Chia sẻ mùa Phật đản

GN - Tăng Ni, Phật tử và người dân hân hoan, thành kính đón mừng Đức Phật đản sinh tại TP.HCM.

Hòa chung niềm vui này, các chương trình từ thiện xã hội chia sẻ khó khăn với Phật tử, người nghèo của chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử cũng được thực hiện bằng nhiều hình thức, từ xe đạp tình thương đến với học sinh, sinh viên nghèo đến suất cơm chay miễn phí tại chùa... Mùa Phật đản năm nay, chư Tăng Ni, Phật tử TP.HCM cũng hướng đến người dân bị ảnh hưởng bởi những trận động đất kinh hoàng ở Nepal bằng tinh thần lẫn vật chất.

Từ… hỗ trợ suất cơm chay miễn phí

Theo thông tin từ Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2559, tại Việt Nam Quốc Tự, Phật tử chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3) sẽ tổ chức nấu, mỗi ngày khoảng 20.000 suất cơm chay dành cho Phật tử, người dân đến chùa Kính mừng Đức Phật đản sinh tại lễ đài chính của Phật giáo TP.HCM - Việt Nam Quốc Tự vào hai buổi trưa ngày 14 và 15-4-Ất Mùi.

Ngay sau Đại lễ Phật đản chính thức tại Việt Nam Quốc Tự kết thúc, BTS GHPGVN TP.HCM cũng sẽ tổ chức tặng 500 phần quà cho người nghèo các phường thuộc quận 10.

ANH TT (2).jpg

HT.Thích Minh Ngãi, đại diện BTS GHPGVN quận Gò Vấp tặng quà cho người nghèo - Ảnh: HD

Tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên, Phật tử nghèo đến viếng chùa, cúng Phật, từ ngày 1 đến 8-4-Ất Mùi, chùa Phước Hải (Q.10, TP.HCM) đã tổ chức nấu, phát cơm chay cho học sinh, sinh viên, người nghèo trên địa bàn quận.

Theo đó, mỗi ngày chùa sẽ tặng 500 phần cơm hộp cho Phật tử các nơi về chùa, trong 8 ngày chùa tặng hơn 4.000 phần. NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, trụ trì chùa Phước Hải hoan hỷ cho biết, không chỉ những ngày lễ, nhà chùa mới tổ chức chương trình này mà vào ngày 15, 30 âm lịch hàng tháng, chùa đều tổ chức nấu cơm chay tặng cho người nghèo.

Kinh phí để duy trì hoạt động này do các Phật tử và chùa phát tâm nhằm gieo duyên cho Phật tử các nơi, đặc biệt là các bạn sinh viên muốn về chùa ăn chay và tu học.

Dịp này, Ban Từ thiện thiền viện Vạn Hạnh (750 Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận) phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ xã Bình Sơn, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, các y bác sĩ đang làm việc tại TP.HCM đến khám bệnh và phát thuốc  miễn phí cho hơn 200 người nghèo và tàn tật.

Ngoài ra, đoàn cũng trao tặng 100 phần quà, mỗi phần trị giá 300.000 đồng cho người nghèo địa phương. Thể hiện từ bi trong mùa Phật đản, Ban Từ thiện thiền viện Vạn Hạnh cũng đã hướng dẫn các Phật tử đến chùa Diệu Pháp, quận Bình Thạnh phóng sinh cá ra sông Sài Gòn. 

Phật đản PL.2559, Thường trực UBMTTQVN quận Gò Vấp, Hội Liên hiệp Thanh niên quận Gò Vấp tổ chức Ngày hội chợ ẩm thực sinh động với 52 quầy hàng tại Công viên Làng Hoa (đường Cây Trâm - Lê Đức Thọ, phường 8, quận Gò Vấp) nhằm gây quỹ hỗ trợ cho người nghèo, bệnh nhân HIV trên địa bàn quận Gò Vấp.

BTS GHPGVN quận Gò Vấp còn tặng 200 phần quà và Phật tử khui 100 con heo đất hỗ trợ cho người nghèo địa phương, điểm phát quà diễn ra tại lễ đài chính của quận - chùa Pháp Bảo vào sáng 14-4-Ất Mùi. Tại đây, chư tôn đức BTS GHPGVN quận Gò Vấp tặng 16 căn nhà tình thương, mỗi căn trị giá 30 triệu đồng cho các gia đình khó khăn về nhà ở tại địa phương.

Bên cạnh đó, nhiều chương trình từ thiện vì cộng đồng như tặng quà cho người nghèo, khuyết tật, cô nhi, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, tình thương… được chư Tăng Ni, Phật tử các BTS GHPGVN quận, huyện phát động và thực hiện trong mùa Đức Phật đản sinh. Đây là việc làm thể hiện tinh thần từ bi, chia sẻ của người con Phật vì mục đích nhân rộng tình thương, sự ấm áp trong những ngày tháng Tư Khánh đản Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Hướng đến nhân dân Nepal

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Giáo hội về việc vận động cứu trợ cho nhân dân Nepal bị ảnh hưởng liên tiếp bởi nhiều cơn động đất làm thiệt hại nặng nề về vật chất, làm tử vong hơn 7.000 người, hơn 10 ngàn người bị thương. Tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội ngày 23-5 vừa qua, BTS GHPGVN TP.HCM đã đăng ký ủng hộ 50 triệu đồng cho nhân dân Nepal.

 Mùa Khánh đản năm nay, chư Tăng Ni, Phật tử TP.HCM sẽ tổ chức các chương trình vận động cứu trợ nhằm chia sẻ mất mát này. Theo đó, 19 giờ ngày 12-4-Ất Mùi tại chùa Phổ Quang, quận Tân Bình sẽ tổ chức chương trình văn nghệ do đoàn cải lương Thanh Minh - Thanh Nga biểu diễn vở cải lương Lịch sử về cuộc đời Đức Phật. Ban Tổ chức cũng vận động khán giả quyên góp cho nhân dân Nepal.

4pq.jpg

Biễu diễn văn nghệ Lịch sử về cuộc đời Đức Phật tại chùa Phổ Quang - Ảnh: Như Danh

19 giờ ngày 14-4-Ất Mùi, đoàn Thanh Minh - Thanh Nga tiếp tục biểu diễn tại Việt Nam Quốc Tự. 19 giờ, ngày 15-4-Ất Mùi, các chương trình văn nghệ Kính mừng Đức Phật đản sinh tại Việt Nam Quốc Tự, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM cũng sẽ vận động chư Tăng Ni, Phật tử TP.HCM quyên góp cứu trợ cho nhân dân Nepal góp phần ổn định cuộc sống sau động đất.

Được sự chỉ đạo của Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, HT.Thích Như Niệm, Trưởng ban TTXH GHPGVN TP.HCM sẽ lên đường đến Nepal mang số tiền ủng hộ của chư Tăng Ni, Phật tử TP.HCM trực tiếp ủng hộ nhân dân Nepal.

Theo thông tin từ TT.Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ, chư Tăng, Phật tử chùa Giác Ngộ, quận 10 cũng sẽ đến Nepal với 500 phần quà, mỗi phần trị giá 30 USD tặng cho người dân bị nạn.

Và, tặng xe đạp tình thương

Mùa Phật đản, mùa của yêu thương, nên chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử TP.HCM đã thực hiện những chương trình từ thiện vì cộng đồng như một cách tri ân Đức Phật và chia sẻ với những người kém may mắn hơn để cùng chung niềm vui ngày Khánh đản. Sinh viên, học sinh nghèo là đối tượng cần hỗ trợ kịp thời, giúp các em thêm vững tin vào con đường tương lai phía trước.

Chính vì thế, mùa Phật đản, NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, Phó ban Thường trực Phân ban Ni giới T.Ư, trụ trì chùa Phước Hải, quận 10 đã dành 20 xe đạp tặng cho học sinh, sinh viên các trường đại học tại TP.HCM.

ANH TT (1).jpg

NT.Huệ Từ tặng xe đạp cho học sinh nghèo Tây nguyên - Ảnh: CTV

Chia sẻ khó khăn với các em học sinh vùng sâu, vùng xa, NT.Thích nữ Huệ Từ, Phó ban TTXH T.Ư, trụ trì chùa Giác Tâm, quận Phú Nhuận, TP.HCM đã đến tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk trao 35 xe đạp cho học sinh nghèo thuộc vùng kinh tế mới xã Ia Rvê, H.Ea Súp (Đắk Lắk) và thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông).

Ngoài ra, NT.Thích nữ Huệ Từ cũng tặng 71 xe đạp cho các em học sinh tại các tỉnh, thành: Phú Yên (20 xe), Quảng Nam (31 xe), Bình Thuận (20 xe). Niềm vui của nhiều gia đình Phật tử, người dân vùng kinh tế mới xã Ia Rvê là được hưởng nguồn nước mát từ 2 giếng khoan mới được bàn giao.

Chương trình tặng xe đạp cho học sinh và tặng giếng khoan tổng trị giá gần 160 triệu đồng được Hội Từ thiện Tâm Lực (Mỹ) cùng với Phật tử trong và ngoài nước hỗ trợ. Cũng với ý nghĩa này, ngày 23, 24-5, Ban TTXH T.Ư mời đoàn bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương, TP.HCM đến phẫu thuật ghép thủy tinh thể nhân tạo cho 200 bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long.

NT.Thích nữ Huệ Từ cho biết: “Nhân dịp Đại lễ Phật đản, chúng tôi cùng các nhà tài trợ mong muốn đem đến niềm vui nho nhỏ cho các em học sinh, sinh viên vùng sâu, vùng xa và miền núi. Đa số các em phải lội bộ hàng chục km để đến trường nên rất vất vả, cực nhọc.

Chiếc xe đạp là phương tiện hữu ích nhất để các em rút ngắn quãng đường đến trường và thực hiện ước mơ trên con đường hướng đến tương lai. Hiện nay, điều chúng tôi trăn trở nhất là làm sao được nhiều nhà tài trợ quan tâm để chùa Giác Tâm tiếp tục thực hiện chương trình tặng xe đạp cho học sinh ở nhiều tỉnh, thành khác đang có nhu cầu”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày