Các hoạt động tôn giáo đông người được tổ chức trở lại

GNO - Ngày 8-5, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ ký ban hành công văn số 304/TGCP-VP, gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

image003 (111).png


Ông Vũ Chiến Thắng thăm Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng nhân Đại lễ Phật đản PL.2564 - Ảnh: BTGCP

Công văn nhận định, nhờ tích cực phòng chống dịch, trong 21 ngày qua, cả nước không phát hiện thêm ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, tất cả các địa phương trên toàn quốc đều ở mức nguy cơ thấp, thậm chí rất thấp lây nhiễm dịch bệnh.

Tuy nhiên, diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp - số người nhiễm, số người tử vong do dịch tại nhiều nước vẫn ở mức cao, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương và các tổ chức tôn giáo phải luôn đề cao cảnh giác, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, không để dịch bùng phát trở lại.

Theo đó, Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo hướng dẫn tổ chức các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo bình thường, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các hoạt động tôn giáo tập trung đông người phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, các cơ sở tôn giáo bảo đảm thông thoáng, vệ sinh...

Ngoài ra, còn vận động chức sắc, tín đồ tôn giáo là người nước ngoài hoặc kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, nhất là tại các vùng dịch hạn chế nhập cảnh Việt Nam... đều phải thực hiện việc cách ly tập trung trong 14 ngày theo quy định, nhằm kiểm soát dịch bệnh và không để lây lan dịch ra cộng đồng.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh của tổ chức Giáo hội như các phòng thuốc nam, Tụê Tĩnh đường, phòng khám… được hoạt động bình thường, giám sát sức khoẻ cho người dân và tín đồ tại cộng đồng phục vụ, chăm sóc và khám chữa bệnh cho người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn…; huy động nhân lực, vật lực của tôn giáo mình để trợ giúp khó khăn cho người dân ở địa phương gặp khó khăn trong cuộc sống, do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các website của Giáo hội thông tin về điểm du lịch tâm linh, các cơ sở tôn giáo là danh lam, thắng cảnh với những việc làm cụ thể, thiết thực phù hợp với diễn biến tình hình của dịch bệnh ở địa phương - để phát huy du lịch tâm linh trong nội địa và chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế vào Việt Nam tham quan trong thời điểm thích hợp khi Chính phủ Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế.

Trước đó, như Giác Ngộ online đã đưa tin, trong bối cảnh 21 ngày qua Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, ngày 7-5, Thủ tướng đồng ý bỏ giới hạn về số chỗ trên máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thủy..., nhưng bắt buộc hành khách đeo khẩu trang. Một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người... được phép tổ chức, khuyến cáo người tham dự đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 hôm 6-7, các chuyên gia đánh giá nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng đã xuống thấp. Do vậy, Việt Nam nới lỏng một số biện pháp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày