Cháy rụi chánh điện ngôi chùa Khmer gần 800 năm tuổi

GNO - Theo đó, khoảng 4 giờ sáng qua, 13-8, xảy ra một vụ hỏa hoạn làm cháy rụi toàn bộ nội thất trong ngôi chánh điện, chùa PraSathKong (ấp Tắc Gồng, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng).

_nh 1,Hi_n tr²_ng v_ chßy.jpg

Hiện trường vụ cháy - Ảnh: Khemrinh

Được biết, vào khoảng 4 giờ sáng ngày 13-8, nhà chùa phát hiện lửa cháy từ bên trong ngôi chánh điện, khói đen mù mịt tỏa ra, nên sư sãi trong chùa báo động cho bà con Phật tử xung quanh chùa biết để giúp dập lửa, đồng thời báo cho Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh Sóc Trăng).

Do cửa chính làm bằng gỗ sao rất chắc, nên bà con phải phá cửa để dập lửa. Nhờ sự nhiệt tình của bà con Phật tử và cảnh sát PCCC, khoảng một giờ sau ngọn lửa đã được dập tắt. Tuy nhiên, do ngôi chánh điện được đổ bằng bê-tông kiên cố nên hơi nóng vẫn còn rất cao. Để đề phòng sự cố, nhà chùa tiếp tục cho người chuyền nước từ dưới ao đổ lên trên mái chánh điện để hạn chế sức nóng do đám cháy để lại.

Theo Hòa thượng Thạch Sách (trụ trì chùa), nguyên nhân vụ cháy ban đầu được xác định là do nến. Vì hằng đêm, trong chánh điện thường đốt nến để chư Tăng sinh của chùa học kinh kệ. Mỗi cây nến cao khoảng 1,2m, nặng 40kg, xung quanh cây nến đó có 40 cây nến lớn nhỏ khác chưa đốt. Có thể do cây nến đang cháy ngã lên cây nến xung quanh và cháy lan tỏa ra nên gây ra vụ hỏa hoạn này.

Vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi toàn bộ nội thất bên trong của ngôi chánh điện được ước tính lên tới hàng trăm triệu đồng.

Nhận được thông tin, sáng cùng ngày, các ban ngành đoàn thể tổ chức đoàn viếng thăm, động viên tinh thần sư sãi của chùa; các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, thu thập mẫu cháy để xác minh nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

Theo Hòa thượng Thạch Sách, chùa PraSathKong có niên đại 788 năm tuổi; là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào Khmer nơi đây, nên khi hay tin chùa xảy ra hỏa hoạn, nhiều bà con Phật tử trong và ngoài tỉnh đến viếng chùa và hỗ trợ khắc phục hậu quả. Đó không chỉ thể hiện sự “tương thân tương ái” mà còn thể hiện tốt đức tính của người con nhà Phật.

Chùm ảnh từ chùa PraSathKong sau vụ hỏa hoạn:

_nh 2,Kh=i l_a tßp =en m_t ph_t va n=c chßnh =i_n.jpg

 Khói lửa táp đen mặt Phật và nóc chánh điện - Ảnh: Khemrinh

_nh 3, _nh Ph_t Thfch ca trang trf vßch chßnh =i_n b_ kh=i tßp =en.jpg

Tượng Phật Thích Ca trang trí vách chánh điện bị khói táp đen - Ảnh: Khemrinh

_nh 4, H_a th²_ng Th_ch Sßch th_t th_n =ang k_ l_i v_ h_a ho_n.jpg

Hòa thượng Thạch Sách thất thần kể lại vụ hỏa hoạn - Ảnh: Khemrinh

_nh 5, H_a th²_ng Th_ch Sßch th_t th_n bOn h_nh t²_ng KGyNor b_ kh=i tßp =en.jpg

Hòa thượng Thạch Sách thất thần bên hình tượng KâyNor bị khói táp đen - Ảnh: Khemrinh

_nh 6, B_t thang tre =_ leo lOn mßi ch·a =_ n²_c.jpg

Bắc thang tre để leo lên mái chùa đổ nước - Ảnh: Khemrinh

_nh 7, Toan c_nh ng(i chßnh =i_n b_ h_a ho_n.jpg

Toàn cảnh ngôi chánh điện bị hỏa hoạn - Ảnh: Khemrinh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày