Chế biến khoai tây thế nào là tốt nhất?

GNO - Chế biến khoai tây thế nào để có thể giữ lại đầy đủ dưỡng chất trong khoai tây là thắc mắc của nhiều người: nướng, luộc hay hầm là cách chế biến tốt nhất?

Chuyên gia dinh dưỡng Jarzabkowski (New York) đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị, chế biến khoai tây. Theo đó, nướng là cách tốt nhất, nướng theo cách bình thường hay bằng lò vi sóng sẽ giúp bảo tồn dưỡng chất trong khoai tây đến mức cao nhất.

khoai tay 1.jpg


Khoai tây

Cách thứ hai là nấu chín khoai tây bằng cách hầm, cách này đỡ mất dưỡng chất hơn là luộc. Luộc khoai tây trong nước sẽ làm mất đáng kể dưỡng chất vì các dưỡng chất bị hòa tan trong nước.

Trong khoai tây, các dưỡng chất hòa tan trong nước là các vitamin nhóm B, vitamin C, potassium và calcium. Khoảng 80% các dưỡng chất này sẽ đi vào trong nước khi bạn luộc khoai tây. Và cũng khoảng dưỡng chất này bị mất đi khi bạn ngâm và rửa khoai tây trong nước để tránh khoai tây bị đen dần đi.

Tuy nhiên, bạn có thể nấu chín khoai tây mà vẫn giữ nguyên phần vỏ và ăn luôn phần vỏ đó. Phần vỏ khoai tây cũng chứa phần lớn lượng chất xơ có trong khoai tây.

Chồi khoai tây có gây ngộ độc? Theo Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH), nếu khoai tây có mắt và mọc chồi lên từ mắt đó thì nên cắt bỏ phần mắt và chồi của khoai tây để tránh gây ngộ độc.

Cành, lá và trái của khoai tây có chứa chất độc alkaloid như thạch tín, chaconine và solanine. Solanine là loại kịch độc dù với một lượng rất nhỏ, theo NIH.

Khi khoai tây chuyển màu sang màu xanh thì lúc đó trong khoai tây cũng có chứa độc tố. Nếu để ở nơi có quá nhiều ánh sáng mặt trời, khoai tây sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xanh.

NIH khuyến nghị “đừng bao giờ ăn khoai tây đã bị hư hỏng hay bị chuyển sang màu xanh”.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

GNO - Chuyên mục Đi cùng Giác Ngộ đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của chư tôn đức Tăng Ni, cộng tác viên, quý bạn đọc khắp mọi miền đất nước. Những bài viết gửi đều là những lời nói từ trái tim với tình yêu thương, những lời chúc tốt đẹp và cả những kỳ vọng đối với báo trong chặng đường tiếp theo.
[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư mong Báo Giác Ngộ phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh, thành để lan tỏa Phật sự tại các địa phương.

Thông tin hàng ngày