Chính phủ thông qua gói 62.000 tỷ hỗ trợ người yếu thế

20 triệu người yếu thế bị ảnh hưởng bởi Covid-19 sẽ được nhận hỗ trợ của gói 62.000 tỷ, theo Nghị quyết Chính phủ vừa ban hành.

Ngày 10-4, Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19.  

Theo Nghị quyết này, sẽ có 6 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhận được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt từ Chính phủ: 

   
Đối tượng Hỗ trợ (VNĐ) Hình thức nhận
Người có công với cách mạng 500.000 Trả 1 lần, hỗ trợ 3 tháng
Hộ nghèo, cận nghèo 250.000 Trả 1 lần, hỗ trợ 3 tháng
Lao động tự do, mất việc nhưng chưa được nhận trợ cấp thất nghiệp 1.000.000  Trả hàng tháng, hỗ trợ 3 tháng
Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm, ngừng kinh doanh từ 1-4 1.000.000 Trả hàng tháng, hỗ trợ 3 tháng
Lao động mất việc từ 14 ngày trở lên 1.800.000 Trả hàng tháng, hỗ trợ 3 tháng
Doanh nghiệp khó khăn tài chính Vay lãi suất 0% trả lương Vay hàng tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Tổng mức hỗ trợ của Chính phủ cho người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 khoảng 62.000 tỷ đồng. Trong số này, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp 36.000 tỷ đồng, gồm 22.000-23.000 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và 13.000-14.000 tỷ từ ngân sách địa phương.  

Ngoài ra, còn nguồn hỗ trợ gián tiếp qua việc cho phép doanh nghiệp phải giảm 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất trong 12 tháng.

vnexpress.jpg


Những người dân có hoàn cảnh khó khăn ngồi chờ nhận quà từ một nhóm từ thiện trên đường Lý Chính Thắng (quận 3, TP.HCM) chiều 3-4. Ảnh: Nguyệt Nhi

Người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo tìm việc làm qua email, fax... mà không phải xin xác nhận UBND xã, phường.

Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ, Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm bảo đảm cuộc sống cho người lao động. Nhà nước cũng ưu tiên dành nguồn lực từ ngân sách nhà nước được phân chia phù hợp giữa ngân sách trung ương và địa phương để thực hiện chính sách hỗ trợ này.

Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội được giao chủ trì, hướng dẫn các địa phương xác định đúng đối tượng, thực hiện chính sách này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Tinh thần tu tập nhìn từ bài sám hối phát nguyện

GNO - Là một thể loại văn học đặc trưng của Phật giáo, sám được sử dụng trong các khóa lễ nhằm mục đích biểu đạt tâm nguyện của những người con Phật trước di ảnh hoặc hình tượng chư Phật, Bồ-tát.
Tẩn liệm

Tẩn liệm

GNO - Khi thân thể được xem là đã chết nhưng thần thức đang dần dần thoát ra khỏi thân xác. Trong quá trình ấy, người chết cần một không gian yên tĩnh, hạn chế dịch chuyển hay lay động xác thân và nhất là cần sự trợ niệm
Trường Trung cấp Phật học TP.HCM, nơi tổ chức Lễ tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Thông (ảnh chụp ngày 17-10-2025)

Lễ tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Thông được tổ chức tại Trường Trung cấp Phật học TP.HCM

GNO - Đầu giờ chiều nay, 17-10, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học TP.HCM đã chủ trì phiên họp về Lễ tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Thông (1928-2025) vừa viên tịch.

Thông tin hàng ngày