Chờ đến bao giờ?

Cảnh nhếch nhác bên ngoài cổng chùa. Ảnh: Hoàng Hà.
Cảnh nhếch nhác bên ngoài cổng chùa. Ảnh: Hoàng Hà.
Chùa Phổ Giác (có người cắt nghĩa là phổ cập việc giác ngộ đạo lý nhà Phật cho các phật tử) ở số 80 phố Ngô Sĩ Liên, phường Văn Miếu, quận Đống Đa (Hà Nội) có từ đời nhà Lê, trước đây ở bên cạnh hồ Hoàn Kiếm.

Năm 1883, thực dân Pháp chiếm đất chùa, chùa phải dời về khu Thái Y viện cũ... Chùa thờ Phật và thờ thêm ông Phan Cảnh Điệp là người luyện voi giỏi thời vua Lê, chúa Trịnh và được phong chức Quận công. Trong chùa còn 37 pho tượng Phật, trong đó nhiều bức thuộc thế kỷ 18-19, 13 bia đá, 3 chuông đồng và nhiều bức hoành phi, câu đối có giá trị.

Có địa thế đẹp, với giá trị lịch sử văn hoá lâu đời, chùa Phổ Giác được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá năm 1991, tuy nhiên chùa đang ở tình trạng xuống cấp nghiêm trọng do sự tàn phá của thời gian và môi trường, rất cần được tu bổ, tôn tạo.

Theo sư cụ trụ trì chùa Thích Đàm Tường (năm nay đã 75 tuổi), chùa Phổ Giác xây bằng ximăng, cốt sắt, trên lợp ngói Sông Cầu, dưới tường xây bằng vôi, không có trụ đỡ, bị sập đổ nhiều lần, phải dựng lại tạm bợ. Mới đây, mái hậu cung nhà Mẫu lại bị sập. Mỗi khi mưa to, gió lớn là chùa lại bị rung chuyển, gây cảm giác bất an cho nhà chùa và khách thập phương.

Nhà chùa đã làm đơn xin được tu bổ, tôn tạo chùa với dự toán kinh phí khoảng 18,5 tỉ đồng, trông chờ vào nguồn đóng góp của khách thập phương. Nhà chùa cũng đã nhận được công văn chấp thuận của Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội (tháng 3.2009), UBND phường Văn Miếu, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ HN (tháng 6.2009)... nhưng không hiểu vướng mắc ở khâu nào mà cho đến nay vẫn chưa nhận được giấy phép xây dựng.

Mùa mưa bão đã đến, sư cụ Thích Đàm Tường lo lắng cho hiện trạng của ngôi chùa và mong các cấp quản lý có trách nhiệm nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp phép xây dựng để có thể tu bổ, tôn tạo chùa kịp hoàn thành mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - HN.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày