Các thực phẩm bảo vệ mắt

GNO - Chế độ ăn lành mạnh có thể giúp cải thiện hoạt động của mắt và nhãn lực. Trong dinh dưỡng hằng ngày cần thường xuyên bổ sung các thực phẩm chứa các chất có lợi cho mắt như: calcium, crom, sắt, vitamin A và C.

mat khoe manh.jpg
Chế độ ăn lành mạnh có thể giúp cải thiện hoạt động của mắt và nhãn lực - Ảnh minh họa

Cấu tạo của nhãn cầu (cầu mắt) có liên quan mật thiết với calcium. Thiếu calcium không những gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương mà còn làm giãn độ đàn hồi (co giãn) của thành nhãn cầu và gây ra cận thị. Để bảo vệ mắt khỏi cận thị cần phải bổ sung đủ calcium cho cơ thể.

Đậu nành là nguồn giàu calcium nhất, kế đến là trái đậu bắp, cam, rau bó xôi, tảo biển, bông cải xanh (xúp-lơ), hạt vừng (mè), cần tây, cải rổ, tảo biển, cải xà lách xoong, đậu cô-ve,…

Crom có chức năng kích hoạt hoạt tính của insulin và thúc đẩy tác động sinh học của insulin. Thiếu crom có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của insulin, làm tăng áp lực thấm lọc của huyết thanh và thủy tinh thể, nguyên nhân dẫn đến cận thị.

Crom có nhiều trong gạo còn vỏ cám, bưởi chùm (bưởi đắng) thuộc họ cam chanh và các loại hạt như hạt dẻ cười, hạt óc chó hoặc hạt hạnh nhân.

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của tròng đen mắt, võng mạc và thủy tinh thể. Sắt cũng quan trọng trong quá trình trao đổi, vận chuyển vitamin A đến mắt và giúp cải thiện thị lực (tầm nhìn). Thiếu vitamin A nghiêm trọng có thể gây loạn thị. Nên bổ sung sắt qua nguồn thực phẩm như các loại đậu hạt, bột mì và đậu nành.

Vitamin C có tác dụng giúp bảo vệ và làm dịu cho mắt khi tiếp xúc với các nguy hiểm do ánh sáng và khí oxy mang lại, làm chậm quá trình đục nhân mắt. Cà chua và chanh chứa hàm lượng lớn vitamin C.

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tầm nhìn ổn định cho mắt. Thiếu vitamin A, bạn có thể bị quáng gà, bị khô mắt và thoái hóa giác mạc. Vitamin A có trong nhiều loại rau củ quả, nhất là cà-rốt và bí đỏ.

Tảo biển cũng rất tốt cho mắt. Chất mannite có trong tảo biển ngoài giúp ích cho quá trình bài tiết (lợi tiểu) còn làm giảm áp lực lên mắt và ngăn ngừa tăng nhãn áp.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Lookchem)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày