Chánh điện, nhà tổ chùa Hội Sơn cháy rụi

GNO - Hội Sơn, ngôi chùa di tích cấp quốc gia có lịch sử gần 300 năm (khai sơn vào thế kỷ XVIII) đã bị phát hỏa vào đêm 17-7.

>> Đọc thêm: Chùa cổ Hội Sơn
II >>Cháy chùa Hội Sơn do chập điện II >> Sự mất mát không thể bù đắp II >> Phòng cháy chùa còn để tránh những hậu quả nặng nề về tinh thần

TT.Thích Thiện Hảo, trụ trì chùa Hội Sơn (số 1A1 đường Nguyễn Xiển, P.Long Bình, Q.9, TP.HCM) cho biết, "vào khoảng 20g 20 đêm 17-7, một thầy đang ở bên nhà Tăng gọi điện báo chánh điện có tiếng gì nghe rắc rắc, giống như có người đang đốt rác. Tôi bật dậy đi ra xem thì thấy ngôi chánh điện đã phát hỏa”.

_MG_5896.JPG

Tượng Đức Bổn sư bằng gỗ quý tại chánh điện

_MG_5821.JPG

Chánh điện còn lại thế này

Công tác cứu hỏa tại chỗ đã không có tác dụng nhiều, chùa ở trên đồi cao, mất điện, trong khi đó, chánh điện, nhà tổ liền kề toàn bộ toàn bằng gỗ. 5 xe cứu hỏa đã tới sau đó chừng 20 phút với hàng chục lính cứu hỏa ra sức dập lửa. Dù khống chế được ngọn lửa nhưng chánh điện, nhà tổ đã cháy rụi.

Tại chánh điện, tượng Bổn sư Thích Ca Mâu Ni, A Di Đà, Chuẩn Đề, Tiêu Diện, Thế Chí, Quán Thế Âm, Di Lặc… bằng gỗ quý ở gian giữa chánh điện đã cháy rụi, bàn thờ bị sụp, tượng nằm chỏng chơ. Hai bên chánh điện là tượng Thập bát La-hán cũng bị thiêu rụi. Ngoài ra, gác chuông cháy, chiếc chuông đồng bị đứt làm đôi, trống cũng cháy rụi chỉ còn khung đỡ nham nhở.

_MG_5880.JPG

Chuông đồng bị bị đứt ngang

_MG_5931.JPG

Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn

Tại nhà tổ, tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn cổ bằng gỗ quý cũng cháy đen, cánh tay rớt xuống đất nằm trơ trọi, 3 tủ kinh, tháp đèn Dược Sư…bị cháy gần như hoàn toàn, một số hũ cốt được gởi tại nhà tổ cũng bị vỡ.

Đặc biệt, 6 bức hoành phi cổ, trong đó có bức ghi chữ “Vạn Đức Hồng Danh” do vua Khải Định ban tặng, có khoảng 30 pho tượng cổ, trong đó tượng đức Phật A Di Đà cao 1,2m, tượng Chuẩn Đề cao 1m và tượng Tiêu Diện cao 1m được tôn tạo từ thế kỷ XVIII. Toàn bộ hoành phi, câu đối cổ và nhiều pháp khí, kinh tụng… cũng bị thiêu ruị. Hiện trường vụ hỏa hoạn còn lại là khung gỗ quý đã bị cháy đen, ăn sâu, có nơi đổ sụp, mái ngói cũng hư hỏng nặng. Toàn bộ khung gỗ ở chánh điện, nhà tổ hư hỏng hoàn toàn và có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Nhìn bề ngoài chùa Hội Sơn, toàn bộ gian chánh điện đã bị ám khói, nhiều chỗ "trơ xương", bức hoành phi “Hội Sơn tự” bằng gỗ quý bên ngoài chánh điện cũng nham nhở, tróc hết lớp sơn ngoài.

_MG_5849.JPG

Toàn bộ dàn kèo cột đặc trưng nhà cổ Nam Bộ đã bị cháy sâu

TT.Thích Thiện Hảo cho biết, không thể đánh giá được mức độ thiệt hại cụ thể vì đây là một di tích văn hóa cấp quốc gia, chùa có nhiều hiện vật cổ có giá trị lịch sử, tâm linh. Hiện nay, các cơ quan còn bảo vệ hiện trường để điều tra, làm rõ nguyên nhân, nghi vấn chùa bị chập điện gây hỏa hoạn.

Xem thêm ảnh:

_MG_5855.JPG
_MG_5859.JPG
_MG_5854.JPG

Toàn bộ kinh sách ở chùa đã bị cháy

_MG_5860.JPG
_MG_5871.JPG

Không còn nhận ra đây là tượng gì

_MG_5875.JPG

Tượng Tiêu Diện bằng gỗ

_MG_5879.JPG
_MG_5880.JPG

Gác chuông và quả chuông đồng

_MG_5882.JPG

Bàn thờ còn lại

_MG_5890.JPG
_MG_5898.JPG

Tượng đã cháy rụi

_MG_5899.JPG
_MG_5905.JPG

Hệ thống cột gỗ đã bị ngọn lửa ăn sâu

_MG_5910.JPG

Quá xót xa...

_MG_5911.JPG
_MG_5917.JPG

Pháp khí bằng đồng đã tan chảy

_MG_5937.JPG

Cánh tay của bức Thiên Thủ Thiên Nhãn nằm trơ trọi

_MG_5945.JPG

Gian chánh điện còn lại

_MG_5958.JPG

Bức hoành phi "Hội Sơn tự" bên ngoài chánh điện cũng bị ngọn lửa làm cho xám xịt

_MG_5959.JPG
_MG_5963.JPG

Mái ngói chánh điện nhìn từ bên ngoài

_MG_5956.JPG

Mặt trước có vẻ nguyên vẹn nhưng bên trong đã bị hư hỏng nặng, có thể sập bất cứ lúc nào

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày