Cảnh báo nguy cơ lây lan cúm A/H1N1

(GN) Tại buổi họp báo ngày 7-8, BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM (ảnh) cho biết, đến nay dịch cúm A/H1N1 đã bước sang giai đoạn 2 với số người bị nhiễm bệnh ngày càng gia tăng. Đáng chú ý nhất là những ca nhiễm diễn ra từ 17-6 tại TP.HCM, xuất hiện đầu tiên tại Trường THPT dân lập Ngô Thời Nhiệm với 96 ca, 32 ca tại Trường Phổ thông nội trú Nguyễn Khuyến và Trường Đại học RMIT 37 ca. Dịch cúm A/H1N1 đã có khuynh hướng lây lan ra cộng đồng, đặc biệt ở một số công sở, trường học. Từ ngày 19-7 đến 7-8, đã phát hiện 1.078 trường hợp lây nhiễm trên cả nước. 449 người đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện. 174 ca mắc bệnh theo đường tiếp xúc lây lan trong cộng đồng (không liên quan đến nguồn lây từ nước ngoài). Đặc biệt, đến nay đã có 2 ca nhiễm H1N1 tử vong tại Khánh Hòa và TP.HCM.

cumdich.gif

Theo báo cáo của Trung tâm Thông tin dự phòng Châu Âu, tính đến ngày 7-8, đã có hơn 200.000 người ở 168 quốc gia và vùng lãnh thổ bị lây nhiễm cúm A/H1N1, trong đó 1.550 người tử vong. Tại khu vực Đông Nam Á, riêng Thái Lan đã có 81 bệnh nhân cúm tử vong. Việt Nam cơ bản đã khống chế được ba ổ dịch này, không có trường hợp mắc mới trong vòng bảy ngày qua (tính đến hết ngày 7-8), trong đó TP.HCM có 690 ca nhiễm cúm H1N1 và đã phát hiện trên 300 ca. Ban Chỉ đạo phòng chống cúm dự báo, số ca nhiễm sẽ tăng nhanh chóng trong thời gian tới, đặc biệt ở những khu vực như các trường nội trú, nơi tập trung đông người… Trong đó, khả năng lây nhiễm cao nhất đối với những người có bệnh mãn tính về tim mạch, tiểu đường, trẻ dưới 6 tuổi, người già, phụ nữ mang thai... Tuy chưa khuyến cáo người dân phải đeo khẩu trang, trừ một số khu vực có số ca nhiễm bệnh gia tăng, Sở Y tế cũng kêu gọi mọi người phải ý thức chủ động phòng ngừa sự lây nhiễm bệnh (vệ sinh môi trường sinh hoạt cộng đồng). 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.
Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Thông tin hàng ngày