Chính thức ra mắt quỹ học tiếng Phạn

GNO - GS.Lê Tự Hỷ - giáo sư gốc Quảng, không chỉ đong đầy nhiệt huyết với nghề giáo mà ở thầy còn chứa đựng tinh thần quyết tâm, kiên trì và sự tâm đắc với tiếng Phạn - đã đề xuất lập nên quỹ học tiếng Phạn.

H_NH 4.jpg


GS.Lê Tự Hỷ kính tặng quà lưu niệm đến HT.Thích Minh Cảnh

Theo đó, quỹ thành lập với mục đích hỗ trợ thiết thực cho việc học tiếng Phạn của quý Tăng Ni, hoặc Phật tử có tâm nguyện học tập và nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa Phật giáo. GS. Lê Tự Hỷ cho biết, bên cạnh công việc thường ngày như in ấn tài liệu, sách, mua các băng đĩa hỗ trợ cho việc học tiếng Phạn của học viên theo học tại lớp, hằng năm, quỹ sẽ trích 2 suất học bổng cho quý Tăng Ni hay Phật tử nào có thành tích học tập tiếng Phạn tốt, để đưa sang Ấn Độ du học.

Buổi lễ ra mắt chính thức Quỹ học tiếng Phạn do chính mình khởi xướng và trực tiếp giảng dạy, chiều qua (20-5), tại giảng đường 0.3, Trung tâm Dịch thuật Hán - Nôm Huệ Quang (quận Tân Bình, TP.HCM), GS.Lê Tự Hỷ đã phát biểu: “Tiếng Phạn là ngôn ngữ trực tiếp nhất để tiếp cận với các giáo lý Phật giáo, là ngôn ngữ chính thống nhất mà chúng ta, những người theo đạo Phật và giới nghiên cứu Phật giáo, cần và phải biết - hiểu - vận dụng để cho ra các nghiên cứu, hiểu biết chính xác nhất, so với việc thông qua ngôn ngữ trung gian”.

Quang lâm tại buổi lễ, HT.Thích Minh Cảnh, Giám đốc Trung tâm Dịch thuật Hán - Nôm Huệ Quang, với cùng ý kiến: “Tiếng Phạn, ai đã theo học sẽ biết, là một thứ tiếng khá khó so với các ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, chúng ta ở đây, may mắn vì có thầy Hỷ, là một trong những người giỏi tiếng Phạn nhất ở Việt Nam, chỉ dạy tận tình cho chúng ta, thì thật tiếc cho ai bỏ lỡ cơ hội quý báu này để tiếp cận chân thực, chính xác nhất với giáo lý chư Phật”.

Đồng thời, trong không gian lớp học đơn sơ nhưng ấm cúng, HT.Thích Minh Cảnh mong rằng sẽ nhận được sự chung tay giúp đỡ thiết thực hơn nữa từ các mạnh thường quân, thông qua quỹ học tiếng Phạn lần này, để tạo cơ hội và động lực cho ngôn ngữ cội nguồn của chư Phật được đến gần hơn với chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử Việt Nam.

H_NH 5.jpg
H_NH 6.jpg


GS.Lê Tự Hỷ kính tặng quà lưu niệm đến đại diện
thư viện Huệ Quang và các Tăng Ni theo học tại lớp học tiếng Phạn

Được biết, quỹ học tiếng Phạn tuy đến nay mới chính thức được ra mắt, nhưng đã nhận được sự ủng hộ của nhiều mạnh thường quân với tổng số tiền tính đến hiện tại gần 50 triệu đồng. Riêng bản thân GS Hỷ, bên cạnh việc giảng dạy hoàn toàn miễn phí cho quý Tăng Ni, Phật tử theo học tại giảng đường thư viện Huệ Quang từ trước đến nay, thầy còn quyên góp vào quỹ toàn bộ số tiền thu được qua việc phát hành tập sách mới nhất của mình, nhan đề Đại đế Asoka - Từ huyền thoại đến sự thật, như một sự động viên tinh thần và sẻ chia sâu sắc đến những người theo học.

H_NH 7.jpg


GS.Lê Tự Hỷ giảng dạy tiếng Phạn miễn phí tại thư viện Huệ Quang

Phát tâm đóng góp cho quỹ, bạn hoan hỷ gửi đến số tài khoản 060150204601, Ngân hàng Sacombank - Tân phú, TP.HCM, chủ tài khoản: Nguyễn Thị Mỹ Ngọc.

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày