Chú tiểu tí hon “dạo chơi” ở Mỹ

GN - Ngày 4-11-2013, chú tiểu Thích Nhuận Pháp và ĐĐ.Thích Giác Thiện lên đường tham dự triển lãm, biểu diễn thư pháp Việt khắc trên đá tại Lễ hội Văn hóa, Triển lãm quốc tế Vermont (Vermont Performing Arts League) - Mỹ

Đại đức Thích Giác Thiện vốn đã được một bộ phận công chúng biết đến qua tài viết và khắc thư pháp Việt trên đá, còn chú tiểu tí hon tuổi 29, cao 90cm, trọng lượng cơ thể chỉ vỏn vẹn dừng lại ở con số 13kg tròn trĩnh lại được biết đến là một “kỷ lục gia quên chữ”. Vì từ nhỏ chú đã không có trí nhớ tốt, học đâu quên đó nên hiện nay viết thư pháp, chú viết theo thói quen.

M (2).jpg
Chú tiểu viết thư pháp bằng thói quen nhìn mặt chữ

Bà Đinh Thị Anh, tức Phật tử Diệu Minh - mẹ của chú tiểu tí hon, cho tôi xem một chồng các ấn phẩm báo chí đã viết về con bà với niềm tự hào đong đầy trên đôi mắt. Đôi mắt ấy đã từng giọt đầy, giọt vơi, chịu bao đắng cay, khổ nhục, sự thị phi của miệng lưỡi thế gian khi thấy con mình không thể đến trường như bao đứa trẻ khác vì thân thể kỳ dị.

Chấp nhận thực tại đớn đau, suốt 30 năm trời bà cưu mang một khối hình hài khác người mà không hề than vãn. Dong ruổi theo chữ duyên của nhà Phật, dù miệng đời mai mỉa chẳng thể cho chú một lối đi về, thì cửa từ bi rộng mở, đường đạo thênh thang đã nuôi lớn hình hài và tôi luyện nghị lực phi thường của chú trong nét bút tài hoa, trong lời kinh tiếng kệ.

Tôi từng có dịp chứng kiến tài nghệ múa võ của chú tiểu Nhuận Pháp, giờ lại được tận mắt chứng kiến những nét chữ thư pháp Việt đậm, thanh, mềm mại, những bản kinh Bát-nhã chạy đều trên những trang giấy dó. Những nét chữ xuyên qua kẽ tay nhỏ xíu của chú tiểu Nhuận Pháp, tôi thực sự bất ngờ và hiểu tại sao cánh nhà báo lại ưu ái phong tặng cho chú tiểu tí hon Nhuận Pháp là “kỳ nhân xứ Việt”, “thầy đồ tí hon”… còn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã không ngần ngại mà trao chứng nhận Kỷ lục gia thư pháp Việt tí hon cho chú tiểu Thích Nhuận Pháp.

Nhìn những nét chữ như rồng bay, phượng múa, ai mà tin được rằng “thầy đồ” này không biết chữ mà chỉ viết, chép lại qua các bản văn mẫu trong sự sáng tạo, tinh thần khổ luyện, tính tự lập, ý thức vươn lên trong cuộc sống của chú… Mọi suy tưởng cho rằng đó chỉ là gây sự hiếu kỳ, thỏa mãn thị hiếu của quần chúng đã hoàn toàn bay biến khỏi đầu tôi. Nó đủ mạnh để khiến tôi phải giật mình thốt lên: “Ôi, tôi đã thấy một phần con người của Nick Vujicic trong hình hài nhỏ bé này”.

Và, những ngày tháng 11 tới đây, kiều bào Việt Nam trên đất Mỹ, đặc biệt là các bạn trẻ, hẳn phải rất tự hào khi trong khuôn khổ của Lễ hội Văn hóa, Triển lãm quốc tế Vermont diễn ra tại New York sẽ tận mắt chứng kiến chú tiểu Nhuận Pháp biểu diễn thư pháp Việt và trình diễn võ thuật bên cạnh ĐĐ.Thích Giác Thiện, người thầy của chú.

M (1).jpg
Chú tiểu Nhuận Pháp tại sân bay trước ngày đến Mỹ

Sự kiện chú tiểu Nhuận Pháp đến Mỹ không chỉ đơn thuần là những hoạt động văn hóa giao lưu giữa các nước trên thế giới mà nó còn là sự động viên, nguồn trao truyền cảm hứng tuyệt vời đến hàng triệu người Việt, nhất là thế hệ trẻ, đặc biệt là những trẻ em mồ côi, cơ nhỡ, khuyết tật - các trẻ em trong trại giáo dưỡng, các học sinh và sinh viên nghèo đang ngày đêm ra sức vượt qua nghịch cảnh để vươn lên trong cuộc sống bằng chính sức lực của mình.

Với quyết tâm, sự khổ luyện, niềm đam mê, khát vọng sống vượt lên nỗi đau thiệt thòi bởi khiếm khuyết của hình hài, chú tiểu Thích Nhuận Pháp đã có thể “thân lập thân” mà không trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Chú tiểu tí hon Nhuận Pháp không chỉ sống khỏe, sống có ích bằng nghiệp viết của mình mà còn mở ra một cánh cửa hy vọng cho bất cứ những mảnh đời khiếm khuyết, bất hạnh đang cháy sáng khát khao sống, học tập, lao động, luyện rèn và cống hiến cho tha nhân, cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày