Cách xử trí người đang bị co giật

Tuyệt đối không đưa ngón tay hay vật cứng vào miệng người co giật để tránh tổn thương niêm mạc miệng, gãy răng, hít sặc.

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Bệnh viện Nhi đồng TP HCM, cho biết khi sơ cứu không được di chuyển người đang bị co giật. Không cố gắng đè lên người bệnh hoặc làm bất kỳ điều gì để dừng cơn co giật.

"Không dùng tay, không cho vật cứng như muỗng, đũa hoặc vắt chanh vào miệng người co giật vì không có tác dụng mà còn dễ gây nguy cơ tổn thương niêm mạc miệng, gãy răng, hít sặc", bác sĩ Nam nhấn mạnh.

z1482927321459-613cf4dc9cb148a-9211-3783-1565009338_png.png

Những điều nên và không nên làm khi sơ cứu người bị co giật. 

Các bước sơ cứu người bị co giật

Mọi người cần bình tĩnh và đảm bảo môi trường xung quanh người co giật an toàn. Loại bỏ hết các vật sắc, nhọn ra xa khỏi nạn nhân. Người đang co giật thường mất tri thức và không thể kiểm soát được bản thân, có thể tự gây tổn thương tới chính mình hoặc những người xung quanh.

Kê vật mềm dưới đầu nạn nhân để tránh chấn thương đầu trong lúc co giật.

Nới lỏng quần áo, những thứ bó chặt quanh cổ, bụng để không gây nghẹt thở.

Xoay người đang co giật nằm nghiêng sang một bên (tốt nhất là bên trái), tránh dịch nôn hoặc nước bọt gây tắc nghẽn đường thở.

Để nạn nhân giật một cách tự nhiên, tránh ghì đè hay hạn chế sức giật của nạn nhân. Hành động này có thể gây chấn thương cho cơ và khung xương khi lực tì đè quá lớn.

Cơn co giật sẽ hết trong khoảng 2 đến 4 phút. Nếu hết cơn co giật mà người bệnh vẫn chưa tỉnh táo, nên nhanh chóng gọi điện cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Thái Sơn tri ân gia đình liệt sĩ Công an Nhân dân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Chùa Thái Sơn tri ân gia đình liệt sĩ Công an Nhân dân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

GNO - Hướng đến kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2026), Thượng tọa Thích Tắc An, trụ trì chùa Thái Sơn - Núi Cậu (xã Dầu Tiếng, TP.HCM) phối hợp cùng Công an xã tổ chức chương trình thăm hỏi, trao tặng quà đến các gia đình liệt sĩ Công an Nhân dân trên địa bàn, vào ngày 21-7 vừa qua.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Quang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm VN thăm, sách tấn chư hành giả an cư trường hạ chùa Vạn Đức (phường Tam Bình, TP.HCM)

Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Quang thăm, sách tấn hành giả an cư tại trường hạ chùa Vạn Đức (TP.HCM)

GNO - Sáng nay, 23-7, nhân mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2570, Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Quang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm VN đã quang lâm thăm, sách tấn chư tôn đức hành giả an cư cùng đạo tràng Phật tử chùa Vạn Đức (phường Tam Bình, TP.HCM).
Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lai Châu dâng hoa tưởng niệm anh hùng liệt sĩ trước thềm đại hội

Lai Châu: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh dâng hoa, tưởng niệm anh hùng liệt sĩ trước thềm đại hội

GNO - Trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ IV, 2026-2031, sáng 23-7, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tổ chức lễ dâng hoa tại Quảng trường Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu và cử hành lễ tưởng niệm, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

Thông tin hàng ngày