Cho phép tiêm vắc-xin Pfizer cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều 16-10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết chiến dịch tiêm cho trẻ em sẽ được tổ chức trên cả nước từ tháng 11-2021 với loại vắc-xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Mỹ sản xuất.

Đây là loại vắc-xin đã được tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em, nhiều nước đã sử dụng.

"Đây là vắc-xin đảm bảo an toàn cho trẻ em", Bộ trưởng Long cho biết.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Long yêu cầu các đơn vị, địa phương chuẩn bị triển khai tiêm chủng vắc-xin cho trẻ em theo độ tuổi đã hướng dẫn trong văn bản 8688 ngày 14-10 của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả.

Theo đó, chiến dịch tiêm sẽ được thực hiện trước với trẻ ở độ tuổi 16-17, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng cho trẻ.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trong cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em, ngày 26-10 - Ảnh: Trần Minh
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trong cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em, ngày 26-10 - Ảnh: Trần Minh

Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tổ chức tập huấn chuyên môn cho tất cả các tỉnh, thành phố về tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em trong ngày 29-10, đồng thời cũng giao cho các đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Các địa phương cần thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thực hiện theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm, hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm theo các quy định của Bộ Y tế.

Các tỉnh, thành phố cần tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ 12-17 tuổi đủ điều kiện tiêm tích cực tham gia tiêm kịp thời và đầy đủ.

Đối với trẻ em ở độ tuổi nhỏ hơn, Bộ Y tế đã lên kế hoạch triển khai tiêm chủng trong năm 2022 trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vắc-xin cho trẻ em.

Song song với việc tổ chức tiêm chủng cho trẻ em, các địa phương cũng đẩy nhanh tiêm vắc-xin mũi 1 và bao phủ vắc-xin cho người từ 65 tuổi và từ 50 tuổi, bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh, đồng thời giảm nguy cơ tử vong.

Dự kiến TP.HCM sẽ thí điểm tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ ở quận 1 và huyện Củ Chi vào ngày mai 27-10. Theo đó, huyện Củ Chi dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 khoảng 1.500 trẻ 16-17 tuổi tại 6 điểm tiêm thuộc các trường; quận 1 tổ chức tiêm ở 2 điểm trường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh buổi họp mặt đầu năm của Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ vào chiều 1-3 - Ảnh: Thịnh Lã

Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ sẽ tổ chức khóa bồi dưỡng kỹ năng báo chí

GNO - Đó là một trong những kế hoạch trọng tâm mà Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ trình bày trong buổi họp mặt triển khai chương trình hoạt động của câu lạc bộ trong năm 2024, tại Trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM) vào chiều 1-3.

Thông tin hàng ngày