Chờ đến bao giờ?

Cảnh nhếch nhác bên ngoài cổng chùa. Ảnh: Hoàng Hà.
Cảnh nhếch nhác bên ngoài cổng chùa. Ảnh: Hoàng Hà.
Chùa Phổ Giác (có người cắt nghĩa là phổ cập việc giác ngộ đạo lý nhà Phật cho các phật tử) ở số 80 phố Ngô Sĩ Liên, phường Văn Miếu, quận Đống Đa (Hà Nội) có từ đời nhà Lê, trước đây ở bên cạnh hồ Hoàn Kiếm.

Năm 1883, thực dân Pháp chiếm đất chùa, chùa phải dời về khu Thái Y viện cũ... Chùa thờ Phật và thờ thêm ông Phan Cảnh Điệp là người luyện voi giỏi thời vua Lê, chúa Trịnh và được phong chức Quận công. Trong chùa còn 37 pho tượng Phật, trong đó nhiều bức thuộc thế kỷ 18-19, 13 bia đá, 3 chuông đồng và nhiều bức hoành phi, câu đối có giá trị.

Có địa thế đẹp, với giá trị lịch sử văn hoá lâu đời, chùa Phổ Giác được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá năm 1991, tuy nhiên chùa đang ở tình trạng xuống cấp nghiêm trọng do sự tàn phá của thời gian và môi trường, rất cần được tu bổ, tôn tạo.

Theo sư cụ trụ trì chùa Thích Đàm Tường (năm nay đã 75 tuổi), chùa Phổ Giác xây bằng ximăng, cốt sắt, trên lợp ngói Sông Cầu, dưới tường xây bằng vôi, không có trụ đỡ, bị sập đổ nhiều lần, phải dựng lại tạm bợ. Mới đây, mái hậu cung nhà Mẫu lại bị sập. Mỗi khi mưa to, gió lớn là chùa lại bị rung chuyển, gây cảm giác bất an cho nhà chùa và khách thập phương.

Nhà chùa đã làm đơn xin được tu bổ, tôn tạo chùa với dự toán kinh phí khoảng 18,5 tỉ đồng, trông chờ vào nguồn đóng góp của khách thập phương. Nhà chùa cũng đã nhận được công văn chấp thuận của Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội (tháng 3.2009), UBND phường Văn Miếu, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ HN (tháng 6.2009)... nhưng không hiểu vướng mắc ở khâu nào mà cho đến nay vẫn chưa nhận được giấy phép xây dựng.

Mùa mưa bão đã đến, sư cụ Thích Đàm Tường lo lắng cho hiện trạng của ngôi chùa và mong các cấp quản lý có trách nhiệm nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp phép xây dựng để có thể tu bổ, tôn tạo chùa kịp hoàn thành mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - HN.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Khoảng trống

GNO - Như một thói quen, mỗi tháng một lần, tôi lại dành thời gian sắp xếp đồ dùng trong căn phòng nhỏ của mình. Sách vở, thuốc men, quần áo, đồ lưu niệm... đầy ắp. Loay hoay một hồi, cái gì cũng không muốn bỏ. Tôi sắp đi sắp lại, chuyển từ góc này sang góc khác, mọi thứ vẫn y nguyên, không có gì thay đổi.
[Podcast] Ni sư Thích nữ Hương Nhũ: Điều tâm đắc nhất ở Báo Giác Ngộ chú trọng chất lượng nội dung tin, bài

[Podcast] Ni sư Thích nữ Hương Nhũ: Điều tâm đắc nhất ở Báo Giác Ngộ chú trọng chất lượng nội dung tin, bài

GNO - Ni sư Thích nữ Hương Nhũ, Phó Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, Phó Trưởng khoa Phật học từ xa - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, trụ trì chùa Thiên Quang (TP.HCM) chia sẻ cùng Podcast: Điều tâm đắc nhất ở Báo Giác Ngộ là sự chuẩn mực, luôn chú trọng chất lượng nội dung tin, bài. 
Mở rộng lòng từ: Nhà nghèo bệnh ung thư

Mở rộng lòng từ: Nhà nghèo bệnh ung thư

GNO - (MRLT 1330 - 2025) Chị Nguyễn Thị Huệ, sinh năm 1971, tạm trú tại 231/41B Bình Tiên, P.Bình Tiên (TP.HCM) bị phát hiện K ác tính sau khi khám bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Thông tin hàng ngày