Chiêm bái pho tượng Phật ngọc lớn nhất Việt Nam

Với tâm sức, lòng thiện tâm của mình, những người dân làng Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc đã đưa khối ngọc xanh nặng gần 20 tấn từ vùng Văn Chấn - Yên Bái, tạc nên hai bức tượng Phật ngọc lớn nhất Việt Nam tại chùa Tùng Vân.

Hình thành cách đây hơn 1.000 năm, làng Thổ Tang xưa và nay là thị trấn Thổ Tang thuộc huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã nổi tiếng là vùng đất nhiều nghề, giỏi giao thương buôn bán, cũng là vùng đất học. Cũng tại nơi đây có ngôi chùa cổ Tùng Vân, được xây dựng vào thời vua Lê Huy Tôn. Trong chùa hiện vẫn lưu giữ nguyên vẹn nhiều bảo vật như chuông đồng, khánh đồng... và một số pho tượng bằng đất nung, trong đó có pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni có niên đại cách đây gần 300 năm. 

Những năm gần đây, chùa Tùng Vân được tu sửa, trùng tu lại. Những ngày này, chùa đã hoàn thành việc chế tác pho tượng Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni và bức tượng Phật Bà Quan Âm từ nguyên khối ngọc xanh nặng hơn gần 20 tấn, chiều cao 3,3m, rộng 2,1m, dày 1,2m và chính thức đón các Phật tử về chiêm bái. Đây là khối ngọc tạc tượng được cho là quý hiếm và lớn nhất trong các khối ngọc tìm thấy tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và cũng là khối ngọc lớn nhất được tìm thấy tại nước ta đến thời điểm này.

Đại đức Thích Nguyên Cao - trụ trì chùa Tùng Vân cho biết: “Tượng Phật gồm pháp tòa và đài sen sẽ được tạc liền khối dựa theo nguyên mẫu của pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đất nung của chùa. Bức tượng Phật Bà Quan Âm, với sự tỉ mẩn kết tụ tinh hoa, tâm huyết của nghệ nhân Việt Nam, giúp Phật tử cảm nhận được cái “thần” khi chiêm bái”.

Từ ngày 28-9 đến 1-10-2010, chùa Tùng Vân tổ chức lễ khánh thành, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia, làm lễ an vị hai pho tượng Phật ngọc. Dự kiến, hai pho tượng Phật sẽ được nhà chùa đưa đi hai tỉnh Thái Nguyên, Thái Bình để khách thập phương thành kính chiêm bái sau đó sẽ đưa về chùa Tùng Vân an tọa, thờ tự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tuyến đường cờ hoa tại hẻm 96 (P.Phú Thuận)

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh nơi cửa thiền

GNO - Tròn 50 kể từ ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, diện mạo đô thị và đời sống người dân nơi đây đang ngày càng đổi thay tích cực.
Phụng tống kim quan Trưởng lão Hoà thượng Thích Phước Tú trà-tỳ - Ảnh: Tâm Phúc

Vĩnh Long: Lễ truy niệm, cung tống kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Tú đến nơi trà-tỳ

GNO - Sáng 14-7 (nhằm 1-6-Bính Ngọ), tại chùa Giác Thiên (P.Phước Hậu, Vĩnh Long), Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, Thiền phái Trúc Lâm VN và môn đồ pháp quyến đã cử hành Lễ truy niệm, phụng tống kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Tú, Thành viên Hội đồng Chứng minh, đến nơi trà-tỳ.

Thông tin hàng ngày