Cần Thơ khai mạc khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2018

GNO - Sáng nay, 18-12, lễ khai mạc hội nghị sinh hoạt hành chánh Giáo hội và bồi dưỡng trụ trì năm 2018 do BTS Phật giáo TP.Cần Thơ tổ chức đã diễn ra trang nghiêm tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (X.Mỹ Khánh, H.Phong Điền, Cần Thơ).


HT.Thích Giác Nhường, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Đào Như, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ; TT.Thích Bình Tâm, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo TP.Cần Thơ cùng chư tôn đức Thường trực HĐCM; Thường trực BTS Phật giáo TP.Cần Thơ, chư Tăng Ni trụ trì tại 9 quận, huyện thuộc TP; các cấp lãnh đạo chính quyền tham dự.

dsc_1107_jpg.jpg
HT.Đào Như phát biểu khai mạc

Trong phát biểu khai mạc, HT.Đào Như khẳng định khóa học là sự kiện toàn về kiến thức hành chánh và trụ trì cho thế hệ Tăng Ni, để từ đó thừa hành Phật sự một cách viên mãn.

Với ý nghĩa đó, Hòa thượng cho biết, Ban Tổ chức đã cung thỉnh chư tôn đức Trung ương Giáo hội và giảng viên chuyên ngành các trường đại học đến triển khai những chuyên đề trong hội nghị.

dsc_1110_jpg.jpg
Đại biểu dự lễ khai mạc

HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ nhận định, đây là việc làm thiết thực và tích cực cho các Tăng Ni thuộc BTS Phật giáo TP.Cần Thơ, qua đó triển khai Hiến chương, quy chế hoạt động của Giáo hội.

Theo Hòa thượng, những nội dung cơ bản trên chư Tăng Ni trụ trì, quản lý tự viện cần phải nắm rõ, để điều hành các công tác Phật sự đúng pháp luật cũng như Hiến chương Giáo hội.

dsc_1119_jpg.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

Sau buổi lễ khai mạc, HT.Thích Thiện Nhơn cũng bắt đầu buổi giảng đầu tiên với chủ đề “Trách nhiệm của người trụ trì”. Hòa thượng nhấn mạnh, trụ trì có 5 trách nhiệm cơ bản: Trách nhiệm với tự thân; đối với cơ sở; đối với Giáo hội; đối với Đạo pháp và đối với xã hội.

"Trách nhiệm đối với tự thân, tự tâm rất quan trọng nhất, vì bản thân có đạo đức, có mô phạm gương mẫu thì mới hướng dẫn người khác đi theo mình và có đủ khả năng, đức độ cảm hóa và duy trì cơ sở. Đối với cơ sở là một phần giáo sản chung của Giáo hội. Bằng thái độ vô ngã, thanh tịnh xả ly tất cả; để được tất cả trong tinh thần làm tất cả nhưng không thấy gì hết", Hòa thượng chia sẻ.

Ngoài ra, Hòa thượng nhắc học viên cần phát huy truyền bá Phật pháp sâu rộng, có kế hoạch lâu dài và bền vững để Chánh pháp được truyền lại; đồng thời cần có sự dung thông và hội nhập xã hội hiện đại như lời Kinh Pháp Bảo Đàn: “Phật pháp tại thế gian, không tách rời thế gian mà có sự giác ngộ. Tách rời thế gian, mong cầu quả vị Bồ-đề, như tìm lông rùa, sừng thỏ, không bao giờ có được”.

5a8231da2dc5ce9b97d4_jpg.jpg
Lễ khai mạc diễn ra trang nghiêm

Được biết, khóa học có 300 Tăng Ni học viên, diễn ra từ ngày 18 tới 20-12, gồm các chuyên đề như Trách nhiệm của người trụ trì, Kỹ năng soạn thảo văn bản, Hiến chương Giáo hội, Nghị quyết Giáo hội, Hành chánh Giáo hội, Triển khai Nội quy Ban Tăng sự T.Ư...

Thích Thiện Hậu
- Ảnh:
Phước Tịnh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày