Chư Tăng Ni, Phật tử nói về Hội thảo

Giác Ngộ - Hàng ngàn người về dự Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc (HTHPTQ) năm nay tại Bình Dương, hàng chục ngàn khán giả xem chương trình khai mạc là “mối lo” của Ban tổ chức (BTC) cùng các thành viên được phân công nhiệm vụ.

Giác Ngộ Online đã ghi nhận những suy nghĩ, tình cảm cũng như ý kiến đóng góp của chư Tăng Ni, Phật tử trong những ngày tham dự hội thảo…

ĐĐ. Thích Chiếu Tuệ, Phó Thư ký Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN, Phó Thư ký Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Thành hội Phật giáo Hà Nội:

“Chương trình khai mạc, sân khấu hóa ấn tượng và có trí tuệ!”

Hội thảo có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung và hình thức. Mọi hoạt động diễn ra có sự đầu tư của Phật giáo tỉnh và sự ủng hộ của lãnh đạo, chính quyền địa phương. So với các tỉnh, Bình Dương có sự thuận duyên rất lớn, được các cơ quan ban ngành hữu quan rất quan tâm, ủng hộ về tinh thần, vật chất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những hoạt động của HTHPTQ lần này. Sự quan tâm, hiếu khách còn thể hiện ở việc chiêu đãi chư tôn đức Tăng Ni của lãnh đạo tỉnh cũng như các vị đã rất nhiệt tình đến tham dự những hoạt động chính của đợt hội thảo.

wwwTT (2).JPG

Việc chuẩn bị của BTC rất chu đáo. Băng rôn, khẩu hiệu, cờ phướn được treo để chào đón sự kiện này rất nhiều ở các đường trung tâm thị xã TDM. Đoàn Hà Nội có 29 Tăng, 9 Ni và 46 Phật tử, khá đông nhưng chúng tôi được tiếp đón rất nhiệt tình.

Tôi cũng có ấn tượng tốt đẹp về đêm khai mạc. Mọi người đều rất vui bởi nhờ vào sự mầu nhiệm, vào thuận duyên với đất trời nên trước giờ khai mạc có mưa làm cho ai cũng lo lắng nhưng rồi đêm khai mạc đã diễn ra suôn sẻ. Tôi và nhiều người nữa rất vui khi thấy bà con Phật tử tham dự đông, sân khấu cũng trang trí đẹp, cẩn thận và có trí tuệ...

Nếu được góp ý, xin nói còn một vài bài phát biểu… hơi dài, nội dung trùng lặp nhau nên chưa súc tích. Nhưng không sao, đây cũng là điều thường thấy trong các lễ hội và với tôi, như thế là mỹ mãn rồi…

ĐĐ. Thích Trí Thọ, Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương, Phó ban Hoằng pháp Tỉnh hội Phật giáo Bến Tre:

“Thuê xe cho bà con Phật tử đến dự lễ khai mạc”

Chúng tôi đã chuẩn bị cho chuyến đi từ sớm với nhiều háo hức, phấn khởi. Qua 3 lần tổ chức HTHPTQ: Đà Nẵng - Kiên Giang - Bình Dương thì thấy có sự phát triển hơn về quy mô, số lượng, nội dung hội thảo do được rút kinh nghiệm từ những hội thảo trước đây. Ngoài đoàn tham gia chính thức hơn 20 người, chúng tôi còn thuê xe cho gần 100 vị tham dự khai mạc.

wwwTT (1).JPG

Với tôi, Bình Dương chuẩn bị khá chu đáo, đại biểu được sắp xếp tham gia hội thảo tại các địa điểm thoáng mát, hợp lý. Bình Dương cũng là tỉnh có bề dày lịch sử về Phật giáo. Rất nhiều bà con Phật tử, người dân tham gia là một thành công của hội thảo trong việc hoằng pháp, truyền bá giáo lý nhà Phật đến với cộng đồng…

Việc phân công trách nhiệm cũng rất cụ thể cho từng người, từng bộ phận. Nhiệm vụ chính của tôi là phụ trách về mảng thư ký cho các buổi giảng, rút kinh nghiệm cho các lần hội thảo sau.

* Sư cô Thích nữ Thanh Vân (Đà Nẵng): “Tình nguyện viên nên nhiệt tình hơn, chuyên nghiệp hơn” (Thich Nu Thanh Van)

Đoàn Đà Nẵng vào tham dự HTHPTQ lần này hơn 100 người. Nếu có sự so sánh, hội thảo ở Đà Nẵng quy mô không bằng nhưng các hoạt động diễn ra cũng được chuẩn bị chu đáo. Ở Kiên Giang năm ngoái quy mô cũng chưa bằng Bình Dương. Điều này do đơn vị đăng cai có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước rất lâu, có thời gian để lo sắp đặt mọi thứ. Với tôi, lễ khai mạc rất hay, kịch bản hay. Sân vận động lớn thế mà kín người là một điều đáng mừng, chứng tỏ Phật giáo được mọi người quan tâm, yêu mến và đón nhận nhiệt thành. Những nội dung hội thảo tôi đều quan tâm theo dõi. Riêng Đà Nẵng có 3 tham luận trong dịp này.

wwwTT (3).JPG

Có một chút góp ý, nhỏ thôi, với đội ngũ tình nguyện viên. Các em có lẽ do lực lượng còn… mỏng, chưa có sự chuẩn bị đầy đủ nên còn lúng túng trong việc hướng dẫn, giúp đỡ các đoàn đến tham dự. Thế nên, với những đoàn đông người khá lúng túng khi mới đến Bình Dương…

* Phật tử Trần Thị Nhẫn, thị xã Hà Tiên, Kiên Giang: “Lo được cho hàng ngàn người là sự cố gắng rất lớn của BTC” (Tran Thi Nhan)

Đây là lần đầu tiên tôi đến Bình Dương. Tôi ít được… đi xa dù đã sinh hoạt Gia đình Phật tử 11 năm nay. Tôi nhận thấy tinh thần của Phật tử Bình Dương rất sẵn sàng, hỗ trợ cùng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhà tích cực trong tất cả công việc. Tuy số lượng rất đông nhưng việc ăn uống chu đáo. Chưa có điều gì đáng tiếc xảy ra. Lo cho hàng ngàn người ăn, ở, nghỉ ngơi, đi lại quả là một vấn đề không dễ dàng.

wwwTT (4).JPG

Tham dự hội thảo lần này, tôi học hỏi được nhiều điều. Được nghe những điều hay khi quý thầy thuyết giảng, tham luận. Thu nhận thêm những điều cần thiết trong hoạt động Phật giáo như sự nhiệt tình giúp đỡ, sẻ chia, vị tha, sống từ bi, bác ái đối với mọi người…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.
Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày