Chọn con đường...từ bỏ - Kỳ 4: Nhận diện & chuyển hóa khổ đau

Chọn con đường...từ bỏ - Kỳ 4: Nhận diện & chuyển hóa khổ đau
“Nhìn thấy những người có địa vị xung quanh tranh chấp, những người thanh niên nam nữ có gia đình và con cái..., tất cả họ đều không có hạnh phúc trọn vẹn. Nhớ về ngày mẹ ra đi và tôi nhận ra nỗi khổ niềm đau nơi cõi Ta bà này!”, Sư cô Thích nữ Hoàn Tuệ chia sẻ như thế, và đó cũng là lý do cô chọn con đường từ bỏ!

Chuyến đi định mệnh

Đó là chuyến đi chơi xa nhà lần đầu tiên, từ quê nhà ở thị trấn Yên Lạc, huyên Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc vào Sài Gòn của cô Thích nữ Hoàn Tuệ. “Chuyến đi đó ngay sau Tết Bính Tuất 2006 khi tôi vừa tốt nghiệp đại học với tên cha mẹ đặt lúc đó là Ngô Thanh Tỉnh”, Sư cô Thích nữ Hoàn Tuệ nhớ lại.

Ở tuổi 18, cô sinh viên trẻ, hồn nhiên Ngô Thanh Tỉnh đã phải chịu một nỗi đau lớn: Mẹ mất. Tưởng chừng như không thể vượt qua nỗi mất mát ấy, nhưng rồi tình thương của bố và các anh, chị đã làm vơi đi, cô tiếp tục đeo đuổi việc học ở Đại học Kinh tế quốc dân và Trường Địa chính (Hà Nội). Chính vì mẹ mất và lại là con gái út trong nhà nên cô nghiễm nhiên trở thành người được… cưng nhất. Thời sinh viên cô chưa bao giờ sống qua những ngày chật vật, ấy vậy nhưng cái tuổi đôi mươi đã cho cô sự nhạy cảm trước những bon chen, được mất của cuộc đời. Tò mò, cô sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân đi xin làm bán thời gian cho một công ty khá lớn giữa Hà thành để rồi trong môi trường làm việc năng động đó cô nhận ra: Người ta có danh, có lợi nhưng vẫn bon chen, xô xát nhau nhiều quá… Nhìn thấy điều ấy, nhận diện rằng con người đang đau khổ để tìm kiếm giá trị vật chất, cô sinh viên Ngô Thanh Tỉnh lúc đó đã cảm thấy không còn hào hứng trước những bon chen của thế gian. “Vậy mà, khi mới bước vào đời sống sinh viên tôi đã từng say mê với cái mình vừa đạt được và đặt ra những mục tiêu mình phải đạt được tiếp theo, bằng nhiều cách”, Sư cô Thích nữ Hoàn Tuệ chia sẻ.

Từ cái thấy trong công việc đến cái thấy trong đời sống gia đình rằng những người đã có vợ/chồng, con cái nhưng nhiều khi bất hòa, vì cuộc sống và vì… không thương yêu nhau vì hết duyên, hết nợ. Hay, có khi vì quá thương nhau nên đến lúc sanh ly tử biệt như chính bản thân cô và mẹ đã làm cô sinh viên 20 tuổi phải suy nghĩ. “Đã nhận ra những nỗi khổ đó, lẽ nào mình lại tiếp tục lao vào như con thiêu thân?”, Sư cô kể.

Thêm vào đó, sau khi nghe đĩa giảng pháp của thầy Thích Chân Tính (chùa Hoằng Pháp, TP.HCM) về chủ đề “Chuyển hóa khổ đau”, cô dần nuôi lớn quyết tâm “chuyển hóa”. Hình thành trong mình suy nghĩ xuất gia và được sự yểm trợ, khuyến khích về mặt tinh thần của chị gái nên cô càng vững tâm với lựa chọn của mình.

Quyết tâm và nguyện với lòng sẽ đi xuất gia, cô chọn chuyến vào Sài Gòn chơi sau khi tốt nghiệp là một bước ngoặt và gửi thân nơi tu viện Vạn Hạnh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), theo Sư bà Hải Thành chính thức bước vào Tăng đoàn Thích tử!

Gìn giữ đường tu

… Đã xuất gia theo Phật nhưng “sóng gió” vẫn chưa dứt khi gia đình hay tin và đặc biệt là lúc Sư cô Hoàn Tuệ được về thăm nhà vào dịp Tết Mậu Tý 2008. Cả bố và hai anh trai, hai chị dâu cùng bà con đều… khuyên Sư cô trở về. Nhiều lý do được đưa ra để thuyết phục nhưng với sự quyết tâm của mình, cùng sự động viên của sư phụ và sư huynh đệ nơi tu viện Vạn Hạnh đã cho người sư nữ mới xuất gia niềm tin, sự vững chãi để “phản biện”, tìm sự đồng thuận từ phía gia đình. Sư cô Hoàn Tuệ bộc bạch: “Con đường xuất gia, ở trong chúng tu tập cho tôi nhiều niềm hạnh phúc chưa bao giờ có được, do đó khi bố, các anh và chị dâu muốn tôi quay về đã không làm tôi… xiêu lòng. Thêm vào đó, những lời dạy ân cần cùng đạo hạnh của sư phụ đã cho Hoàn Tuệ năng lượng vượt qua những thử thách”.

Vâng, rõ ràng việc gia đình “bàn ra” luôn là cản lực khó khăn mà không phải ai cũng có thể vượt qua, nhất là khi bên cạnh người ấy còn có một cánh cửa danh vọng lúc nào cũng hé mở, mời gọi. Bỏ tấm bằng đại học, “cắt ái” để đi học Phật học, tu hạnh Bồ tát và bình an với hiện tại mầu nhiệm trong tình thầy trò, huynh đệ chính là hạnh phúc mà sư cô đang gìn giữ dù phía trước chưa hẳn đã hết chông gai!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày