Cách ly F1 tại nhà ở TP.HCM: điều kiện gì được cách ly?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, xuất hiện các chủng virus mới có khả năng gây lây nhiễm nhanh trên diện rộng, với số lượng người tiếp xúc gần (F1) lớn gây quá tải khu cách ly, Bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn cách ly F1 tại nhà ở TP.HCM.

Đây là địa phương thứ 3 sau Bắc Giang và Bắc Ninh được cho phép cách ly F1 tại nhà. Tuy nhiên thời gian qua, Bắc Ninh và Bắc Giang hầu như chưa áp dụng do "còn có thể thực hiện cách ly tập trung".

Những ngày vừa qua dịch diễn biến tiếp tục phức tạp, lây nhiễm nhanh trên diện rộng, Bộ Y tế hướng dẫn cách ly F1 tại nhà thí điểm tại TP.HCM.

Theo hướng dẫn này, UBND cấp xã, phường chỉ cho phép cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện cách ly theo hướng dẫn, chỉ thực hiện cách ly tại nhà riêng lẻ (nhà ở biệt thự, liền kề, nhà ở độc lập).

Phòng cách ly đảm bảo điều kiện (là phòng khép kín, cách ly với sinh hoạt chung của gia đình, không sử dụng điều hoà trung tâm).

Người cách ly tại nhà phải có cam kết với chính quyền, không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình và động vật nuôi, được bố trí suất ăn riêng, tự đo thân nhiệt hàng ngày, cài đặt các ứng dụng theo dõi sức khỏe và báo ngay cơ quuan y tế nếu có vấn đề về sức khỏe...

Người được cách ly tại nhà sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 5 lần vào các ngày thứ nhất, thứ 7, 14, 21 và 28 của đợt cách ly. Gia đình, người cùng nhà không để người có bệnh nền ở cùng nhà với người cách ly.

Trường hợp F1 là trẻ em, người già yếu, gia đình bố trí người chăm sóc. Trường hợp người cách ly, người chăm sóc có xét nghiệm dương tính sẽ được đưa ngay đến cơ sở y tế và thực hiện theo quy định.

Theo thông báo của Bộ Y tế, đến sáng 27-6 có trên 44.000 người đang cách ly tập trung tại bệnh viện và các cơ sở khác. Việc cho phép F1 cách ly tại nhà là một thay đổi lớn trong quy định về cách ly hiện nay.

Thời gian gần đây, có bé sơ sinh, trẻ em đi cách ly tập trung làm cộng đồng xúc động, chưa kể số lượng cách ly tập trung quá lớn đã dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly, đợt dịch trước có lây nhiễm chéo trong khu cách ly ở Hải Dương, gần đây là ở Bắc Giang và hiện nay lo ngại lây nhiễm chéo ở TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày