Cắt giảm calori có giúp sống thọ hơn?

Nếu có nhiều ưu tiên để giảm cân thì ưu tiên hàng đầu chính là thể dục vận động
Nếu có nhiều ưu tiên để giảm cân thì ưu tiên hàng đầu chính là thể dục vận động

GNO - Nhiều người nỗ lực giảm mức năng lượng hấp thu vào cơ thể với mong muốn có thể giảm cân. Một nghiên cứu gần đây đã đặt ra câu hỏi: Cần giảm ăn bao nhiêu thì có thể làm chậm quá trình lão hóa?

Chuyên gia nội tiết học Leanne Redman, Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington Đại học Bang Lousiana đã nghiên cứu tác động của việc giảm mức calori hấp thu đến sức khỏe của người không có các bất ổn về cân nặng. Các bằng chứng khoa học đều cho thấy thừa cân quá mức có liên quan đến nguy cơ cao với bệnh tim mạch, tiểu đường và một số loại ung thư.

Kết quả nghiên cứu cho thấy người hạn chế mức năng lượng từ chế độ ăn cũng giảm được mức phá hủy do stress oxy hóa - tình trạng gây ra do sự mất cân bằng của các gốc tự do và các chất chống oxy hóa trong cơ thể. Nghiên cứu cũng quan sát thấy sự trao đổi chất diễn ra chậm hơn, cơ thể chuyển hóa và hấp thu năng lượng một cách hiệu quả hơn.

Các tế bào cần ít oxy hơn để kích hoạt năng lượng mà cơ thể cần để tồn tại; vì vậy, cơ thể và các tế bào cũng trở nên hiệu quả hơn trong sử dụng năng lượng. Oxy có thể phá hủy các mô và các tế bào nên nếu các tế bào trở nên hiệu quả hơn thì sẽ có ít oxy còn lại gây phá hủy. Càng nhiều sự phá hủy đều có ảnh hưởng đến sự lão hóa - các nhà nghiên cứu giải thích.

Tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để có thể đưa ra lời khuyên chắc chắn là nên giảm mức năng lượng để giảm cân.

Và có một điều mà các chuyên gia khẳng định giúp chúng ta sống thọ hơn: đó chính là thể dục, vận động. “Nếu có nhiều ưu tiên để giảm cân thì ưu tiên hàng đầu chính là thể dục vận động vì thể dục vận động là hoạt động quan trọng nhất giúp sống khỏe mạnh và sống thọ hơn” - theo các chuyên gia.

Đức Hòa
(theo The Newsweek)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thủ tướng Campuchia Hun Manet thành kính đảnh lễ nhục thân Đức Tăng vương Tep Vong trước khi cung thỉnh nhập kim quan - Ảnh: Khmer Times

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Tep Vong

GNO - Thông tin từ Văn phòng I cho Báo Giác Ngộ hay, hôm qua 27-2-2024, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã ấn ký Thư Phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Phật giáo Vương quốc Campuchia - Đại lão Hòa thượng Tep Vong.

Thông tin hàng ngày