Cần Thơ: Long trọng khai mạc Đại giới đàn Huệ Quang

(GNO-Cần Thơ): Sáng nay 4-11, trong không khí trang nghiêm và ấm tình đạo vị, Đại giới đàn Huệ Quang do BTS THPG TP. Cần Thơ tổ chức đã chính thức khai mạc tại chùa Khánh Quang, số 97 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP. Cần Thơ.
h1_resize.JPG
h2_resize.JPG
h3_resize.JPG

Cung nghinh chư tôn đức

Quan lâm chứng minh buổi lễ có HT. Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, HT. Thích Thiện Pháp - Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, Chư tôn đức Ban trị Phật giáo các tỉnh, thành lân cận và BTS Phật giáo TP. Cần Thơ. Đại diện chính quyền, ông Lê Văn Sơn – Trưởng ban Tôn giáo và Dân tộc TP. Cần Thơ, bà Trần Thị Ngọc Yến - Phó chủ tịch Mặt trận TP. Cần Thơ đến dự và chúc mừng. Ngoài ra, còn có sự hiện hiện của chư tôn đức Tăng Ni Phật giáo Cần Thơ, hơn 200 giới tử đăng ký thọ giới và đông đảo Phật tử.

h4_resize.JPG
h5_resize.JPG

Quang cảnh khai mạc Đại giới đàn

Phát biểu khai mạc Đại giới đàn HT. Đào Như – Trưởng Ban trị sự THPG TP. Cần Thơ kiêm Trưởng ban tổ chức nêu rõ: “Truyền thống tu tập ba đời chư Phật, chư Bồ tát, chư Lịch đại Tổ sư thế nghiêm trì giới luật nên được thành tựu Thánh quả và lưu truyền cho đến ngày nay. Trong kinh Phạm Võng có dạy “Người trì giới như đi trong đêm tối gặp đèn sáng, như người nghèo được của báu, như kẻ đi xa được về nhà, như người tù được thả vì giới này là vì thầy cao cả…”. Từ những ý nghĩa trên cho thấy Giới luật vô cùng quí giá đối với hàng xuất gia và là chiếc giáp kiên cố, có thể ngăn chặn những giặc phiền não tham, sân xâm nhập vào tâm trí của người học Phật, là ngọn đèn chánh trí lu mờ.”

h11_resize.JPG
h12_resize.JPG

Chư tôn đức chứng minh

h19_resize.JPG

HT. Đào Như tuyên đọc diễn văn khai mạc

Ngay sau đó là phần dâng hoa cúng dường của Phật tử thành phố Cần Thơ. Nhân dịp này, HT. Thích Huệ Trường – Phó Ban thường trực BTS THPG TP. Cần Thơ đã ôn lại tiểu sử của cố Đại lão Hòa thượng Thích Huệ Quang mà đại giới đàn mang tên. HT. Thích Huệ Quang (1903 - 1984) sinh trưởng trong gia đình thuộc tầng lớp trung nông, nhân hâu, hiền hòa, kính Phật, trọng Tăng, có truyền thống Nho học. Thuở thiếu thời Hòa thượng đã sớm bộc lộ tư chất thông minh, hiếu đạo với song thân và sống nhân hậu với mọi người. Năm 1916, Hòa thượng được phép xuất gia, không ngừng nỗ lực tinh tấn tu học và có nhiều đóng góp tích cực cho đạo pháp, dân tộc. Năm Giáp Tý, Hòa thượng an nhiên thị tịch. “Cuộc đời tu học và hành đạo của cố đại lão HT. Huệ Quang để lại cho hàng đệ tử và Tăng Ni Phật tử Phật giáo Cần Thơ hiện tại và tương lai sự kính mến và là tấm gương chiếu sáng cho hàng hậu học. Với lòng ngưỡng mộ công hạnh của bậc tôn sư, BTS THPG Cần Thơ đã cung thỉnh thánh danh của Ngài để hoài niệm hạnh nguyện của bậc tiền nhân trọn đời cống hiến cho đạo pháp, luôn khơi dậy ngọn đèn chánh trí, thắp sáng cho hàng hảo học chiếu soi. Đây là ý nghĩa cao quý của danh xưng Đại giới đàn Huệ Quang”, HT. Thích Huệ Trường khẳng định.

h20_resize.JPG

HT. Thích Huệ Trường tuyên đọc tiểu sử cố đại lão HT. Thích Huệ Quang

Theo ban tổ chức, có 217 giới tử đăng ký thọ giới tại Đại giới đàn Huệ Quang, trong đó có 58 giới tử thọ Sa di, 61 giới tử thọ Sa di Ni, 46 giới tử thọ giới Thức xoa, 22 giới tử thọ giới Tỳ kheo, 30 giới tử thọ giới Tỳ kheo Ni.

h21_resize.JPG
ĐĐ. Thích Bình Tâm - Chánh thư ký BTS
báo cáo công tác chuẩn bị Đại giới đàn

Trong phần đạo từ, Hòa thượng Thích Trí Quảng nhấn mạnh đến vai trò giới luật đối với người xuất gia trong giai đoạn hiện nay và nhắc nhở các Tăng Ni hãy tinh tấn tu học trao dồi phẩm hạnh để góp phần phụng sự cho đạo pháp ngày một hưng thịnh.

Nhân lễ khai mạc, nhiều lẵng hoa, quà của các tổ chức, cá nhân gởi đến chúc mừng Đại giới đàn.

Sau đây là một số hình ảnh về Đại giới đàn Huệ Quang – Cần Thơ:

h6_resize.JPG
h7_resize.JPG
h8_resize.JPG
h9_resize.JPG
h10_resize.JPG

Quang cảnh buổi lễ

h13_resize.JPG

Chư tôn đức Ni

h14_resize.JPG
h15_resize.JPG
h16_resize.JPG
h17_resize.JPG
h18_resize.JPG

Giới tử phát tâm thọ giới

h19._resize.JPG

Đại diện các cấp chính quyền

h22._resize.JPG

Ông Lê Văn Sơn - Trưởng ban Tôn giáo và Dân tộc TP. Cân Thơ phát biểu

h22_resize.JPG

Tặng hoa chúc mừng

h23_resize.JPG
h24_resize.JPG

Phật tử dâng hoa cúng dường

h25_resize.JPG
h26_resize.JPG
h27_resize.JPG

Cung an chức sự

h28_resize.JPG

Đại diện giới tử phát nguyện

h30_resize.JPG
h31_resize.JPG
h32_resize.JPG

Tặng quà cho các giới tử đạt thành tích trong kỳ khảo hạch

h33_resize.JPG
h34_resize.JPG

Đạo từ của Hòa thượng chứng minh

h35_resize.JPG
h36_resize.JPG
h39_resize.JPG

TT. Thích Giác Hoa cảm tạ hồi hướng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày