Chế biến khoai tây thế nào là tốt nhất?

GNO - Chế biến khoai tây thế nào để có thể giữ lại đầy đủ dưỡng chất trong khoai tây là thắc mắc của nhiều người: nướng, luộc hay hầm là cách chế biến tốt nhất?

Chuyên gia dinh dưỡng Jarzabkowski (New York) đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị, chế biến khoai tây. Theo đó, nướng là cách tốt nhất, nướng theo cách bình thường hay bằng lò vi sóng sẽ giúp bảo tồn dưỡng chất trong khoai tây đến mức cao nhất.

khoai tay 1.jpg


Khoai tây

Cách thứ hai là nấu chín khoai tây bằng cách hầm, cách này đỡ mất dưỡng chất hơn là luộc. Luộc khoai tây trong nước sẽ làm mất đáng kể dưỡng chất vì các dưỡng chất bị hòa tan trong nước.

Trong khoai tây, các dưỡng chất hòa tan trong nước là các vitamin nhóm B, vitamin C, potassium và calcium. Khoảng 80% các dưỡng chất này sẽ đi vào trong nước khi bạn luộc khoai tây. Và cũng khoảng dưỡng chất này bị mất đi khi bạn ngâm và rửa khoai tây trong nước để tránh khoai tây bị đen dần đi.

Tuy nhiên, bạn có thể nấu chín khoai tây mà vẫn giữ nguyên phần vỏ và ăn luôn phần vỏ đó. Phần vỏ khoai tây cũng chứa phần lớn lượng chất xơ có trong khoai tây.

Chồi khoai tây có gây ngộ độc? Theo Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH), nếu khoai tây có mắt và mọc chồi lên từ mắt đó thì nên cắt bỏ phần mắt và chồi của khoai tây để tránh gây ngộ độc.

Cành, lá và trái của khoai tây có chứa chất độc alkaloid như thạch tín, chaconine và solanine. Solanine là loại kịch độc dù với một lượng rất nhỏ, theo NIH.

Khi khoai tây chuyển màu sang màu xanh thì lúc đó trong khoai tây cũng có chứa độc tố. Nếu để ở nơi có quá nhiều ánh sáng mặt trời, khoai tây sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xanh.

NIH khuyến nghị “đừng bao giờ ăn khoai tây đã bị hư hỏng hay bị chuyển sang màu xanh”.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Môn đồ pháp quyến thành kính tưởng niệm Hòa thượng Thích Minh Phước

Tưởng niệm 17 năm ngày viên tịch Hòa thượng Thích Minh Phước tại chùa Liên Trì (P.Vũng Tàu)

GNO - Sáng 20-2, tại chùa Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Thiện Thông, môn đồ pháp quyến tổ chức Lễ húy nhật lần thứ 17 Hòa thượng Thích Minh Phước, nguyên Chánh Đại diện Phật giáo TP.Vũng Tàu cũ, nguyên Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, viện chủ khai sơn chùa Liên Trì.
Các thành viên trong gia đình anh Lê Cao Trực nối tiếp truyền thống họp mặt đầu năm, để "giữ lửa" cho mái ấm gia đình

Khi tổ tiên trở thành điểm tựa đạo đức của doanh nhân

GNO - Giữa thời buổi mà sự thành công của nhiều doanh nghiệp được đo bằng tốc độ mở rộng và những con số tăng trưởng, có một người vẫn chọn cách đi chậm, đi chắc và đi bằng tấm lòng. Đó là anh Lê Cao Trực, Chủ tịch Công ty Tương Việt Hoa Sen.
Chùa Đồng thuộc quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Ảnh: Giang Huy

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan Yên Tử trong ba năm

GNO - Quyết định miễn phí tham quan quần thể di tích và danh thắng Yên Tử nhằm tri ân cộng đồng sau khi nơi này được công nhận Di sản văn hóa thế giới, được HĐND tỉnh Quảng Ninh xem xét thông qua ngày 5-2, áp dụng đến hết ngày 31-12-2028.

Thông tin hàng ngày