Chư Tăng Thái Lan bị bắn chết trên đường đi khất thực

Tu sỹ Phật giáo bị quân nổi loạn Hồi giáo Thái Lan bắn chết trên đường đi khất thực ở tỉnh Yala (Ảnh: Reuters)
Tu sỹ Phật giáo bị quân nổi loạn Hồi giáo Thái Lan bắn chết trên đường đi khất thực ở tỉnh Yala (Ảnh: Reuters)
( Yala, Thái Lan): Cảnh sát Thái Lan hôm thứ Sáu cho biết, một tu sỹ Phật giáo đã bị bắn chết và các tu sỹ khác thì bị bắn bị thương trong lúc đang đi khất thực khi hầu như bạo động đã leo thang tại miền Nam bất ổn của Thái Lan.

Đây là vụ tấn công gần đây nhất trong cuộc bạo động đổ máu bùng nổ tại vùng có tín đồ Hồi giáo chiếm ưu thế gần biên giới Malaysia, nơi gần 3500 thường dân vô tội đã bị sát hại trong 5 năm bất ổn vừa qua.

Cảnh sát nói những kẻ nổi loạn ly khai bị tình nghi mặc quần áo thể thao, cỡi xe gắn máy và dùng các vũ khí tự động bắn vào chư Tăng khi họ đang đi khất thực trong khu cộng đồng Phật tử của tỉnh Yala.

Các tỉnh miền nam Thái Lan đã trải qua tuần lễ bạo động làm nhiều người thiệt mạng nhất năm nay, với 24 người chết và hơn 40 người bị thương trong 7 ngày qua, trong đó có 10 người Hồi giáo bị bắn chết trong lúc đang cầu nguyện tại đền thờ.

Vụ tấn công hôm thứ Hai đã làm gia tăng tình trạng căng thẳng giữa tín đồ Hồi giáo và các Phật tử chiếm số ít trong vùng. Dân làng đã cáo buộc quân đội dính líu đến các vụ tấn công này. Họ nói rằng không người Hồi giáo nào có khả năng hành động như thế.

Quân đội bác bỏ những cáo giác ấy, đồng thời quy trách nhiệm các vụ tấn công cho quân nổi loạn. Tổ chức Hội nghị Hồi giáo đã thúc giục Bangkok điều tra điều mà người ta cho rằng hành động gây hấn gần đây nhất của người Hồi giáo miền Nam Thái Lan bằng “các yếu tố có vũ trang và có tổ chức” ấy là gì.

Xunh quanh vấn đề ai đứng đằng sau các vụ bạo động ở tỉnh: Yala, Pattani và Narathiwat vẫn còn là một ẩn số. Ba tỉnh: Yala, Pattani và Narathiwat trước khi bị sáp nhập Thái Lan cách đây một thế kỷ là một phần của vùng đất độc lập của người Hồi giáo Mã Lai.

Không có nhóm nào đáng tin cậy tuyên bố mục tiêu của họ hoặc đứng ra chịu trách nhiệm về các vụ tấn công bằng súng, bằng bom và bằng sự đốt phá ấy. 30,000 lính Thái đóng quân trong vùng đã thất bại trong việc ngăn ngừa các vụ tấn công này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày