Cả nước đang hướng về miền Trung

GNO - Hôm nay, 16-10, mưa lớn lại tiếp tục đổ xuống miền Trung - các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam, trong khi ảnh hưởng của bão lũ trước đó vẫn chưa khắc phục.

Lut (4).jpg
Trong hoàn cảnh nhiều nơi bị nước lụt cô lập, chư Tăng Ni đã chèo thuyền tiếp tế thực phẩm, nước uống tạm thời đến người dân

Đến tối qua, 13 thi thể của đoàn cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp do sạt lở nghiêm trong ở Phong Điền (TT-Huế) đã được tìm thấy. Các vị này hi sinh trong khi đang làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ 17 người mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3. Trong đó có Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó Tư lệnh Quân khu 4 và Chủ tịch H.Phong Điền Nguyễn Văn Bình, cùng lãnh đạo chiến sĩ thuộc Quân khu 4.

Hôm nay, thêm 1 thi thể của 17 người mất tích trước đó ở Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, Phong Điền) cũng đã được lực lượng chức năng tìm được.

Mặc dù thời tiết tại xã Phong Xuân có mưa lớn nhưng các lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn đang tích cực triển khai thông đường 71 để tiếp cận thuỷ điện Rào Trăng 3, hiện còn cách khoảng 13km.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế được giao nhiệm vụ cứu nạn bằng đường thủy nhóm công nhân mất tích còn lại. Theo phương án đường thủy, lực lượng cứu hộ sẽ tiếp cận lòng hồ thuỷ điện Hương Điền từ một nhánh rẽ ở đường 16, sau đó ngược lòng hồ 10km để lên Rào Trăng 4, rồi tiếp tục lên Rào Trăng 3. Tuy nhiên, trong ngày 16-10, do nước chảy xiết nên việc tìm kiếm bằng đường thuỷ của lực lượng Công an tạm dừng.

Đến trưa nay, nước sông Hiếu đã tràn vào các khu dân cư ven sông thuộc các xã Cam Tuyền, Cam Thành, Cam Hiếu, Cam Thủy (thuộc huyện Cam Lộ, Quảng Trị). Đây là đợt lũ dâng thứ tư chỉ trong chưa đến 10 ngày qua ở khu vực này.

Lut (1).jpg
Nhiều chùa trong các làng xã cũng chịu cảnh lũ lụt


Hiện nhiều nhà dân nước đã ngập hơn 1 mét. Người dân ở vùng ven sông đang đi di tản khẩn cấp tránh lũ.

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại Thừa Thiên-Huế.

Công điện khẳng định: Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã và sẽ làm hết sức mình, tập trung chỉ đạo các lực lượng triển khai tìm kiếm cứu nạn với tinh thần trách nhiệm cao nhất, triển khai nhanh nhất, khẩn trương nhất nhằm giảm thiểu những thiệt hại.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và thân nhân các cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ bị hy sinh và công nhân bị tử nạn.

anh vne.jpg
Các chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự thị xã Hương Trà (TT-Huế) giúp một cụ già đi tránh lũ - Ảnh: VNE

Trong những ngày qua, trước thông tin bão lũ gây thiệt hại và mất mát lớn với người dân miền Trung, nhiều cá nhân, tổ chức đã tổ chức nhiều đoàn cứu trợ, kêu gọi "hướng về miền Trung".

Trung ương GHPGVN hôm 14-10 đã có thông bạch về chia sẻ với người dân miền Trung. Sau đó, Ban Trị sự TP.HCM vận động cứu trợ đồng bào bị lũ lụt vào ngày 15-10.

Theo thông báo, với tinh thần từ bi của người con Phật, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM kêu gọi chư tôn đức Tăng Ni các ban chuyên môn Phật giáo TP, BTS Phật giáo 24 quận huyện, trụ trì các cơ sở tự viện, các Phật tử, các nhà hảo tâm, những mạnh thường quân, doanh nhân, doanh nghiệp... đồng hoan hỷ quan tâm hỗ trợ tịnh tài, tịnh vật nhằm chia sẻ kịp thời với đồng bào miền Trung đang chịu những đau thương mất mát do thiên tai bão lụt gây ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày