Nepal: Tìm thấy những di vật khảo cổ thời Đức Phật

Nepal: Tìm thấy những di vật khảo cổ thời Đức Phật
Giác Ngộ - Các di vật khảo cổ có niên đại từ thời Đức Phật Thích Ca đã được tìm thấy ở Devdaha, tại Lumbini.

Người dân địa phương đã tìm thấy một ống điếu hút thuốc lá làm bằng đất sét, những viên gạch, và một cây đèn nhỏ làm bằng đất nung dưới một gốc cây bồ đề, tại Buddhapath, thuộc Bhaluhi và đã báo cáo việc tìm thấy những cổ vật ấy đến chính quyền địa phương và Tổ chức Lumbini Development Trust.

Theo những người cao tuổi trong khu vực, Đức Phật đã từng tắm tại khu vực này và tại đó có một ngôi chùa nhỏ.

Sau khi kiểm tra, một vị cán bộ khảo cổ học của Lumbini Development Trust, ông Himale Upreti, cho biết các di vật đó có thể có từ thời của Đức Phật. Ông nói thêm, cần phải thực hiện một cuộc khai quật trong khu vực đó để xác minh các di vật.

Theo ông Himale Upreti: “Trước đây cũng đã từng tìm thấy những di vật có niên đại cách đây hàng thế kỷ ở đấy. Tuy nhiên, mọi người không ý thức rõ về chúng và nơi ấy vẫn bị quên lãng”. Upreti nói thêm rằng, có thể có nhiều khu vực khảo cổ quan trọng khác tại Devdaha.

Các tượng Phật, một ngôi chùa và phòng ốc, những cây đèn dầu và những viên gạch cũng đã được phát hiện trong quá trình khai quật tại Kanyamai Devdaha vào năm ngoái.

Có một nhóm các nhà khảo cổ tiến hành khai quật trở lại tại khu vực ấy vào ngày 13-10-2011 cho biết, hiện có nhiều khu vực mà tại đó những di vật có từ thời của Đức Phật có thể được tìm thấy.

Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Devdaha Bhim Gurung nói, chính phủ nên đưa ra một kế hoạch mới trong việc khai quật, bảo tồn và phát triển ở Devdaha.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày