BTS Phật giáo tỉnh Đắk Nông tổng kết Phật sự

GNO - Sáng nay, 20-12, tại Văn phòng BTS tỉnh - chùa Pháp Hoa (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), Thường trực BTS Phật giáo tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết năm 2019 và định hướng cho công tác Phật sự năm 2020.

TT.Thích Quảng Tuấn, UV HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh; TT.Thích Quảng Hiền, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh cùng chư tôn đức Thường trực BTS, đại diện Phật giáo các tỉnh thành; đại diện chính quyền, Phật tử tham dự.

tong ket 2019 (2).jpg
Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo, Phật giáo tỉnh năm 2019 đã tổ chức thành công nhiều lễ hội lớn như hoa đăng cầu quốc thái dân an tại Đắk Mil,  Đại lễ Phật đản, Vu lan, kết hợp Ban An toàn giao thông tỉnh Đắk Nông tổ chức lễ tưởng niệm - cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại công viên Hồ Tây (thị trấn Đăk Mil).

Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tham dự các hội nghị, hội thảo do T.Ư tổ chức; cử thành viên tham gia chuyến tham quan học hỏi do Ban Tôn giáo tổ chức cho Phật giáo, Thiên chúa và Tin lành.

Ban Kiểm soát, Pháp chế cũng kiểm tra rà soát, xem xét những sinh hoạt của một số vị Tăng Ni, sinh hoạt của Tịnh độ đạo tràng, qua đó tham mưu đề xuất Thường trực Ban Trị sự xử lý.

Phối hợp cơ quan an ninh thị xã Gia Nghĩa, xử lý 2 trường hợp giả danh tu sĩ Phật giáo đi bán nhang và khất thực phi pháp.

Thống kê cập nhật, hiện tại toàn tỉnh có 100 Tăng Ni, trong đó Tăng 76 vị, Ni 24 vị; tổ chức 3 điểm an cư, trong đó 2 điểm cho chư Tăng, 1 cho Ni. Năm qua cũng bổ nhiệm trụ trì một số cơ sở tự viện ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Thường xuyên tổ thuyết giảng, hướng dẫn tu học như: Bát quan trai, đào tạo giáo lý cho Phật tử, khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên, câu lạc bộ Phật tử... Hiện có 14 CLB Phật tử đang sinh hoạt. Gia đình Phật tử toàn tỉnh hiện có 23 đơn vị với số lượng 1.091 đoàn sinh đang sinh hoạt.

Trong năm 2019, các chùa trên địa bàn tỉnh thực hiện công tác từ thiện xã hội với tổng trị giá lên đến trên 13,2 tỉ đồng.

tong ket 2019 (27).jpg
Đại biểu tham dự

Ngoài thành tựu, Đắk Nông là tỉnh thành lập không lâu, cơ sở tự viện và Tăng Ni so với các tỉnh vẫn còn ít cho nên khó mà kiện toàn các mặt Phật sự là công tác tổ chức.

Năm 2020, ngoài các Phật sự thường xuyên, BTS dự kiến phối hợp với Ban Thông tin - Truyền thông T.Ư tổ chức bồi dưỡng kỹ năng xử lý thông tin và truyền tải thông điệp trên các trang web và mạng xã hội.

Tại hội nghị, Thượng tọa Trưởng BTS tỉnh tán dương tinh thần nỗ tực phụng sự và hòa hợp Tăng đoàn, nhắc nhở toàn thể hội chúng về tinh thần chấp hành giờ giấc và tích cực tham dự hội nghị, các buổi lễ của Phật giáo tỉnh nhà.

tong ket 2019 (16).jpg
Chư tôn đức góp ý cho Phật sự năm tới, 2020

Buổi tổng kết diễn ra trong tinh thần hoan hỷ và không sử dụng các chai nước bằng nhựa, thay vào đó là ly thủy tinh có thể sử dụng nhiều lần.

Quảng Mẫn - Văn Kiệt - Hồng Vân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cầu nguyện là một nghi thức quan trọng trong các tôn giáo - Ảnh: Làng Mai

Cầu nguyện có tác dụng không?

GNO - Cầu nguyện là một nghi thức quan trọng trong mọi tôn giáo. Cầu nguyện thông thường là khấn nguyện, van xin sự thương xót, ban ơn từ các đấng thiêng liêng. Và dĩ nhiên, cầu nguyện trong Phật giáo khác biệt với các tôn giáo và tín ngưỡng khác.

Thông tin hàng ngày