Chị “học bổng” của sinh viên nghèo

GN - Chị là Phật tử thích làm từ thiện - là người thường xuyên đem những phần học bổng “cứu cánh” về tặng cho sinh viên nghèo.

Trong vòng 8 năm, chị đã đem 1.312 suất học bổng trị giá hơn 202.600USD giúp các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được thêm cơ hội đến giảng đường. Người làm cầu nối cho những ước mơ đó chính là Đặng Minh Phương (PD: Quảng Phú) nhưng các bạn sinh viên vẫn quen gọi chị với cái tên trìu mến là chị Phương “học bổng”!

Anh bai cua Hanh Y.JPG

Phật tử Quảng Phú (phải) trao học bổng cho sinh viên Lý Duy Huynh - Ảnh: Hạnh Ý

Trong buổi trao học bổng tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, nhận được phần học bổng vừa được chị Phương trao tặng, bạn Lý Duy Huynh, sinh viên khoa Quản trị kinh doanh chuyên ngành Du lịch và Dịch vụ (Trường Đại học Cần Thơ) chia sẻ: “Không có chị Phương là em khó vững bước trên giảng đường đại học. Chị Phương giúp đỡ em rất tận tình, ngoài xin học bổng VietHope cho em, chị còn giới thiệu xin cho em học bổng từ Tổ chức Fund. Giờ em đi học mà không còn lo tiền học nữa, lúc trước em nơm nớp lo sợ không biết mình phải dừng việc học lúc nào”.

Tâm sự của Duy Huynh cũng chính là một trong những lý do thôi thúc chị Phương miệt mài, không bỏ qua bất cứ cơ hội nào có thể để đem những phần học bổng về tặng cho những bạn đang cần đến. Chị bảo: “Cách đây 10 năm, lúc mình mới ra trường, chứng kiến nhiều bạn sinh viên năm nhất phải rời ghế giảng đường; bỏ dở dang ngành học mơ ước chỉ vì không có tiền đóng học phí, mình thấy thương quá.

Lúc đi chùa, mình thường nguyện, có cơ hội nhất định sẽ giúp các bạn. Vậy là khi người bạn bên Mỹ muốn làm việc gì đó giúp ích cho quê nhà, mình liền ngỏ lời, thuyết phục tặng học bổng, chắp cánh ước mơ cho cô cậu nhà nghèo hiếu học. Rồi nguyện vọng tha thiết đó của mình cũng được VietHope - tổ chức phi chính phủ do một nhóm các bạn trẻ Việt kiều học ở Harvard-Boston hỗ trợ”.

Từ ngày được sự hỗ trợ của VietHope, chị và các bạn trẻ cùng chí hướng cất công đến các trường tìm những hoàn cảnh khó khăn để chia sẻ. Đi và thấy có nhiều bạn cần được giúp, trong khi quỹ VietHope thì có giới hạn, vậy là chị tự vận động, tìm đến những tổ chức phi chính phủ khác như Fund hay các đối tác làm ăn để xin thêm học bổng cho các bạn sinh viên nghèo khó.

Có những lúc, có nhiều hoàn cảnh khó khăn đang đợi tin giúp đỡ từ chị, những dòng email cứ đầy dần trong hộp thư với những hồ sơ dày cui, đẫm nước mắt của những bạn sinh viên nghèo gửi đến... Vậy là chị bỏ cả việc làm, nghỉ phép để đi vận động giúp các bạn sinh viên kịp đóng tiền học!

Làm việc không công, vất vả, thậm chí ảnh hưởng đến việc mưu sinh là vậy nhưng chị tâm niệm: “Khi mình có thể giúp đỡ được ai đó khó khăn hơn mình bây giờ, mình thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.Trước đây khi học đại học, bản thân mình cũng đã từng nhận được sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân. Mình thấu hiểu được cảnh không tiền đóng học phí là như thế nào nên khi thấy các thế hệ sau mình rơi vào hoàn cảnh tương tự mình năm xưa, mình thật tâm muốn giúp”.

Trong dòng bộc bạch ấy, chị cho biết thêm: “Tham gia hoạt động làm học bổng, dù mất thời gian nhưng bù lại mình có được rất nhiều niềm vui. Nhất là khi nhìn thấy nụ cười bừng sáng trên mặt các em sinh viên khi các em nhận được một khoản tiền có thể giúp các em đóng học phí, mua sách vở...

Có những lúc mình đi đường, hay ở trong một đám đông nào đó, có người chào mình và nói: chị Phương ơi, em là sinh viên đã được nhận học bổng; nhờ học bổng chị giúp mà giờ em đã tốt nghiệp, ra trường, có việc làm và đủ tiền nuôi mấy đứa em đi học... Niềm vui đó không sao diễn tả được!”.

Hạnh Ý

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

GNO - Nguồn tin từ Công an TP.HCM xác nhận với Báo Giác Ngộ cho biết sáng nay, 6-12-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Củ Chi đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (tự xưng "Thích Tâm Phúc", các YouTuber gọi là "thầy chùa ăn thịt chó"...) vì hành vi lừa đảo và làm giả giấy tờ cơ quan, tổ chức.

Thông tin hàng ngày