Chùa Đức Hòa tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức

GNO - Sáng qua, 18-5 (20-4-Giáp Ngọ), chùa Đức Hòa - văn phòng BTS PG thị xã Ninh Hòa đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm 51 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức cùng chư Thánh tử đạo vị pháp thiêu thân (ảnh).

duc hoa31jpg.jpg

Đức Hòa là một trong những ngôi chùa do Bồ-tát Thích Quảng Đức chứng minh xây dựng vào năm 1940. Để tưởng nhớ công ơn của ngài cũng như chư Thánh tử đạo, trước khi tiến hành lễ tưởng niệm tại chánh điện, chư tôn đức chứng minh đã làm lễ an vị tôn tượng Đức Bổn Sư, tôn tượng Bồ-tát Thích Quảng Đức và các Thánh tử đạo tại tháp Báo Ân đang được xây dựng trong khuôn viên chùa Đức Hòa.

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Nhuận Pháp, Chánh thư ký PG Ninh Hòa đã cung tuyên tiểu sử Bồ-tát Thích Quảng Đức, nêu rõ, đức vô úy của nhà Phật được thể hiện sâu sắc trong hành động vị pháp thiêu thân của ngài. “Ngài thật sự đã thắp lên ngọn đuốc soi đường giữa đêm dài tăm tối của vô minh hận thù, ngọn đuốc làm bừng tỉnh lương tri của nhân loại”, tiểu sử nhấn mạnh.

HT.Thích Ngộ Tánh, Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kiêm Trưởng BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa đã châm ngọn lửa thiêng biểu trưng cho tinh thần bất khuất của Bồ-tát cũng như của Phật giáo Việt Nam, quyết đấu tranh để Phật giáo mãi mãi được trường tồn. Ngọn lửa thiêu với sức nóng hàng ngàn độ không đốt được trái tin kim cương bất hoại của vị Bồ-tát vị pháp thiêu thân.

HT.Thích Ngộ Tánh ban đạo từ, xúc động nêu rõ công đức xây dựng và trùng tu 14 ngôi chùa ở Khánh Hòa của Bồ-tát Thích Quảng Đức, ngài luôn thể hiện tinh thần từ bi nhập thế, đào tạo tăng tài, truyền bá giáo lý cho Phật tử. Trách nhiệm của Tăng Ni và Phật tử Ninh Hòa phải học tập theo gương của Bồ-tát, trước mắt là phải gìn giữ, bảo vệ tôn tạo chùa chiền, hướng dẫn Phật tử tu tập đúng chánh pháp.

thap bao an.jpg


Tháp Báo Ân đang được xây dựng trong khuôn viên chùa Đức Hòa

TT.Thích Thiện Hạnh, Trưởng ban Nghi lễ PG Ninh Hòa đã xướng lễ tưởng niệm, chư tôn đức thành kính dâng nén tâm hương thành kính tưởng niệm, ghi tạc công đức cao dày của Bồ-tát vì đạo Pháp, dân tộc.

* Trước đó, vào ngày 17-5 (19-4-Giáp Ngọ), tại chùa Sắc tứ Thiên Tứ, ngôi chùa do Bồ-tát khai sơn năm 1935 (tổ dân phố Mỹ Trạch, P.Ninh Hà, Ninh Hòa, Khánh Hòa), chư tôn đức Tăng và Phật tử bổn tự cũng đã tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 51 ngày Bồ-tát vị pháp thiêu thân.

Thien Tu18.jpg


Tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức tại chùa Sắc tứ Thiên Tứ


Tin, ảnh: Quảng Ấn

_____________

* Đọc thêm:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày