Cà phê "Vì tình thương" giữa Sài Gòn

Giác Ngộ - Kinh doanh để hoạt động từ thiện, đó chính là ý tưởng và là điều mà chủ Quán café Bốn Hai - tọa lạc tại 42 Đặng Văn Ngữ, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM đang thực hiện. 

Tại đây, vào mỗi ngày thứ ba hàng tuần quán còn có những phần cơm 2000 dành cho những người có hoàn cảnh nghèo khó và đã tồn tại từ năm 2008 đến nay.

cafe BON HAI - VU GIANG.jpg

Đều đặn, thứ 3 hàng tuần là cà phê Bốn Hai lại có cơm từ thiện 2000 - Ảnh: V.G.

Nguyễn Tiến Danh, chủ quán chia sẻ: “Khi khai trương quán, thời gian đầu quán dự kiến chỉ bán 50 suất và dành 20 suất cho tình nguyện viên và học trò nhưng số khách đến hết cả 70 suất, do vậy chúng tôi lại phải chờ ăn sau”. Thực ra quán bán cơm giá 2.000 đồng thay vì miễn phí, để những người nghèo không bị mặc cảm “ăn cơm từ thiện”. 

Đó cũng là tiêu chí của những người sáng lập và hỗ trợ quán cơm 2000 là "giúp chứ không cho"…

Quán cũng chính là nơi giao lưu của nhiều CLB hoạt động tình nguyện trong thành phố, tại đây các bạn được giao lưu và chia sẻ các kỹ năng làm tình nguyện ngay giữa Sài Gòn.

Ý tưởng này được rất nhiều nhóm hoạt động xã hội ủng hộ, thay vì tới các địa điểm khác để tập trung thì tới đây các bạn vừa có thể họp mà vẫn có thể gián tiếp góp phần nhỏ giúp đỡ người lao động nghèo vào mỗi buổi trưa thứ 3 hàng tuần hay vừa là giúp đỡ các bạn khuyết tật có công việc làm và một chút chi phí hoạt động công tác xã hội. 

Để duy trì bếp cơm 2000 này, mỗi tuần quán trích ra khoảng 800.000 đồng tiền thu nhập để nấu được 70 suất ăn cho những người có thu nhập thấp. 

Bên cạnh đó, từ 2008 đến nay, các bạn đã làm nhiều chương trình công tác xã hội góp phần giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, như hoạt động năm thăm hỏi, tặng quà cho các cụ tại chùa Lâm Quang (Q.8), tổ chức Trung thu cho các em trẻ khiếm thính tại Trường Thính giác Hy Vọng 1, tặng quà cho các cụ tại Tu viện dưỡng lão Vinh Sơn (Bình Thạnh, TP.HCM), trao học bổng cho 15 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường Hoàng Quốc Việt (Q.7, TP.HCM) hoặc tặng sách giáo khoa và tập cho 50 em tại chùa Long Thạnh…

Quán cà phê đã nối dài thêm những yêu thương và chia sẻ từ hoạt động cộng đồng của mình nên cứ mỗi lúc rảnh hoặc muốn đi cà phê chúng tôi lại đến quán Bốn Hai để “hùn phước” cùng chủ nhân của quán!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tĩnh Triệt trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Hòa đến Đại đức Thích Phước Tâm

Đồng Tháp: Chùa Phước Hòa có tân trụ trì

GNO - Sáng 20-1, tại chùa Phước Hòa, (xã Tân Dương, tỉnh Đồng Tháp) đã diễn ra Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm trụ trì đến Đại đức Thích Phước Tâm nhân tưởng niệm Đại tường Thượng tọa Thích Thiện Phước, tiền nhiệm trụ trì bổn tự.
Thượng tọa Thích Đức Thiện được giới thiệu tiếp tục là đại biểu của Trung ương GHPGVN ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 - Ảnh: B.Toàn/BGN

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự giới thiệu Thượng tọa Thích Đức Thiện tái ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

GNO - Tại Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, đại biểu đã biểu quyết nhất trí giới thiệu Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư tiếp tục là đại biểu của Trung ương GHPGVN ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thông tin hàng ngày