Cà phê giúp giảm viêm nhiễm và nguy cơ tiểu đường

GNO - Người uống cà phê có thể giảm tối đa được 50% nguy cơ phát triển triển bệnh tiểu đường tuýp 2 so với người không uống cà phê, theo kết quả một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu.

Các chuyên gia cho rằng lý do cà phê giúp giảm nguy cơ tiểu đường là nhờ tác dụng giảm viêm nhiễm trong cơ thể của cà phê.

cafe.jpg


Cà phê

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy sự liên hệ giữa cà phê và giảm nguy cơ tiểu đường nhưng nghiên cứu này giúp khẳng định giả thiết nhân-quả của hấp thu cà phê và nguy cơ tiểu đường.

Nghiên cứu này được tiến hành trong năm 2001-2002. Các chuyên gia chọn ngẫu nhiên hơn 1.300 nam và nữ giới tuổi từ 18 trở lên tại thành phố Athens. Trong số này có 816 người thỉnh thoảng uống cà phê, 385 người có thói quen uống cà phê và 239 người không uống cà phê. Trong nghiên cứu này, người có thói quen uống cà phê uống nhiều hơn 1,5 cốc cà phê mỗi ngày; còn người thỉnh thoảng uống cà phê thì uống ít hơn 1,5 cốc mỗi ngày.

Mức độ viêm nhiễm của cơ thể được đánh giá thông qua xét nghiệm máu, mức độ chất chống oxy hóa của cơ thể - chỉ số quyết định khả năng trung hòa sự phá hủy tế bào của các gốc tự do trong cơ thể.

Nghiên cứu được theo dõi đến 10 năm sau đó. Kết quả là có khoảng 191 người trong số 1.300 người (13% nam, 12% nữ) phát triển bệnh tiểu đường. Và quan sát cho thấy người uống nhiều cà phê có ít nguy cơ phát triển tiểu đường hơn.

Ở những người có thói quen uống cà phê thì 54% nguy cơ tiểu đường được giảm xuống, so với người không uống cà phê. Kết quả này vẫn chính xác khi các chuyên gia xem xét đến các yếu tố khác như thói quen sống, lịch sử bệnh, tiền sử tiểu đường của gia đình, hút thuốc lá, huyết áp cao, thói quen bia rượu hay các thức uống có caffein khác.

Theo các chuyên gia, mức độ của serum amyloid lý giải cho hiệu quả này. Serum amyloid là chỉ số viêm nhiễm tìm thấy trong máu và uống nhiều cà phê thì mức serum amyloid trong máu thấp hơn.

Các chuyên gia cũng chưa trực tiếp khẳng định uống cà phê thì giúp ngăn chặn tiểu đường nhưng nghiên cứu này đã tiến đến một bước gần hơn trong xác định quan hệ nhân-quả của uống cà phê và nguy cơ tiểu đường.

Quan trọng hơn vẫn là duy trì thể trọng khỏe mạnh, hoạt động thể chất tích cực - cách tốt nhất để giảm nguy cơ tiểu đường, theo các chuyên gia.

Huệ Trần (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày