệt sĩ - những người con của đất nước đã nằm xuống cho sự hòa bình, độc lập, thống nhất của Tổ quốc ta.

Đặc biệt, Đại lễ tưởng niệm, cầu siêu hôm nay được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, đã nói lên trọn vẹn tinh thần tri ân, báo ân của người con Phật và thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

VG (7).JPG


ĐĐ.Thích Thiện Thuận đọc diễn văn truy niệm

VG (8).JPG
HT.Thích Thiện Tánh ban đạo từ

VG (9).JPG
Niệm hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

HT.Thích Thiện Tánh có lời đạo từ, tán thán sự anh dũng hy sinh của các anh hùng liệt sĩ với lòng tri ân sâu sắc - dâng một nén tâm hương, chúng ta kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ, nguyện cầu anh linh các anh hùng liệt sĩ nương nhờ công đức lành của pháp hội này mà được tự tại nơi thế giới Tịnh độ, nguyện hồng ân Tam bảo hộ trì cho gia đình, thân nhân các hùng liệt sĩ, các vị cựu tù chính trị Côn Đảo được bình an, hạnh phúc.

Trước đó, ngày 24, 25-7, trong khuôn khổ Đại lễ cầu siêu, BTC đã tiến hành các đàn lễ: lễ bắc cầu, lễ tiếp linh, lễ triệu linh, lễ cúng Phật đại khoa, lễ trai đàn chẩn tế.

VG (14).JPG


Bà Nguyễn Thị Doan thắp hương tại buổi lễ

VG (10).JPG

VG (11).JPG
Thắp hương, nhất tâm cầu nguyện

VG (13).JPG
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đặt vòng hoa tưởng niệm

VG (17).JPG

VG (15).JPG
Được hướng dẫn viên giới thiệu toàn bộ Côn Đảo

VG (16).JPG
Chư tôn đức HĐTS dâng hương và thăm mộ ĐĐ.Thích Hành Tuệ

Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.
Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày