Cắt giảm calori có giúp sống thọ hơn?

Nếu có nhiều ưu tiên để giảm cân thì ưu tiên hàng đầu chính là thể dục vận động
Nếu có nhiều ưu tiên để giảm cân thì ưu tiên hàng đầu chính là thể dục vận động

GNO - Nhiều người nỗ lực giảm mức năng lượng hấp thu vào cơ thể với mong muốn có thể giảm cân. Một nghiên cứu gần đây đã đặt ra câu hỏi: Cần giảm ăn bao nhiêu thì có thể làm chậm quá trình lão hóa?

Chuyên gia nội tiết học Leanne Redman, Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington Đại học Bang Lousiana đã nghiên cứu tác động của việc giảm mức calori hấp thu đến sức khỏe của người không có các bất ổn về cân nặng. Các bằng chứng khoa học đều cho thấy thừa cân quá mức có liên quan đến nguy cơ cao với bệnh tim mạch, tiểu đường và một số loại ung thư.

Kết quả nghiên cứu cho thấy người hạn chế mức năng lượng từ chế độ ăn cũng giảm được mức phá hủy do stress oxy hóa - tình trạng gây ra do sự mất cân bằng của các gốc tự do và các chất chống oxy hóa trong cơ thể. Nghiên cứu cũng quan sát thấy sự trao đổi chất diễn ra chậm hơn, cơ thể chuyển hóa và hấp thu năng lượng một cách hiệu quả hơn.

Các tế bào cần ít oxy hơn để kích hoạt năng lượng mà cơ thể cần để tồn tại; vì vậy, cơ thể và các tế bào cũng trở nên hiệu quả hơn trong sử dụng năng lượng. Oxy có thể phá hủy các mô và các tế bào nên nếu các tế bào trở nên hiệu quả hơn thì sẽ có ít oxy còn lại gây phá hủy. Càng nhiều sự phá hủy đều có ảnh hưởng đến sự lão hóa - các nhà nghiên cứu giải thích.

Tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để có thể đưa ra lời khuyên chắc chắn là nên giảm mức năng lượng để giảm cân.

Và có một điều mà các chuyên gia khẳng định giúp chúng ta sống thọ hơn: đó chính là thể dục, vận động. “Nếu có nhiều ưu tiên để giảm cân thì ưu tiên hàng đầu chính là thể dục vận động vì thể dục vận động là hoạt động quan trọng nhất giúp sống khỏe mạnh và sống thọ hơn” - theo các chuyên gia.

Đức Hòa
(theo The Newsweek)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Nhớ chén khoai ngào

GNO - Có một lần đi chợ Bến Ngự, tôi tình cờ gặp được một mớ khoai lát khô và liền mua ngay nửa ký định bụng sẽ làm món khoai ngào đường ăn cho nhớ ngày xưa. Thế nhưng, mua khoai lát khô về cất một xó, rồi bận bịu sao đó mà quên khuấy luôn.
Tổ đường tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một, TP.HCM)

Tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Hương và Hòa thượng Thích Ấn Bửu tại tổ đình Hội Khánh

GNO - Ngày 24-6, Hòa thượng Thích Huệ Thông, trụ trì tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một, TP.HCM) cùng môn đồ pháp quyến đã tổ chức Lễ húy kỵ Hòa thượng Thích Thiện Hương, Đệ nhất Phó Tăng giám TƯGH Lục hòa Tăng VN (năm 1960), Tăng trưởng Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Lục hòa Tăng tỉnh Thủ Dầu Một (cũ).
Mở rộng lòng từ: Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

Mở rộng lòng từ: Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

GNO - (MRLT 1348 - 2026) Bà Trần Thị Lệ Thi, sinh năm 1968, thường trú tại ấp Nguyễn Lộc, xã Hậu Thạnh, tỉnh Tây Ninh cho biết hiện tại gia đình bà rất khó khăn. Cả gia đình không có đất phải ở nhờ trên đất của miễu Bà Chúa Xứ (ấp Nguyễn Lộc, xã Hậu Thạnh).
Phong trào hiến máu nhân đạo được phường Bình Thạnh quan tâm thực hiện, kể từ ngày thành lập phường đến nay đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ, tham gia của các vị chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo

Phụng sự như một con đường tu tập

GNO - Trong không khí hân hoan của mùa Phật đản vừa qua, khi nhiều hoạt động ý nghĩa được Giáo hội và địa phương triển khai hướng về cộng đồng, hình ảnh Đại đức Thích Huệ Đức - quản sự chùa Hương Thiền tham gia hiến máu nhân đạo do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (P.Bình Thạnh, TP.HCM) tổ chức để lại nhiều xúc động.

Thông tin hàng ngày