Chọn và đeo khẩu trang đúng cách

0:00 / 0:00
0:00
Khẩu trang cần có kích thước phù hợp với khuôn mặt để ôm sát, không có khoảng trống ở hai bên, mũi và vùng cằm.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, khẩu trang cũng giống như mũ hay kính mắt, có nhiều kích thước từ nhỏ, trung bình đến to. Để hạn chế khả năng lây nhiễm Covid-19, bạn nên đeo khẩu trang vừa với khuôn mặt.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM lý giải, dù khẩu trang của bạn có lọc virus tốt đến đâu thì cũng không thể ngăn virus phát tán ra ngoài, thông qua bất kỳ khoảng trống nào, nếu bạn không mang khẩu trang vừa khít với khuôn mặt.

Có nhiều cách để đeo khẩu trang vừa khít khuôn mặt. Trong đó, điều quan trọng đầu tiên là tìm một chiếc khẩu trang có kích thước vừa vặn. Sau đó, bạn điều chỉnh dây đeo khẩu trang quanh tai hoặc đầu cho ôm vừa khít, nhất là vùng mũi.

Chọn và đeo khẩu trang đúng cách ảnh 1

Ảnh minh họa

Sau khi đeo xong, bạn cần kiểm tra để đảm bảo giữa khẩu trang và mặt không có 4 khoảng trống, gồm hai bên, ở mũi và xung quanh cằm. Nếu chiếc khẩu trang này không đạt tiêu chí trên thì cần tìm chiếc khác. Nếu đã ổn, bạn cũng nên chắc chắn rằng, khi bạn thổi mạnh, không khí vẫn ở trong khẩu trang.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM khuyến cáo người dân chú ý giữ an toàn bằng cách không chỉ đeo khẩu trang mà còn giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên, che mũi miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay, và mở cửa sổ cho nơi ở, nơi làm việc thông thoáng. Đồng thời tiêm vắc-xin phòng Covid-19 khi có thể.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiều lần kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp y tế cộng đồng để ngăn Covid-19. Kể cả những người đã tiêm vắc-xin cũng vẫn nên đeo khẩu trang, khi mà biến chủng Delta (xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ) đang lây lan nhanh và mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Về nguồn đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày