Cấp phép khai quật khảo cổ nhiều ngôi chùa các tỉnh phía Bắc

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 2-7, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã ký Quyết định số 2034/QĐ-BVHTTDL về việc khai quật khảo cổ.

Theo đó, quyết định cho phép Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Khảo cổ học Việt Nam khai quật khảo cổ tại di tích chùa Trại Cấp (chùa Trại Cắp) thuộc thôn Linh Tràng, xã Tràng Lương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Thời gian khai quật từ ngày 15-7-2021 đến ngày 15-10-2021, trên diện tích 400m2, chủ trì khai quật là bà Lê Thị Liên, Hội Khảo cổ học Việt Nam.

Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật phải được tạm nhập vào Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh để giữ gìn, bảo quản; Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh và Hội Khảo cổ học Việt Nam phải có báo cáo kết quả khai quật và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ di tích đã khai quật trong thời gian chậm nhất 1 tháng, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

* Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Hoàng Đạo Cương cũng đã ký Quyết định số 2038 /QĐ-BVHTTDL về việc thăm dò, khai quật khảo cổ.

Theo quyết định, cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương phối hợp với Hội Khảo cổ học Việt Nam thăm dò, khai quật khảo cổ tại 3 địa điểm, gồm: Chùa Sùng Nghiêm (phường Phả Lại), chùa Huyền Thiên (phường Văn An) và chùa Thanh Mai (xã Hoàng Hoa Thám) thuộc TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Thời gian thăm dò, khai quật từ ngày 15-7-2021 đến ngày 15-10-2021. Diện tích thăm dò, khai quật là 420m2, trong đó thăm dò 20m2 và khai quật 400m2.

Cụ thể, thăm dò 10m2 tại chùa Sùng Nghiêm và 10m2 tại chùa Huyền Thiên; Khai quật 400m2 tại chùa Thanh Mai. Chủ trì thăm dò, khai quật là ông Bùi Văn Liêm, Hội Khảo cổ học Việt Nam.

Cấp phép khai quật khảo cổ nhiều ngôi chùa các tỉnh phía Bắc ảnh 1

Viên Thông bảo tháp ở chùa Thanh Mai

Trong thời gian thăm dò, khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; Có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình thăm dò, khai quật, Bảo tàng tỉnh Hải Dương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt thăm dò, khai quật, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương và Hội Khảo cổ học Việt Nam phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã thăm dò, khai quật trong thời gian chậm nhất 1 tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 1 năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày