Câu chuyện bằng hình ảnh về những “Miền đất lạ”

GN - Những đỉnh núi tuyết vĩnh cửu, những thảo nguyên bát ngát với bầu trời xanh như ngọc của Tây Tạng, những nơi được mệnh danh là “nóc nhà thế giới”, những thánh tích Phật giáo đã và đang khơi nguồn mạch sống tâm linh nhân loại, những tòa lâu đài tráng lệ, những ngôi đền cổ kính và huyền bí ở cố đô Kathmandu (Nepal) và Bhutan…

Tất cả được trình hiện tại cuộc triển lãm ảnh “Miền đất lạ” của hai tác giả Nguyễn Văn Thương và Giang Phong vào ngày 12-12-2013 tại Hội quán cà-phê Ngộ (số 54/11 Bế Văn Đàn, phường B’lao, TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).

hinh cua GIANG PHONG (4).jpg
Lễ bái Thánh tượng Đức Phật nhập diệt ở Kushinagar - Ảnh: Giang Phong

Hơn 80 tác phẩm giới thiệu tại triển lãm là những hình ảnh luôn tỏa sức hấp dẫn mời gọi bao bước chân khám phá về những miền đất lạ: Ấn Độ, Nepal, Bhutan và Tây Tạng. Đó thực sự là những điểm đến kỳ thú, một trải nghiệm của hành trình du lịch hành hương của chính các tác giả. Với Nguyễn Văn Thương, tác phẩm của anh đem lại cho người xem những khoảnh khắc đời thường; những chân dung hiếm hoi trong sinh hoạt của con người ở những miền đất lạ hay bức tranh toàn cảnh của những đỉnh núi tuyết kỳ vĩ…

Đến với triển lãm ảnh “Miền đất lạ”, người xem như thể đang dạo chơi, ngắm nhìn dòng sông Hằng huyền bí hay chinh phục những đỉnh núi tuyết vĩnh cửu hoặc trải nghiệm về một cuộc hành hương qua những thánh tích, đền đài của những nơi huyền bí, vùng đất nằm chót vót trên dãy Himalaya với độ cao trung bình vào khoảng 4.900 mét.

“Chúng tôi đã đến Tây Tạng bằng con đường tàu hỏa từ Thanh Tạng; một chặng đường dài gần 2.000km. Hành trình phải băng ngang qua nhiều thảo nguyên với độ cao vài ngàn mét, rất nguy hiểm nhưng bù lại, chúng tôi đã có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều phong cảnh tuyệt đẹp mà chỉ có ai đi đường bộ mới cảm nhận được vẻ đẹp kỳ vĩ và ngoạn mục này. Đó quả là bản hòa tấu tuyệt vời giữa công sức con người và thiên nhiên kỳ bí…”, tác giả Giang Phong chia sẻ.

Nói về ấn tượng của chuyến đi, tác giả Nguyễn Văn Thương bộc bạch: “Hy Mã Lạp Sơn đã quá kỳ ảo, nhưng cảm xúc khi được đến gần Everest thần tiên thật không thể diễn tả, chẳng cần là những tay leo núi cừ phách mới có thể hưởng vinh quang khi đến gần nóc nhà của thế giới. Với chúng tôi, những khoảnh khắc trước thiên nhiên tuyệt vời này sẽ mãi là những ký ức không phai...”.

Bhutan, vùng đất được mệnh danh là “Thiên đường của hạnh phúc”, xứ sở Phật giáo yên bình, sơ khai và thuần túy nhất. Qua hình ảnh ghi lại của hai tác giả cho người xem thấy rõ dấu ấn Phật giáo và nguồn gốc tôn giáo Tây truyền có thể được nhìn thấy từ bất cứ nơi đâu trên khắp đất nước này. Nơi đây tràn đầy khí chất Phật giáo, thậm chí phục trang, hình tượng của người dân đều là khí chất điển hình không nơi nào có được.

Với những bức ảnh về các đền đài cổ xưa, những phong tục tín ngưỡng thần bí, các dòng sông diễm lệ cùng với núi tuyết tạo nên sự kỳ bí muôn đời ở những Miền đất lạ, Nguyễn Văn Thương và Giang Phong như thể muốn gởi đến người xem một thông điệp: Bạn đừng quên rằng đây là những miền đất lạ; những vùng đất đặc biệt không dễ đến hoặc trở lại. “Từ Tây Tạng hay Bhutan, Nepal, Ấn Độ ra đi không giống như cách từ giã một miền đất nào đó, vì việc đến hay trở lại đây sẽ không dễ dàng chút nào. Rời khỏi những nơi ấy giống như bạn đang vụt mất một giấc mơ mà không biết giấc mơ đó có tái diễn một lần nào đó trong đời hay không…”, tác giả Giang Phong bồi hồi nhớ lại.

Đến với triển lãm ảnh Miền đất lạ, những ai yêu thích nhiếp ảnh hay giới sưu tầm cổ vật còn có dịp “mục sở thị” bộ sưu tập hơn 100 chiếc máy ảnh xưa đủ dòng thương hiệu của nhà sưu tập cổ vật Đoàn Tám.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 12-1-2014.


Mời bạn đọc thưởng thức những hình ảnh từ triển lãm qua Giác Ngộ Online:

hinh cua GIANG PHONG (8).jpg
Đại tháp Bodhnath ở Nepal - Ảnh: Giang Phong

hinh cua GIANG PHONG (3).jpg
Đại tháp Niết Bàn ở Kushinagar - Ấn Độ - Ảnh: G.Phong

hinh cua NGUYEN VAN THUONG (1).jpg
Cầu nguyện - Bhutan - Ảnh: Văn Thương

hinh cua NGUYEN VAN THUONG (5).jpg
Đài tưởng niệm Dochula - Bhutan - Ảnh: Văn Thương

hinh cua NGUYEN VAN THUONG (6).jpg
Everest - Himalaya (Nepal) - Ảnh: Văn Thương

hinh cua NGUYEN VAN THUONG (7).jpg
Nét thanh bình ở Kathmandu - Nepal - Ảnh: Văn Thương

hinh cua NGUYEN VAN THUONG (8).jpg
Sân bay Paro - Bhutan - Ảnh: Văn Thương

hinh cua GIANG PHONG (9).jpg
Những tấm vải chép kinh của người Tây Tạng - Ảnh: Giang Phong


hinh cua GIANG PHONG (12).jpg
Phật tử dâng y tại Kushinagar

hinh cua GIANG PHONG (10).jpg
Tràng hạt, pháp khí của người Tây Tạng - Ảnh: Giang Phong

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày