Chùa Đại Tuệ tổ chức lễ hiệp kỵ lịch đại Tổ sư

GNO - Sáng qua, 25-11, chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã tổ chức lễ hiệp kỵ liệt vị Tổ sư và húy kỵ chư tiền bối hữu công.

01.jpg
Dâng hương tưởng nhớ liệt vị tổ sư và chư vị tiền bối có công khai sơn, gìn giữ ngôi chùa

Dự buổi lễ có TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, chư Tăng trong sơn môn tổ đình; đại diện UBMTTQVN tỉnh Nghệ An, công an tỉnh, lãnh đạo huyện Nam Đàn và xã Nam Anh cùng đông đảo Phật tử.

Tại buổi lễ, chư Tăng và Phật tử đã ôn lại lịch sử của ngôi chùa và nhắc lại công ơn của các vị tiền nhân. Qua đó, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử hứa cùng nhau phát huy tinh thần phụng đạo - yêu nước, thực hiện tốt các quy định của pháp luật và hiến chương của Giáo hội; các sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo lành mạnh, đảm bảo văn minh nơi thờ tự.

Đây là hoạt động thường niên của chùa Đại Tuệ nhằm tưởng nhớ đến vua Cảnh Thịnh (Nguyễn Quang Toản) - con trai thứ của vua Quang Trung; đồng thời cũng là dịp để tri ân các vị tiền bối có công kiến tạo, xây dựng nên ngôi chùa này và khuyến tấn chư tôn đức nỗ lực tu học, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm nhằm phát huy, thừa kế những gì Tổ sư đã dạy.

02.jpg
Đông đảo người dự lễ húy kỵ vua và các bậc hữu công

Theo sử sách ghi chép lại, chùa Đại Tuệ có từ thời vua Mai Hắc Đế đánh quân nhà Đường (năm 627 sau CN). Đến thế kỷ thứ XV, ngôi chùa này được Hồ Vương Quý Ly xây cất lại để thờ Phật bà Đại Tuệ. Năm 2011, chùa Đại Tuệ chính thức được khởi công xây dựng lại trên nền cũ với diện tích 20ha gồm 20 hạng mục, trong đó có 4 ngôi bảo điện chính, được trải dài từ chân núi lên đến đỉnh núi.

Để tưởng nhớ công đức của chư vị Tổ sư, chư vị đế vương đã có công khai sơn dựng chùa, hàng năm vào ngày 25-11, chùa Đại Tuệ đã long trọng tổ chức lễ hiệp kỵ chư vị Tổ sư, chư vị đế vương và các bậc tiền bối hữu công. 

Hữu Tình - Đức Huy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày