Cảnh báo chứng rối loạn thần kinh sau tiêm vắc-xin Johnson & Johnson

0:00 / 0:00
0:00
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dán nhãn cảnh báo nguy cơ mắc hội chứng Guillain-Barré (GBS) sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Johnson & Johnson.

Theo FDA, GBS là chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể làm tổn thương các tế bào thần kinh, gây yếu cơ hoặc tê liệt. Hầu hết người mắc hội chứng GBS sau khi nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

Tuy chưa xác định vắc-xin có trực tiếp gây ra hội chứng GBS hay không, FDA ghi nhận ngày càng nhiều người sử dụng vắc-xin của hãng này bị tê liệt sau tiêm.

"FDA cập nhật thông tin cho người sử dụng và nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 Johnson & Johnson. Thông tin mới gồm cảnh báo về nguy cơ mắc hội chứng GBS sau tiêm chủng", FDA thông báo.

Theo cơ quan này, các triệu chứng GBS xuất hiện trong vòng 42 ngày sau khi tiêm. Trong khoảng 12,8 triệu liều vắc-xin Johnson & Johnson đã được triển khai, FDA ghi nhận 100 trường hợp mắc GBS.

"Khả năng mắc hội chứng này là rất thấp", FDA khẳng định.

Theo FDA, 95 trong số 100 trường hợp phải nhập viện và một người tử vong. Cơ quan này không ghi nhận tình trạng tương tự ở người tiêm vắc-xin Moderna hoặc Pfizer-BioNTech.

Nếu cảm thấy chân tay run hoặc ngứa ran ở tay và chân, đặc biệt là vùng ngứa lan rộng sau khi tiêm vắc-xin, người dân nên đi khám, FDA khuyến cáo. Các triệu chứng khác của GBS bao gồm khó đi, khó nói, nhai hoặc nuốt, nhìn một thành hai và các vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa, bài tiết.

Johnson & Johnson xác nhận đang thảo luận với FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) về vấn đề này. CDC nhấn mạnh tỷ lệ mắc hội chứng GBS sau tiêm rất thấp, đồng thời khuyến khích người dân đi tiêm ngừa Covid-19.

Mỗi năm ở Mỹ, ước tính 3.000 đến 6.000 người mắc GBS và hầu hết trường hợp đều hồi phục hoàn toàn. GBS còn liên quan đến một số loại vắc-xin như vắc-xin phòng cúm mùa.

Trước đó, vào tháng 5, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cũng nghiên cứu thông tin về hội chứng GBS hiếm gặp ở người tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca.

Hội chứng Guillain - Barré (viêm đa rễ dây thần kinh cấp tính ) là bệnh tự miễn tác động lên các dây thần kinh ngoại biên, nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ. Khoảng 60% bệnh nhân có nhiễm trùng đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa trước khi phát bệnh. Triệu chứng đầu tiên thường là yếu và tê ở tứ chi, nhanh chóng lây lan làm tê liệt toàn bộ cơ thể và đặc biệt là cơ hô hấp khiến bệnh nhân suy hô hấp nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Nếu được chẩn đoán sớm, điều trị và chăm sóc thích hợp thì bệnh nhân có khả năng hồi phục tốt. Có hai phương pháp điều trị chính là thay huyết tương hoặc dùng Immunoglobulin tiêm tĩnh mạch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn giáo phẩm niêm hương tưởng niệm Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

Lễ tưởng niệm 29 năm ngày Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng nay, 4-12 (11-11-Nhâm Dần), tại Văn phòng II - thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Trị sự tổ chức trang nghiêm lễ tưởng niệm 29 năm ngày Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN viên tịch - Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận viên tịch.

Thông tin hàng ngày