Cẩn thận với viêm khớp gối

GNO - Bạn có nghe liếng kêu lắc rắc mỗi khi đứng dậy hay không? - Một nghiên cứu mới đây cho biết, đây có thể là dấu hiệu sớm của viêm xương khớp.

Theo nghiên cứu, những người có “đầu gối ồn ào” nhưng chưa từng bị đau đầu gối hay đau khớp gối có nguy cơ cao với bất ổn về xương khớp này. Tuy nhiên, phát hiện sớm có thể là chiếc chìa khóa ngăn chặn tiến triển nặng hơn của bệnh.

viemkhopgoi.jpg


Người nào có “đầu gối có tiếng ồn” có nguy cơ bị viêm khớp gối

Nghiên cứu này phát hành trên Tạp chí Arthritis Care & Research, cho biết trong số người có nguy cơ cao với chứng viêm xương khớp trong vòng một năm thì có đến hơn 75% cho biết không thường xuyên bị đau gối dù có dấu hiệu liên quan đến bất ổn này qua hình ảnh X-quang.

Ngoài các cơn đau, một số người còn phàn nàn về hiện tượng đầu gối kêu lụp cụp hay lắc rắc khi di chuyển. Dựa trên kết quả này, các nhà nghiên cứu tin rằng tình trạng có “tiếng ồn” trong đầu gối nên được điều trị như là dấu hiệu cảnh báo của nguy cơ viêm xương khớp.

Nghiên cứu khẳng định rằng nếu người nào có “đầu gối có tiếng ồn” thì có nguy cơ cao hơn với các cơn đau gối trong thời gian một năm, so với người không bị tình trạng này.

Theo Tổ chức Viêm khớp của Hoa Kỳ, viêm xương khớp được biết đến như bệnh thoái hóa khớp hay viêm khớp thoái hóa, là chứng mãn tính phổ biến nhất ở khớp. Chứng bệnh này phát triển khi phần sụn (phần phủ lên các khớp) bị gãy vỡ hoặc căng ra. Và khi bất ổn này diễn tiến thêm, phần sụn hoàn toàn bị mòn nhẵn làm cho các xương cạ vào nhau trong suốt khi di chuyển, hoạt động gây ra các cơn đau dữ dội.

Dù tình trạng này không được điều trị dứt hẳn vẫn có những tiến bộ trong việc xác định các cơn đau do căng cơ. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy, methotrexate - thuốc hóa trị được sử dụng để điều trị thấp khớp (rheumatoid arthritis - RA) cũng có thể có tác dụng tốt với các bệnh nhân bị viêm xương khớp (OA).

Hóa dược này có tác dụng làm dịu sự viêm nhiễm ở khớp bằng cách làm giảm hoạt động của hệ miễn dịch; và qua thử nghiệm có 37% người tham gia sử dụng methotrexate giảm được 40% đau khớp gối, chỉ có 10% cho biết cơn đau nặng dần - thông tin từ The Daily Mail.

Đức Hòa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày