Chân thành tri ân!

Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng phát biểu trong lễ kỷ niệm ngày thành lập Báo Giác Ngộ - Ảnh: Bảo Toàn
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng phát biểu trong lễ kỷ niệm ngày thành lập Báo Giác Ngộ - Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GN - Năm 2020 khép lại với biến cố lịch sử toàn cầu: đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Tôi không muốn nhắc lại những gì mà chúng ta, loài người trên khắp hành tinh này đã trải qua, vì tôi nghĩ rằng đã quá nhiều thảm khốc, đau thương, mất mát… mà chắc chắn sẽ khó quên đối với bất cứ ai trong chúng ta.

Trong biến cố ấy, Việt Nam sáng lên trên bản đồ thế giới, được xem là quốc gia đã kiểm soát được đại dịch một cách xuất sắc với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, cũng như có nhiều chính sách nhân văn đối với người nhiễm nCoV2.

Cho đến nay, khi dịch bệnh vẫn đang hoành hành tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, như Hoa Kỳ có ngày ghi nhận thêm gần 200.000 ca nhiễm, thì Việt Nam đã ở trong trạng thái “bình thường mới”, cả nước đã và đang tái khởi động, vận hành trên các lĩnh vực để ổn định xã hội, vừa cảnh giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống hiệu quả.

Họa vô đơn chí, không chỉ chịu tác động của đại dịch, năm nay, Việt Nam cùng một số quốc gia trong khu vực lại hứng chịu những trận thiên tai bão, lũ dồn dập làm cho cả khúc ruột miền Trung, các tỉnh từ Nghệ An cho tới Phú Yên phải oằn mình, tổn thương và mất mát không kể xiết.

Cũng trong cơn hoạn nạn khôn lường ấy, tình đồng bào của người Việt Nam lại bừng lên như một ngọn lửa sưởi ấm cơ thể Tổ quốc, cùng đùm bọc, chia ngọt sẻ bùi, nâng đỡ, động viên nhau vượt lên khó khăn, dìu nhau qua cơn hoạn nạn…

Tôi cũng không cần phải nhắc lại, vì tất cả chỉ vừa diễn ra, những chiếc khăn tang của thân nhân những người dấn thân xem sự an nguy của đồng bào quan trọng hơn tính mạng của mình vẫn còn mới; cả dân tộc, hàng triệu con tim cùng hòa một nhịp, hướng về đồng bào các nơi bị thiên tai bằng hành động thiết thực với tấm lòng Bồ-tát.

Bằng kinh nghiệm mà tôi có được cũng như chứng kiến, khi con người sống với lý tưởng đúng, có niềm tin, thì không có khó khăn nào có thể quật ngã được họ. Hoàn cảnh khó khăn, dẫu có khốc liệt đến đâu cũng chỉ là môi trường để những nhân cách ấy tỏa sáng một cách tự nhiên.

Với một dân tộc có nền tảng văn hóa và truyền thống lâu đời, thì không nghịch cảnh nào có thể làm cho dân tộc ấy yếu đi; nghịch cảnh cũng như ngoại duyên chỉ rèn luyện cho bản lĩnh ấy thêm kiên cố, có sức sống mãnh liệt và bền vững thêm.

Trong lời thay mặt Ban Biên tập cho số báo tuần kết thúc năm 2020, bắt đầu năm mới 2021, cũng là dịp đánh dấu kỷ niệm tròn 45 năm ngày báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2021), thay vì dành để nói về những nhân duyên, khó khăn mà báo đã đối diện, vượt qua, tôi xin dành cho vấn đề lớn hơn, của thế giới và đất nước chúng ta.

Bởi khi soi vào lịch sử, quán nhân duyên, chúng ta sẽ nhận ra bản thân, vì không một sự độc lập, cá biệt nào có thể tồn tại lâu dài ngoài dân tộc, lợi ích của số đông. Vấn đề của chúng ta là làm sao để mọi người suy nghĩ như vậy, nói năng như vậy và hành động như vậy.

Biến cố lịch sử đại dịch Covid-19 cũng như các đợt thiên tai dồn dập đổ ập vào miền Trung nước ta đã để lại những bài học sâu sắc, là lời cảnh tỉnh để chúng ta nhận thức lại, điều chỉnh những bước đi và hành trang cho một hành trình lâu dài.

Trong tinh thần đó, nhân kỷ niệm 45 năm báo ra số đầu tiên, thay mặt Ban Biên tập, tôi xin gởi lời tri ân chân thành đến với tất cả và cầu nguyện một mùa xuân an lạc sẽ đến với nhân loại, đất nước và mọi người!

Tổng Biên tập

Hòa thượng Thích Trí Quảng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1255 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Thí chủ có năm công đức

GNO - Bố thí, sẻ chia, cúng dường là một hạnh lành trong thế gian. Người có tình thương, tâm tư đại lượng, thường nghĩ đến người mới có thể mở rộng bàn tay, cho đi một phần mình đang có.

Thông tin hàng ngày