Chế biến khoai tây thế nào là tốt nhất?

GNO - Chế biến khoai tây thế nào để có thể giữ lại đầy đủ dưỡng chất trong khoai tây là thắc mắc của nhiều người: nướng, luộc hay hầm là cách chế biến tốt nhất?

Chuyên gia dinh dưỡng Jarzabkowski (New York) đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị, chế biến khoai tây. Theo đó, nướng là cách tốt nhất, nướng theo cách bình thường hay bằng lò vi sóng sẽ giúp bảo tồn dưỡng chất trong khoai tây đến mức cao nhất.

khoai tay 1.jpg


Khoai tây

Cách thứ hai là nấu chín khoai tây bằng cách hầm, cách này đỡ mất dưỡng chất hơn là luộc. Luộc khoai tây trong nước sẽ làm mất đáng kể dưỡng chất vì các dưỡng chất bị hòa tan trong nước.

Trong khoai tây, các dưỡng chất hòa tan trong nước là các vitamin nhóm B, vitamin C, potassium và calcium. Khoảng 80% các dưỡng chất này sẽ đi vào trong nước khi bạn luộc khoai tây. Và cũng khoảng dưỡng chất này bị mất đi khi bạn ngâm và rửa khoai tây trong nước để tránh khoai tây bị đen dần đi.

Tuy nhiên, bạn có thể nấu chín khoai tây mà vẫn giữ nguyên phần vỏ và ăn luôn phần vỏ đó. Phần vỏ khoai tây cũng chứa phần lớn lượng chất xơ có trong khoai tây.

Chồi khoai tây có gây ngộ độc? Theo Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH), nếu khoai tây có mắt và mọc chồi lên từ mắt đó thì nên cắt bỏ phần mắt và chồi của khoai tây để tránh gây ngộ độc.

Cành, lá và trái của khoai tây có chứa chất độc alkaloid như thạch tín, chaconine và solanine. Solanine là loại kịch độc dù với một lượng rất nhỏ, theo NIH.

Khi khoai tây chuyển màu sang màu xanh thì lúc đó trong khoai tây cũng có chứa độc tố. Nếu để ở nơi có quá nhiều ánh sáng mặt trời, khoai tây sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xanh.

NIH khuyến nghị “đừng bao giờ ăn khoai tây đã bị hư hỏng hay bị chuyển sang màu xanh”.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội nghị nhằm triển khai, rà soát công tác chuẩn bị tổ chức đại hội

Ban Chỉ đạo Trung ương họp với đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố về công tác tổ chức

GNO - Chiều 23-3, tại Trụ sở Trung ương GHPGVN - Chùa Quán Sứ, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự tổ chức họp Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2026-2031 cùng đại diện 6 Ban Trị sự tỉnh, thành nhằm triển khai công tác công tác chuẩn bị đại hội.
Toàn cảnh Tọa đàm “Ni giới Lâm Đồng: Truyền trì chánh pháp – Thừa hành Phật sự” diễn ra tại Hội trường Opera - Quảng trường Lâm Viên chiều 23-3 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tọa đàm “Ni giới Lâm Đồng: Truyền trì chánh pháp - Thừa hành Phật sự” tại Quảng trường Lâm Viên

GNO - Các tham luận được chư Ni, học giả trình bày tại tọa đàm với chủ đề “Ni giới Lâm Đồng: Truyền trì chánh pháp - Thừa hành Phật sự” làm sáng tỏ thêm dấu ấn quan trọng của Ni giới trong quá trình phát triển của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, cũng như sứ mệnh cao quý của người nữ xuất gia trong thời đại mới.  

Thông tin hàng ngày