Từ khóa: ăn chay
Tìm thấy 24 kết quả
Ảnh minh họa: Tổ đình Bửu Long

Ngại vì đến chùa Nam tông mà tụng kinh Bắc tông

GNO - Tôi thường đến chùa gần nhà đọc tụng chú Đại bi, kinh Dược SưPháp hoa. Nhà chùa rất hoan hỷ cho tôi đến để đọc kinh nhưng có điều ngại là chùa này tu theo Phật giáo Nam tông mà tôi lại đọc kinh Bắc tông.
Ăn chay được là điều tốt, ăn chay giúp cải thiện sức khỏe, trợ duyên cho việc nuôi dưỡng lòng từ, góp phần bảo vệ môi sinh. Nhưng ăn chay mà không chuyển hóa ba nghiệp thân khẩu ý thiện lành thì vẫn không tránh được quả báo xấu.

Ăn chay chỉ để trợ duyên cho tu học

GNO - Tôi được biết Đức Phật không đặt nặng vấn đề ăn chay hay ăn mặn, hàng đệ tử chỉ cần tránh sát sinh là được. Nhưng tôi nghĩ ăn mặn là đang gián tiếp gây nên tội sát sinh, vì chúng ta ăn thịt cá nên mới có người đánh bắt giết mổ. Vậy suy cho cùng, có phải ăn chay là tốt nhất không?
Nguyễn Minh Phúc trong một tiệm bán pháp phục

Ông Nguyễn Minh Phúc: Giả dạng tu sĩ, làm giả giấy tờ Tăng Ni, huân chương Nhà nước

GNO - Vụ việc ông Nguyễn Minh Phúc cũng được đề nghị xử lý nghiêm để trả lời cho công luận tại sao một kẻ làm giả các giấy tờ, làm giả huân chương, bằng khen của lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ… lại nghiễm nhiên tồn tại trong nhiều năm qua như thế. (Thông tin này đã được đăng tải từ tháng 3-2021).
Bắt buộc người cư sĩ “trường chay thì phải diệt dục” là hoàn toàn không đúng với Chánh pháp. Bởi lẽ trường chay, diệt dục là những nguyên tắc căn bản dành cho người xuất gia tu hành chứ không phải cho hàng Phật tử tại gia - Ảnh chỉ mang tính minh hoạ.

Trường chay thì phải... diệt dục?

GNO - Dạo gần đây chồng tôi có ý muốn ăn chay trường. Cho tôi hỏi có phải khi quy y Tam bảo thì phải kiêng tuyệt đối chuyện gần gũi vợ chồng, và phải ăn chay trường thì khi chết sẽ được vãng sanh? Chồng tôi làm như vậy thì có đúng theo lời Phật dạy không?
Ảnh minh họa

Bồi bổ thực phẩm nào cho người ăn chay?

GNO - Tôi là Phật tử khá lớn tuổi, ăn chay trường, hiện tôi mắc một số bệnh về dinh dưỡng và xương khớp. Bác sĩ khuyên nên bồi bổ thêm các thực phẩm như tổ yến và các chế phẩm từ tổ yến, viên dầu cá omega-3, glucosamin.
Phật tử nên dành thời gian trì tụng kinh thường ngày, ngay cả khi chưa thể trường chay - Ảnh minh họa của Vũ Giang

Ăn mặn, tụng kinh có... đổ nghiệp?

GNO - Tôi có nghe vị giảng sư giảng rằng: “Phật tử ăn mặn mà tụng kinh Pháp hoa thì đổ nghiệp, nếu ăn trường chay tụng kinh thì không sao”. Xin quý Báo cho nhận xét về lời giảng trên.
Cơm chay giá… 1 nụ cười

Cơm chay giá… 1 nụ cười

GNO - Chỉ cần phải trả... 1 nụ cười cho bữa chay được phục vụ mà không cần tốn bất kỳ chi phí nào khác, mô hình lan tỏa nếp sống ăn chay đến cộng đồng của Chay Ngon Hùng Phát thu hút được sự quan tâm và thích thú với nhiều người hơn một tuần qua ở TP.HCM, đặc biệt với bạn trẻ.
Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Vu lan 2021 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

“Lửa” tình người chưa bao giờ tắt

GN - Trong lúc đang phải căng mình chống chọi với đợt tái bùng phát dữ dội của Covid-19, bằng tất cả nội lực, TP.HCM vẫn từng ngày đùm bọc, che chở cho hàng triệu người dân từ nhiều nơi đến sinh sống, học tập và làm việc trên vùng đất này.
Muốn hồi hướng phước trước tiên phải tạo phước

Tạo phước để hồi hướng

GN - Theo lời Phật dạy, nếu con cháu phát tâm làm những việc thiện lành rồi đem phước đức ấy hồi hướng cho người thân đã mất thì dù họ có theo nghiệp mà tái sinh vào đâu cũng đều hưởng được phần phước đức ấy.