BTS Hà Giang, huyện Hớn Quản tổ chức Đại lễ Phật đản

GNO - Ngày 4-5 (nhằm ngày 6-4-Giáp ngọ, chư tôn đức trong BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang cùng đồng bào Phật tử các dân tộc tỉnh Hà Giang đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2558 tại hội trường UBND TP.Hà Giang.

A HG (6).jpg

Tôn tượng Đức Phật đản sinh tại lễ đài Phật đản PL.2558 của Phật giáo tỉnh Hà Giang

Về phía Giáo hội có ĐĐ.Thích Nguyên Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Hà Giang cùng chư tôn đức giáo phẩm trong và ngoài tỉnh về tham dự.

Về phía lãnh đạo, chính quyền có ông Chu Việt Đức, Phó Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Hà Giang cùng các cấp lãnh đạo, chính quyền các sở ban ngành trong tỉnh cùng đông đảo đồng bào phật tử dân tộc tỉnh Hà Giang đã về tham dự.

A HG (5).jpg

Một phút tưởng niệm

A HG (1).jpg
Niêm hương cúng dường

Sau một năm thành lập, GHPGVN tỉnh Hà Giang đã có những bước phát triển mạnh, góp phần làm cho đời sống tâm linh của đồng bào Phật tử nơi địa đầu Tổ quốc được vững vàng hơn. Phật tử các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã biết đến giáo lý nhà Phật qua những buổi lễ, những buổi thuyết giảng cũng như những chương trình từ thiện mà GHPGVN đã tổ chức trong những năm gần đây. Đặc biệt hơn, đây là Đại lễ Phật đản đầu tiên ở Hà Giang được tổ chức với quy mô cấp tỉnh.

Đúng 7giờ sáng, tất cả các Phật tử trên địa bàn Hà Giang đã tụ họp về hội trường trung tâm thành phố với tâm trạng vui tươi, phấn khởi, hân hoan chào đón ngày đại lễ.

A HG (4).jpg

Đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tặng hoa chúc mừng

A HG (2).jpg
Thực hiện nghi thức tắm Phật

Tại buổi lễ, chư tôn đức giáo phẩm cùng các cấp lãnh đạo chính quyền cùng nhân dân Phật tử, đồng bào các dân tộc đã đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Hà Giang. Toàn thể đạo tràng cũng đã dành một phút tưởng niệm thành kính để tri ân chư Phật, chư Tổ cùng các anh hùng liệt sĩ, chư thánh tử đạo cùng đồng bào đã hy sinh cho nền độc lập dân tộc, bảo vệ giáo pháp.

Sau khi nghi thức chào cờ, Quốc ca, Đạo ca, chư tôn Đức đã tiến hành nghi lễ thanh tịnh thủy, dâng hương cúng Phật và cử hành nghi lễ tắm Phật truyền thống cho đồng bào Phật tử các dân tộc tỉnh Hà Giang.

H.G

Bình Phước: BTS huyện Hớn Quản tổ chức lễ tắm Phật

GNO - Sáng 4-5, tại chùa Thanh Lâm, xã Đồng Nơ, văn phòng BTS GHPGVN huyện Hớn Quản, Bình Phước đã tổ chức Đại lễ Phật đản cho chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong địa bàn huyện.

hon quan (3).jpg

Chư tôn đức Tăng Ni và chính quyền các cấp tham dự buổi lễ

hon quan (7).jpg
Tặng hoa chúc mừng

Chứng minh tại buổi lễ có chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước: HT.Thích Nhuận Thanh, Trưởng BTS tỉnh cùng chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử cà lãnh đạo các cấp huyện Hớn Quản về tham dự.

Tại buổi lễ, HT.Thích Nhuận Thanh, Trưởng BTS đã thay mặt cho HĐTS tuyên đọc diễn văn thông điệp Phật đản PL.2558 của Đức Pháp chủ GHPGVN. ĐĐ.Thích Giác Đạo, Trưởng BTS huyện Hớn Quản đọc diễn văn Đại Lễ Phật đản PL.2558 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN. Trong buổi lễ lãnh đạo chính quyền cũng phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản PL.2558.

hon quan (9).jpg

Thả chim, bong bóng cầu nguyện hòa bình

hon quan (10).jpg
Lễ tắm Phật

Tiếp theo đó, Ban Tổ chức trang nghiêm cử hành nghi lễ dước Đản sanh với nghi thức tụng kinh, tắm Phật và thả chim, bong bóng cầu hòa bình cho chúng sinh an lạc.

Trước đó vào đêm 3-5, BTS huyện đã tổ chức diễu hành xe hoa kết hợp với các huyện Bình Long, Chơn Thành qua các tuyến phố trên địa bàn huyện và đêm văn nghệ quần chúng chào mừng Đại lễ Phật đản, cũng như khai trương bếp ăn chay từ thiện cho người nghèo hàng tháng vào ngày mồng 1 và 15 hàng tháng.

Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày