Cảnh giác với thủ đoạn giả danh vào chùa trộm cắp

Mạo danh là người thân của một vị đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam, một nhóm lừa đảo đã vào một số chùa ở Thủ Đức (TPHCM) để “làm công đức”. Tranh thủ khi nhà chùa mất cảnh giác, bọn chúng gom chuông, lư đồng và cả thùng tiền công đức rồi dông mất. Với thủ đoạn tinh vi và tính toán kỹ càng, bọn chúng đã làm nhiều nhà sư tin tưởng để rồi sau đó tá hoả khi bị vét sạch tiền của.

Cảnh giác với thủ đoạn giả danh vào chùa trộm cắp ảnh 1
Thầy Thích Bửu Chiếu: “Bộ lư đồng cổ đặt ở đây đã bị lấy mất”

Với vẻ mặt rầu rĩ, Thầy Thích Bửu Chiếu trụ trì chùa Trường Thạnh (KP8, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức) kể lại câu chuyện bị lừa trong sầu não: “Sáng 9-12, có hai thanh niên tự xưng là đệ tử một ngôi chùa ở quận 12 vào nói chuyện với trụ trì. Hai người này tự nhận là đệ tử của trụ trì Thích Trí Huệ - chú của hoà thượng Thích Trí Tịnh, Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 Không hiểu sao cả hai đều hiểu rõ tình trạng nợ nần của nhà chùa đến từng chi tiết nhỏ và chia sẻ với vẻ thông cảm. Họ nói rằng biết nhà chùa khó khăn nên tuân lời của trụ trì họ đến đây đo y (quần áo nhà chùa) tặng trụ trì. Họ khẳng định là y này chùa họ tặng để làm công đức, không lấy tiền. Đo xong cả hai ngỏ lời xin một số khung hình Phật cũ đem về bỏ vào tháp chùa vừa mới xây cho thiêng. Sau khi gom một số khung hình, họ ra về, nói hôm sau sẽ đến đưa tiền làm công đức. Tối hôm đó, vị trụ trì nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại 01684600662, người gọi  tự xưng là Thích Trí Huệ - trụ trì của ngôi chùa ở quận 12. Người này nói là buổi sáng đã sai đệ tử đến thăm và đo y, ngày mai sẽ tới đưa tiền công đức cho nhà chùa thanh toán nợ nần. Trưa hôm sau, hai thanh niên hôm trước lại đến chùa cùng với một phụ nữ và một người đàn ông khác. Cả bốn tỏ ra niềm nở, quét dọn chùa rất tận tình. Họ nói: “Chúng con đến giúp chùa dọn dẹp trước, người đưa tiền công đức sẽ đến sau”. Khoảng 11 giờ trưa, trụ trì phải lên chánh điện cúng cơm, ở dưới bếp bốn người vẫn loanh quanh dọn dẹp và gom các khung hình cũ bỏ vào bao. 15 phút sau, trụ trì cúng xong thì họ cũng gom các khung hình thành hai bao tải lớn và xin phép ra về trước vì có chuyện gấp. Trụ trì hỏi còn tiền công đức thì họ đáp chút nữa sẽ có người tới đưa sau. Họ đi rồi, trụ trì kiểm tra lại thì chiếc chuông chùa, một bộ lư đồng cổ, kinh Phật và toàn bộ tiền công đức bá tánh tặng bỏ trong thùng đã mất hết. Chờ cả ngày trời chẳng có ai tới đưa tiền công đức để trả nợ, gọi lại số điện thoại 01684600662 của thầy Thích Trí Huệ  thì máy không ai bốc và sau đó tắt luôn. Lúc này nhà chùa mới biết đã bị lừa”.

Một kịch bản quá hoàn hảo đã được vạch ra để đánh lừa nhà chùa. Theo lời anh Trần Thanh Trung, đệ tử của chùa Trường Thạnh, một trong hai thanh niên tới chùa trên cổ tay có nhiều thẹo cắt ngang: “Tôi thấy lạ nên hỏi thì y trả lời do làm từ thiện phải áp tải tiền nên một lần đã bị bọn cướp chặn đường đánh bị thương. Không tin sao được khi họ hiểu rõ tình trạng nợ nần của nhà chùa, bên cạnh đó họ còn xưng là đệ tử của người đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.

Trao đổi với phóng viên Báo CATP, vị đại diện của HT Thích Trí Tịnh - Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho biết: “Chúng tôi khẳng định vị chủ tịch (hoà thượng Thích Trí Tịnh) không có người chú nào có pháp danh Thích Trí Huệ. Việc có kẻ mạo danh sư ông làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của người, chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm bắt những kẻ lừa đảo trừng trị theo pháp luật”.

Trong quá trình viết bài này, chúng tôi liên tục gọi đến số 01684600662 của “trụ trì Thích Trí Huệ” để tìm hiểu nhưng số máy này luôn trong tình trạng “hiện không liên lạc được”. Theo phản ánh của anh Trần Thanh Trung, trò lừa đảo này hiện đang lan ra ở một số chùa khác: “Vừa rồi đệ tử của chùa Liên Phước (P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức) cũng nói họ vừa bị một nhóm đến lừa lấy hết đồ đạc. Bọn người này cũng sử dụng thủ đoạn tương tự”.

Đã đến lúc cơ quan điều tra vào cuộc để vạch mặt bọn lừa đảo, nếu không sẽ còn nhiều nhà chùa trở thành nạn nhân của chúng.

 
 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.
Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày