Cà Mau: Lễ cầu siêu nạn nhân tai nạn giao thông

GNO - Chiều qua, 15-11, tại tổ đình Sắc tứ Quan Âm (trụ sở Tỉnh hội) - P.4, TP.Cà Mau, BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau phối hợp cùng với Ban An toàn Giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau tổ chức đại lễ tưởng niệm và cầu siêu cho các nạn nhân đã tử vong do tai nạn giao thông (TNGT).
camau4.JPG
Chư tôn đức niệm hương, tiến hành khóa lễ cầu nguyện

Chứng minh và tham dự lễ có TT.Thích Huệ Thành, UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS PG tỉnh Cà Mau; HT.Thạch Hà, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau; ĐĐ.Thích Phước Nguyên, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau; các vị Phó ban và UV BTS PG tỉnh; các ban trực thuộc; BTS PG các huyện, thành phố và trụ trì các tòng lâm tự viện trong tỉnh; hơn 300 Phật tử và thân nhân của các nạn nhân TNGT tham dự lễ. Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Dương Hoài Nam, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Phó ban thường trực Ban ATGT tỉnh Cà Mau; Đại tá Nguyễn Minh Tiến, Trưởng phòng Kỹ thuật Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau; ông Huỳnh Ngọc Sang, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; bà Trương Thanh Tạo, UVTT UBMTTQVN, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh; các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh; các cơ quan Ban ATGT các huyện, TP.Cà Mau; ông Phạm Chí Hải, Phó Giám đốc Sở Tư pháp - thành viên Ban ATGT tỉnh Cà Mau; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh, TP.Cà Mau, UBND P.4 và địa phương sở tại...
camau7.JPG
Các vị lãnh đạo chính quyền, đại diện ban ngành cùng niệm hương cầu nguyện


Tại buổi lễ, TT.Thích Phước Minh tuyên bố lý do; TT.Thích Huệ Thành tuyên đọc diễn văn khai mạc lễ cầu siêu. Trong bài diễn văn Thượng tọa nói rằng, để có được một gia đình đầm ấm hạnh phúc và không phải chia ly trong nỗi đau tột độ khi mất đi người thân vì tai nạn giao thông là cần phải tham gia giao thông bằng cả tinh thần và trái tim đầy trách nhiệm, nhân đạo.  

Việc tổ chức lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT là một trong những hoạt động nhằm góp phần cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự ATGT, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự ATGT; góp phần thực hiện mục tiêu giảm thiểu TNGT và kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT.

Qua buổi lễ, UBMTTQVN, Ban ATGT và BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau gửi lời chia buồn sâu sắc, lời thăm hỏi ân cần đến gia đình các nạn nhân bị TNGT. Thượng tọa kêu gọi toàn thể chư tôn đức Tăng Ni cùng Phật tử thành tâm nguyện cầu chư Phật gia hộ cho các vong linh tử vong vì TNGT được siêu sanh Tịnh độ.

Đại diện Ban ATGT tỉnh Cà Mau, ông Dương Hoài Nam phát biểu, cho biết theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, ở nước ta cứ mỗi ngày, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của hơn 30 người và có hàng trăm người bị thương tật lâm vào cảnh tàn phế suốt đời.

Riêng tỉnh Cà Mau trong 9 tháng năm 2015 đã xảy ra 48 vụ TNGT, làm chết 21 người, bị thương 60 người; ngoài ra còn xảy ra trên 200 vụ va chạm giao thông.

Ông nói, lễ cầu siêu hôm nay là một hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” trên phạm vi toàn quốc. Nhân dịp này, thay mặt Ban ATGT tỉnh ông gửi lời cảm ơn  sâu sắc đến BTS PG tỉnh Cà Mau, các sở, ban, ngành, các tổ chức, cá nhân đã tích cực hỗ trợ và phối hợp thực hiện các hoạt động hưởng ứng lễ tưởng niệm và lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2015.
camau2.JPG

camau3.JPG
Thắp nến cầu nguyện

Thay mặt thường trực BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau, HT.Thạch Hà phát biểu, nhấn mạnh - đối với đạo Phật, vấn đề nhân quả là chính. Tránh được nhân, thì quả không có. Từ đó, nếu áp dụng luật nhân quả, chúng ta sẽ nhận ra rằng “Thà chậm một giây còn hơn gây tai nạn. Lùi đi một bước, thoát được tai ương”.

Hòa thượng khuyên những người điều khiển xe, lái xe phải lái bằng chính trái tim của mình, hãy lái bằng cả trái tim yêu thương, tâm hồn bình tĩnh, nhiếp tâm và khát vọng sống bình an.

Đồng thời, chia sẻ, nếu tôn trọng luật pháp, luật an toàn giao thông thì không phải chịu quả báo xấu, đưa đến bán thân, mất mạng, đau thương, tang tóc, chia ly, mà sẽ bảo vệ được tính mạng cho chính mình, cho người khác và cộng đồng xã hội, tạo được nét đẹp văn hóa, văn minh, an toàn giao thông trên mỗi nẻo đường.

Sau lễ hành chính, chư tôn đức Tăng Ni, đại diện các tôn giáo bạn, lãnh đạo chính quyền đã thắp hương tưởng niệm vong linh các nạn nhân và thực hiện khóa lễ cầu siêu. Ban Nghi lễ PG tỉnh đã tổ chức trai đàn chẩn tế kỳ siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT.


Như Thanh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày